ปีนี้ทุเรียนออกผลน้อย อากาศวิปริตเกิดเชื้อรา

ข่าว

  ปีนี้ทุเรียนออกผลน้อย อากาศวิปริตเกิดเชื้อรา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.พ. 2559 05:15 น.

   ด้วยสภาพอากาศแปรปรวนส่งผลกระทบต่อการปลูกไม้ผลของเกษตรกร นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกษตรได้ออกสำรวจผลผลิตทุเรียนที่ปลูกในพื้นจ.ระยอง พบว่าปีนี้ทุเรียนออกดอกติดผลแค่เพียง 65% ทั้งที่ปกติเดือน ธ.ค.-ม.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่ทุเรียนออกดอกมากที่สุดจะติดผลประมาณ 80% สาเหตุเนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เหมาะสม ลมหนาวที่เกิดแบบผิดธรรมชาติอย่างกะทันหันในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ได้แต่หวังว่าการติดดอกอีกครั้งที่จะมีในช่วง ก.พ.-มี.ค. อาจจะทำให้ทุเรียนมีผลผลิตเพิ่มขึ้นได้ แต่ผลผลิตคงจะไม่มาก เนื่องปีนี้แห้งแล้งมาก ไม่มีน้ำมารดต้นทุเรียนให้เลี้ยงบำรุงผลอ่อนได้อย่างเต็มที่

   ด้าน นายทรงธรรม ชำนาญ หน.กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต เกษตรจังหวัดระยอง เผยผลการออกสำรวจทุเรียนในพื้นที่ พบว่าปีนี้นอกจากผลผลิตจะมีน้อยลง ผลทุเรียนแต่ละสวนยังเกิดโรคเชื้อราไฟทอปธอร่า ระบาดมากขึ้นกว่าเดิม สาเหตุมาจากฝนตก และอากาศแปรปรวนเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวชื้น เอื้ออำนวยให้เชื้อราแพร่กระจายได้ดี จึงรณรงค์ให้เกษตรกรเฝ้าระวังมากขึ้น คาดว่าปีนี้คงจะมีทุเรียนออกมาจำหน่ายรุ่นแรกปลาย มี.ค. ไปถึง มิ.ย. และคงจะมีราคาแพงกว่าปีที่ผ่านมา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์