วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Put it on my tab.

Put it on my tab.

  • Share:

เดินเข้าไปในภัตตาคาร กะว่าจะสั่งอาหารมาทานสักหน่อย ผมถามบริกรว่าขอจ่ายเป็นเงินดอลลาร์ได้ไหม? เจ้าหน้าที่ชาวอังกฤษที่ไปด้วยบอกว่า Don't worry about the meal. Put it on my tab. ผู้อ่านท่านที่เคารพ tab หมายถึง ระบบที่ใช้ในบาร์ หรือภัตตาคารบางแห่งที่มีบัญชีของลูกค้าประจำไว้ ให้ลูกค้าทานอาหารได้ก่อนและจ่ายภายหลัง ส่วนใหญ่จะใช้วลี put something on a tab ประโยคที่ฝรั่งอังกฤษพูดกับผมก็คือ อย่ากังวลในเรื่องอาหารเลยครับ ลงบัญชีผมไว้ก็แล้วกัน

มีคนนำ tab ไปประกอบวลีเยอะครับ keep tabs on somebody วลีนี้หมายถึง to watch someone carefully to check what they are doing เฝ้าดูคนว่ากำลังทำอะไร ลูเธอร์ออกจากคุกเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา The police have been keeping tabs on Luther since he got out of prison. ตำรวจก็เฝ้าตามดูลูเธอร์ตั้งแต่ออกจากคุกมา

ผู้อ่านท่านซื้อเครื่องดื่มกระป๋อง และตอนจะเปิด ก็จะเจอชิ้นโลหะเล็กๆ เพื่อดึงให้ฝาเปิด ชิ้นโลหะนั้นแหละครับ คนอเมริกันเรียก a tab นอกจากนั้นนะครับ บางคนยังใช้ tab หมายถึง a cigarette บุหรี่ เช่น Give me a tab. เอาบุหรี่มาให้มวนหนึ่ง

แต่ถ้าเจอ a tabby ก็ขอให้ทราบว่าเป็นแมวนะครับ ฝรั่งจะเรียกแมวที่มีขนด่างสีเทา น้ำตาล หรือส้ม ว่า a tabby

ผู้อ่านท่านซื้อเสื้อผ้าและกระเป๋ามาใหม่ๆ จะเห็นผ้าชิ้นเล็กๆติดอยู่กับขอบเสื้อซึ่งเป็นชิ้นผ้าที่ให้ข้อมูล ผ้าชิ้นเล็กๆ นี่แหละครับคือ a tab.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้