วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ว่าฯ พังงา ร่วมถกปัญหา หนุนพัฒนาท่าเทียบเรือรองรับนักท่องเที่ยว

ผู้ว่าฯ พังงา ร่วมถกปัญหา หนุนพัฒนาท่าเทียบเรือรองรับนักท่องเที่ยว

  • Share:

ผู้ว่าพังงาร่วมประชุมถกปัญหา ควบคุมนักท่องเที่ยวและการเดินเรือในพื้นที่ท่องเที่ยวพังงา หนุนพัฒนาท่าเทียบเรือเพื่อรองรับการท่องเที่ยว เสนอขุดร่องน้ำนำเรือยอร์ชและเฟอร์รี่ พัฒนาท่าเรือมารีน่า

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 3 ก.พ. 59 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา พร้อมด้วย นางวิมลมาน สุวรรณรัตน์ เจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา เจ้าหน้าที่ฐานทัพเรือพังงา ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ส่วนราชการร่วมประชุมหารือ ที่ห้องประชุมศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา บริเวณศาลากลางจังหวัด การประชุมดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากมีการร่วมหารือการควบคุมนักท่องเที่ยวและการเดินเรือในพื้นที่ท่องเที่ยวทางทะเลจังหวัดพังงา เพื่อเป็นการจัดระเบียบการท่องเที่ยวและเส้นทางการเดินเรือ

ทั้งนี้ พบปัญหาจำนวนท่าเทียบเรือของจังหวัดพังงา มีจำนวน24 ท่าเรือ แต่ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้แท้จริงไม่ถึง 10 ท่าเรือ ส่วนใหญ่เป็นท่าเรือรองรับเรือขนาดเล็ก เนื่องจากติดขัดด้วยร่องน้ำที่ตื้นเขินเรือใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงได้ ในที่ประชุมยังได้พิจารณาการขุดร่องน้ำเพื่อรองรับเรือยอร์ช และเรือเฟอร์รี่ ที่นำนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวในฝั่งอันดามัน แต่ละลำไม่ต่ำกว่า 4,000–5,000 คน

ผู้ว่าพังงา ร่วมประชุมถกปัญหา ควบคุมนักท่องเที่ยวและการเดินเรือในพื้นที่ท่องเที่ยวพังงา หนุนพัฒนาท่าเทียบเรือ เสนอขุดร่องน้ำนำเรือยอร์ช-เฟอร์รี่

อย่างไรก็ตาม การประชุมได้พิจารณาท่าเทียบเรือเพื่อพัฒนา ส่งเสริมการท่องเที่ยวและรองรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปี เบื้องต้นได้เสนอพัฒนาท่าเทียบเรือมาเนาะ และท่าเรือช่องหลาด ในพื้นที่ อ.เกาะยาว จ.พังงา นอกจากนี้มีการพิจารณาโครงการพัฒนาท่าเรือมารีน่าที่เสนอโดยเอกชนจำนวน 2 แห่ง ในพื้นที่ ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เบื้องต้นพบว่าข้อมูลยังขัดแย้งกันระหว่างสถานที่ตั้งที่ดินมีเอกสารสิทธิ์ แต่เมื่อตรวจสอบแนวเขตอยู่ในพื้นที่ของรัฐ จึงให้ทางที่ดินจังหวัดพังงาเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้