ไลฟ์สไตล์
100 year

เฝ้าระวังมันสำปะหลัง..ราก-หัวเน่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

ปัญหารากเน่า หัวเน่ามันสำปะหลังได้ส่งผลกระทบในพื้นที่ภาคกลางและตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่ระบายน้ำไม่ดี และใช้ท่อนพันธุ์จากพื้นที่มีการระบาดใน จ.ลพบุรี สระบุรี นครราชสีมา และบุรีรัมย์

ประสงค์ ประไพตระกูล ผอ.กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย กรมส่งเสริมการเกษตร ฝากเตือนเกษตรกร ระยะนี้ให้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ก่อนการปลูก เก็บเศษเหง้า ซากมันสำปะหลังเผาทำลายทิ้ง ทำความสะอาดเครื่องจักรกลการเกษตร ควรไถตากดินอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แช่ท่อนพันธุ์ด้วยสารป้องกันกำจัดเชื้อราเมทาแลกซิล อัตรา 20-40 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาหว่านในช่วงการเตรียมดินก่อนปลูก

ข่าวแนะนำ

และช่วงฝนชุกควรตรวจแปลงทุกวัน หากพบการระบาดให้ขุดถอนต้นเผาทำลาย จากนั้นหว่านปูนขาวโดยรอบในรัศมี 1 เมตร หรือโรยเชื้อราไตรโคเดอร์มา บริเวณรอบโคนต้นที่ขุดออก กรณีระบาดรุนแรงมากให้ใช้สารเคมีฟอสอีทิล อะลูมิเนียม อัตรา 50 กรัม/น้ำ 20 ลิตร ราดต้นละ 300 ซีซี หรือพ่นอัตรา 150 กรัมต่อไร่

หลังการระบาดและก่อนปลูกใหม่ แปลงที่เคยระบาดควรเลื่อนฤดูปลูกเป็นปลายฝนเพื่อให้ผลผลิตออกในฤดูแล้ง หรือปลูกพืชหมุนเวียนด้วยธัญพืชก่อนปลูกมันสำปะหลัง ขอคำแนะนำโดยละเอียดได้ที่ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน สำนักเกษตรอำเภอ สำนักงานเกษตรจังหวัด และศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืช.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันสำปะหลังมันสำปะหลังรากเน่ามันสำปะหลังหัวเน่าวิธีการดูแลมันสำปะหลังข่าวเกษตรข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:35 น.