ไลฟ์สไตล์
100 year

ภาพลักษณ์คอร์รัปชัน

ซี.124 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

การทุจริตคอร์รัปชันเป็นมะเร็งร้ายที่เกาะกินสังคมไทยมายาวนานนับเป็นปัญหาที่แก้ให้สำเร็จเสร็จสิ้นโดยหมดจดได้ยาก

ดร.จุรี วิจิตรวาทการ เป็นนักวิชาการคนหนึ่งซึ่งศึกษาเรื่องนี้มาอย่างถ้วนถี่และมีบทบาทในการเสนอหนทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ลดลงมาโดยตลอด

ข่าวแนะนำ

ในดัชนีวัดภาพลักษณ์คอร์รัปชันประจำปี พ.ศ.2558 (Corruption Perceptions Index 2015) ปรากฏว่า “ผลคะแนนภาพลักษณ์คอร์รัปชันโลกประจำปี พ.ศ.2558 ประเทศไทยได้ที่ 76 จาก 168 ประเทศ”

ดร.จุรี วิจิตรวาทการ เลขาธิการมูลนิธิองค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย (Transparency Thailand) เปิดเผยผลการจัดอันดับดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชันประจำปี 2558 ว่าประเทศไทยได้คะแนน 38 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน อยู่อันดับที่ 76 จาก 168 ประเทศทั่วโลก และเป็นอันดับที่ 3 ในกลุ่มประเทศอาเซียน

ในการจัดอันดับประจำปี 2558 นี้ องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International) ได้จัดอันดับประเทศทั้งหมด 168 ประเทศทั่วโลก ปรากฏว่าประเทศเดนมาร์กได้คะแนนสูงสุด 91 คะแนน สามารถรักษาแชมป์เป็นอันดับหนึ่งได้สองปีซ้อน ขณะที่ประเทศที่ได้คะแนนลดลงจากเดิมอย่างมากกว่าปีที่แล้ว ได้แก่ บราซิล กัวเตมาลา และเลโซโท

เมื่อเปรียบเทียบอันดับเฉพาะกลุ่มประเทศอาเซียน ประเทศไทยมีคะแนนเป็นอันดับที่สาม รองจากสิงคโปร์ และมาเลเซีย ส่วนประเทศบรูไนไม่ได้อยู่ในการจัดอันดับครั้งนี้

ดร.จุรีระบุว่า การจัดอันดับคอร์รัปชันเป็นวิธีการกระตุ้นให้ผู้คนทั่วโลกหันมาสนใจปัญหาทุจริตคอร์รัปชันว่า เป็นปัญหาร่วมกันของคนทั้งโลก ไม่ใช่เป็นปัญหาของประเทศกำลังพัฒนา หรือเป็นปัญหาของประเทศใดประเทศหนึ่งเท่านั้น

โดยประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมานั้น จะเห็นได้ว่าความตื่นตัวต่อการแก้ไขปัญหาเป็นอย่างมาก ทุกภาคส่วนได้ริเริ่ม ผลักดัน และพยายามแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง โดยเฉพาะด้านการปลุกจิตสำนึกและการป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นการขับเคลื่อนให้ใช้หลักสูตร “โตไปไม่โกง” ในโรงเรียนทั่วประเทศ การสร้าง “สำนึกไทย ไม่โกง” แก่ประชาชนทุกกลุ่มอาชีพ การออกพระราชบัญญัติอำนวยความสะดวกเพื่อช่วยให้การดำเนินงานของภาคธุรกิจเอกชนเมื่อต้องขออนุมัติ หรือใบอนุญาตจากภาครัฐมีความรวดเร็ว และเที่ยงธรรม

รวมทั้งการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ หรือแม้แต่ในรัฐธรรมนูญที่กำลังร่างกันอยู่ก็มีกลไกพิเศษหลายอย่างที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการทุจริตคอร์รัปชันโดยเฉพาะ

สิ่งสำคัญที่จะให้การแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชันได้ผลอย่างยั่งยืนนั้น คนในสังคมต้องมีค่านิยมที่ถูกต้อง ซึ่งควรปลูกฝังและสร้างการรับรู้ค่านิยมที่ถูกต้องตั้งแต่วัยเด็ก ผู้ใหญ่ควรเป็นตัวอย่างที่ดี

สื่อก็ต้องช่วยกระตุ้นและตอกย้ำให้คนในสังคมรับรู้ซึมซับอย่างสม่ำเสมอ

เพราะฉะนั้นการทำหน้าที่ของสื่อในการเปิดโปงการทุจริตคอร์รัปชันไม่ว่าในระดับใดควรได้รับความเข้าใจและได้รับการคุ้มครอง

ไม่ใช่มองว่าเป็นความพยายามจะโค่นล้มกลุ่มอำนาจที่มีโอกาสในการกระทำความผิดในเรื่องนี้.

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12คอร์รัปชันจัดอันดับคอร์รัปชันโตไปไม่โกงคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:20 น.