เลี้ยงปลาฝ่าอากาศแปรปรวน

ข่าว

  เลี้ยงปลาฝ่าอากาศแปรปรวน

  สะ-เล-เต

   4 ก.พ. 2559 05:01 น.

   ปลาเป็นสัตว์เลือดเย็น ต้องปรับอุณหภูมิร่างกายเท่ากับสภาพแวดล้อม อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการเลี้ยงปลานิล ปลาทับทิม ปลา ยอดนิยมของเกษตรกรไทยอยู่ที่ประมาณ 26-30 ํC

   เมื่อมาเจอสภาพอากาศแปรปรวน อุณหภูมิลดต่ำลงในช่วงเช้าและค่ำ สลับกับร้อนในช่วงกลางวันอย่างในตอนนี้ อุณหภูมิที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา มีผลทำให้ระบบเมตาบอลิซึ่มของปลาผิดปกติ ปลาจะชะงักการเจริญเติบโต สุขภาพแย่ลง เซื่องซึม กินอาหารน้อย ยิ่งอีกไม่กี่วันต้องเจอปัญหาภัยแล้ง พื้นที่เลี้ยงมีปริมาณน้ำลด ยิ่งทำให้ปลากระชังที่เลี้ยงในแม่น้ำสายต่างๆ ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

   ภาวะวิปริตเช่นนี้ อดิศร์ กฤษณวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านพัฒนาธุรกิจสัตว์น้ำ ซีพีเอฟ แนะนำให้เกษตรกรวางแผนเลี้ยงให้รอบคอบ ไม่ปล่อยปลาหนาแน่นเกินไป ก่อนปล่อยปลาลงกระชังให้อนุบาลลูกปลาก่อนปล่อย 1 เดือน เพื่อให้ลูกปลาโตมีภูมิต้านทานเพิ่ม หรือซื้อหาลูกพันธุ์ที่ขนาดใหญ่ขึ้นมาปล่อยแทน
   ให้เฝ้าสังเกตอาการปลากินอาหารน้อยลง เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงโดยฉับพลัน จึงควรให้อาหารทีละน้อยแต่บ่อยครั้ง เพิ่มเป็นวันละ 5-6 มื้อ เพื่อให้อาหารเท่าที่ปลากินหมด และห้ามให้อาหารช่วงเช้า เพราะอากาศเย็นปลากินอาหารได้น้อย

   ที่ขาดไม่ได้ช่วงอากาศหนาวจัด ควรผสมวิตามินซีเพื่อกระตุ้นภูมิต้านทานโรคลงไปในอาหารปลา ให้สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ถ้าเป็นไปได้ควรตรวจสอบสุขภาพปลาโดยสุ่มตรวจพาราไซต์ทุกสัปดาห์

   คุณภาพน้ำเป็นอีกสิ่งที่ควรหมั่นตรวจเป็นประจำ ค่าของแอมโมเนียไม่ควรเกิน 0.5 ppm ออกซิเจนต้องไม่น้อยกว่า 4 ppm จะให้ดีควรติดตั้งเครื่องให้อากาศ โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อน ควรเปิดตลอดเวลา ให้น้ำ
   คลุกเคล้ากับอากาศได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

   ส่วนการเลี้ยงในบ่อดิน แนะนำให้นำระบบ “โปรไบโอติก” ใช้แบคทีเรียเป็นมิตรกับปลาและสิ่งแวดล้อม ช่วยปรับสมดุลสิ่งแวดล้อมในบ่อ ห้ามใช้ยา สารปฏิชีวนะใดๆ และเมื่อหากลมหนาวมาเยือน ให้ทำแนวบังลมในทิศทางที่ลมหนาวพัดมา เพื่อช่วยลดความเย็นในบ่อ...ปลาจะได้ไม่ทุกข์หนัก จนไม่กินอาหาร

   ตอนนี้ยังพอมีน้ำให้เลี้ยงได้ เลี้ยงให้ดีจะได้มีเงินเก็บ เพราะต่อไปน้ำจะสาหัสกว่านี้ สิบอกไฮ่.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 13:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์