“มะนาวนิ้วคาเวียร์” เนื้อและสีผลมีหลายสี

ข่าว

  “มะนาวนิ้วคาเวียร์” เนื้อและสีผลมีหลายสี

  นายเกษตร

   4 ก.พ. 2559 05:01 น.

   หลายคน สงสัยว่า “มะนาวนิ้วคาเวียร์” มีกี่ชนิด ซึ่งความจริงแล้ว “มะนาวนิ้วคาเวียร์” มีมากกว่า 20 สายพันธุ์ แต่ละพันธุ์จะแตกต่างกันที่สีของเปลือกผลและสีของเนื้อในผล เช่น พันธุ์ที่เปลือกผลเป็นสีแดง เนื้อในจะเป็นสีแดงด้วย ขณะที่สายพันธุ์เปลือกผลเป็นสีเขียวอมดำ เนื้อในกลับเป็นสีขาวใส และชนิดเปลือกผลเป็นสีเขียวหรือสีเหลือง เนื้อในกลับเป็นสีแดงอมชมพูหรือสีเหลืองและสีม่วง เป็นต้น ส่วนรสชาติเปรี้ยวมีกลิ่นหอมเหมือนกันหมดทุกอย่าง

   มะนาวนิ้วคาเวียร์ เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย พบขึ้นตามป่าที่เป็นทะเลทรายมีชื่อว่า AUSTRALIAN FINGER LIME และ CAVIER LIME เป็นไม้พุ่มต้น สูงไม่เกิน 3 เมตร ใบขนาดเล็กออกเรียงสลับเป็นรูปรีกว้าง ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบเหมือนดอกมะนาวทั่วไป กลีบดอกเป็นสีขาว “ผล” รูปกลมยาวประมาณ 8-16 ซม. ดูเหมือนนิ้วมือมนุษย์ จึงถูกเรียกชื่อว่า มะนาวนิ้วมือ ส่วนเนื้อในผลเป็นเม็ดกลมๆใสจำนวนมากคล้ายไข่ปลาคาเวียร์ เลยถูกเรียกอีกชื่อว่า มะนาวคาเวียร์ และเรียกชื่อรวมว่า “มะนาวนิ้วคาเวียร์” ภายในเม็ดจะมีนํ้าใสๆสีสันตามแต่ละสายพันธุ์ที่กล่าวข้างต้น ตัวเม็ดดังกล่าวจะไม่ติดกับเปลือกผล เมื่อผ่าผลสามารถใช้ช้อนตักเอาเม็ดเคี้ยวในปากแตกดังเป๊าะแป๊ะได้เลย รสไม่เปรี้ยวมากนัก มีกลิ่นหอมอร่อยมาก ต่างประเทศนิยมเอาไปปรุงกับอาหารคาวหวานหลากหลายชนิด ในประเทศไทยบ้านเรามีผลวางขายตามห้างสรรพสินค้า ราคากิโลกรัมไม่ตํ่ากว่า 200 บาทขึ้นไป มีดอกและติดผลทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการเสียบยอด

   ใคร ต้องการกิ่งตอนของแท้ ที่เสียบยอดกับตอส้มโอทำให้ปลูกแล้วโตเร็วมีเกือบทุกสี ติดต่อ “สวนณัฐมะนาวนิ้ว” โทร.09-5593-2468, 08-6383-3061 หรือไปซื้อได้ที่งานเกษตรแฟร์ จัดขึ้นที่ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. บริเวณโซนบี 87-88, บี 195-196, บี 261-262 และบี 327-328 ระหว่างวันที่ 29 ม.ค.-6 ก.พ.59 ราคาสอบถามกันเองครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์