ทำไมต้องประชาธิปไตย?

ข่าว

  ทำไมต้องประชาธิปไตย?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.พ. 2559 05:01 น.

   ร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัยมีเสียงวิจารณ์ในด้านไม่เห็นด้วยมากที่สุด มากกว่าฉบับบวรศักดิ์ ที่โดนถล่มหนักสุด ในเรื่อง คปป.องค์กรที่มีอำนาจเหนือรัฐบาลและรัฐสภา ส่วนฉบับมีชัย แม้แต่รองนายกรัฐมนตรีวิษณุ เครืองาม ก็วิจารณ์ด้วยความเกรงใจ ว่าเป็นประชาธิปไตยเกินครึ่ง และยืนยันว่าไม่มีรัฐธรรมนูญฉบับใดในโลกที่เป็นประชาธิปไตยสมบูรณ์

   อาจจะไม่มีรัฐธรรมนูญฉบับใดในโลก เป็นประชาธิปไตยสมบูรณ์ แต่เชื่อว่ามีรัฐธรรมนูญของหลายประเทศ “เป็นประชาธิปไตย” ที่ถูกยอมรับเป็น “แบบฉบับ” ของประเทศประชาธิปไตย ตัวอย่างเช่นรัฐธรรมนูญสหรัฐอเมริกา ที่ทำให้ประชาธิปไตยเป็น “การปกครองของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน” ของแท้ และมีระบบตรวจสอบถ่วงดุลที่เป็นแบบอย่าง

   ส่วนประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญมาแล้ว 19 ฉบับ บางฉบับได้รับยกย่องเป็น “ประชาธิปไตย” เช่นฉบับ 2517 ซึ่งประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็เคยยอมรับ รวมทั้งฉบับ 2492 ก็ได้รับยกย่อง เพราะมีบทบัญญัติรับประกันเสรีภาพประชาชน เช่น ห้ามสั่งปิดหนังสือพิมพ์ ห้ามใช้ทหารเป็นเครื่องมือทางการเมือง ห้ามรัฐมนตรีมีตำแหน่งในรัฐวิสาหกิจ เป็นต้น

   รัฐธรรมนูญ 2517 พยายามขจัดระบบการปกครองโดยข้าราชการ หรือ “อำมาตยาธิปไตย” และเปลี่ยนให้เป็น “ประชาธิปไตย” เป็นฉบับแรกที่เขียนไว้ชัดเจน “นายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส.” รัฐมนตรีอีกไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่ง ต้องเป็น ส.ว. หรือ ส.ส. หลักการนี้ได้รับสืบทอดต่อมา โดยรัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 และเพิ่มระบบตรวจสอบให้เข้มข้น โดยองค์กรอิสระต่างๆ

   รัฐธรรมนูญ 2517, 2540 และ 2550 ต้องยอมรับว่ามีความเป็นประชาธิปไตยมากกว่าฉบับ 2521 และ 2534 ที่ประธาน กรธ.คนปัจจุบัน เป็นประธานกรรมาธิการร่าง และเป็นเหตุหนึ่งที่นำไปสู่เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 ถามว่าทำไมจึงต้องเป็นประชาธิปไตย? คำตอบง่ายๆก็คือเป็นการปกครองที่ทั่วโลกยอมรับ และรัฐธรรมนูญไทยทุกฉบับยึดเป็นหลัก

   ประชาธิปไตยเป็นหลักการที่ยอมรับทั่วไป ไม่ใช่แค่นักการเมือง หรือนักวิชาการ หลักฐานชัดเจนที่สุดคือสวนดุสิตโพล ครั้งล่าสุด ที่สำรวจความเห็นคนทั่วประเทศ ถามว่าจะยอมรับรัฐธรรมนูญแบบไหน? 78.48% ระบุว่าต้องได้มาตรฐานสากล และเป็นประชาธิปไตย และ 70.40% ตอบว่าจะไม่ยอมรับร่างที่ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น ประชาชนไม่มีโอกาสมีส่วนร่วม

   บรรดาผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหลาย ไม่พึงมองข้ามประชาชนโดยเด็ดขาด และจะต้องเป็นการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ไม่ใช่สักแต่ว่าทำกันเป็นพิธีกรรม ความคิดที่จะห้ามทำการรณรงค์เพื่อคัดค้านหรือสนับสนุนชี้แจงเหตุผลก่อนการลงประชามติ คือการกีดกันไม่ให้ประชาชนมีส่วนร่วม ถ้าเช่นนั้นจะให้ลงประชามติทำไม? ประกาศใช้ รธน.ไปเลย ไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินแผ่นดิน 3 พันล้าน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 14:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์