หากินกับเงินบริจาค

ข่าว

  หากินกับเงินบริจาค

  คุณนิติ นวรัตน์

   4 ก.พ. 2559 05:01 น.

   จากนราธิวาส ต้องรีบกลับกรุงเทพฯ เพราะพฤหัสบดีวันนี้ 13.00-16.00 น. นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “ประชาคมสังคมและวัฒนธรรมของประเทศในกลุ่มอาเซียนและสถานการณ์สังคมโลก” ที่ห้องประชุมปกรณ์อังศุสิงห์ ชั้น 2 กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กรุงเทพฯ

   นครราชสีมาของไทยมีพื้นที่ 12,808,728 ไร่ หรือ 20,494 ตร.กม. พื้นที่ขนาดนี้เกือบเท่ากับสาธารณรัฐในภูมิภาคอเมริกากลางที่มีชื่อว่าสาธารณรัฐเอลซัลวาดอร์ที่มีพื้นที่ 21,040 ตร.กม. เอลซัลวาดอร์เป็นประเทศเดียวในอเมริกากลางที่ไม่มีชายฝั่งติดมหาสมุทรแอตแลนติก แต่ทิศใต้ของประเทศติดมหาสมุทรแปซิฟิก ส่วนประเทศข้างเคียงก็เช่น สาธารณรัฐฮอนดูรัส และสาธารณรัฐกัวเตมาลา

   เพิ่งรับใช้ผู้อ่านท่านเมื่อ 13 มกราคม 2559 ว่าพื้นที่เกือบทั้งสาธารณรัฐของเอลซัลวาดอร์เป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของที่ดินเพียง 15 ตระกูล ที่เหลือคนยากจนมากกว่า 7 ล้าน ต้องแออัดอยู่กันอย่างลำบากยากแค้นแสนสาหัส ถึงขนาดมีสงครามกลางเมืองและสงครามกองโจร ที่คนชนบทต่อสู้กับรัฐบาล คนชั้นสูง และคนรวย ทำให้มีคนตายไปมากกว่า 75,000 คน ในช่วงเวลา 12 ปี ก่อนจะมีการไกล่เกลี่ยของสหประชาชาติให้รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ทำสัญญาสงบศึกกับพวกคนจนซึ่งรวมตัวกันเป็นกองโจรเล่นงานคนรวย โดยลงนามเมื่อ 16 มกราคม 2535

   ที่จังหวัดซานตาอานาของเอลซัลวาดอร์ เมื่อ พ.ศ.2502 มีเด็กชายคนหนึ่งเกิดในครอบครัวของนักชาติพันธุ์วรรณาและนักคติชนวิทยา ชื่อ ด.ช.ฟรานซิสโก ฟลอเรส เปเรซ โตขึ้นมาอายุได้ 39 ปี ก็ได้รับการเสนอชื่อจากพรรคการเมืองแนวชาตินิยมขวาจัด “อะเรนา” ให้เป็นผู้สมัครแข่งขันเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี ผลของการเลือกตั้ง ฟรานซิสโก ฟลอเรส ชนะอย่างถล่มทลาย ได้เป็นประธานาธิบดีที่อายุน้อยที่สุดในภูมิภาคเมื่อ พ.ศ.2542 และอยู่จนครบเทอมใน พ.ศ.2547 รวมระยะเวลา 5 ปี

   เอลซัลวาดอร์เป็นประเทศเล็ก แต่มีความขัดแย้งทางการเมืองสูงมาก สังคมแบ่งกันชัดเจนระหว่างคนรวยกับคนจน ใครทำงานการเมืองในประเทศนี้ก็มีความเสี่ยงจากการถูกโจมตีด้วยหลักฐานที่จริงบ้าง เท็จบ้าง ในช่วงที่ดำรงตำแหน่ง ฟรานซิสโก ฟลอเรส ก็มีข้อขัดแย้งเยอะแยะกับพรรคตรงข้าม อัยการของรัฐ และคณะผู้พิพากษา ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากครอบครัวของคนรวย คนชั้นสูง และพวกมีตระกูลดี

   นอกจากเป็นประเทศเล็กที่สุดและยากจนที่สุดแล้ว เอลซัลวาดอร์ยังเป็นประเทศที่เผชิญหายนะจากภัยธรรมชาติบ่อยครั้ง แม้จะไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากพายุเฮอริเคน แต่ก็มีภาวะแห้งแล้งที่รุนแรง มีภูเขาไฟระเบิด มีแผ่นดินไหว ที่ทำลายชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในกรุงซันซัลวาดอร์เมืองหลวงและบริเวณใกล้เคียงอย่างที่ผู้อ่านท่านคงจะเคยได้ยินข่าวนะครับ ว่าเมื่อ 13 มกราคม 2544 มีแผ่นดินไหวเกิดขึ้น มีคนตายไปมากกว่า 400 คน

   สาธารณรัฐจีน หรือไต้หวัน เป็นประเทศที่ไม่ค่อยมีเพื่อน เพราะสาธารณรัฐประชาชนจีนบังคับให้ประเทศต่างๆ เลือกเอาว่าจะคบกับใคร ถ้าคบจีนแผ่นดินใหญ่แล้ว ก็ห้ามไปคบกับไต้หวัน ไต้หวันอยากเป็นสมาชิกสหประชาชาติก็หาพวกที่เป็นประเทศเล็กชาติน้อยเตรียมไว้ยกมือสนับสนุนตน มีหายนะภัยเกิดขึ้นกับประเทศไหน ไต้หวันก็จะมอบเงินจำนวนมากเพื่อช่วยเหลือเกื้อกูล เพื่อซื้อความสัมพันธ์

   พ.ศ.2544 ไต้หวันมอบเงิน 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯเพื่อช่วยเอลซัลวาดอร์หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ 2 ครั้งซ้อนในปีนั้น ต่อมา อัยการและพรรคฝ่ายค้านประสานเสียงตะโกนก้องร้องบอกว่า ประธานาธิบดีฟรานซิสโก ฟลอเรส โกงเงินช่วยเหลือและสุดท้ายก็ให้ตำรวจสากลช่วยจับและถูกกักบริเวณภายในบ้านพักระหว่างการรอพิจารณาคดีตั้งแต่พฤศจิกายน 2557 และขึ้นศาลเมื่อ 3 ธันวาคม 2558

   ความเครียดทำให้ฟรานซิสโก ฟลอเรส ทรุดด้วยอาการการอุดตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง และเสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ด้วยวัยเพียง 56 ปี

   อนิจกรรมของฟรานซิสโก ฟลอเรส ทำให้ผมนึกถึงจดหมายร้องเรียนของเอกอัครราชทูตประจำไทย 7 ประเทศ สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ สวีเดน และฟินแลนด์ ลงวันที่ 20 พฤศจิกายน 2549 เรื่องเงินบริจาคที่ส่งให้ไทยใช้จ่ายในการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลจากการโดนสึนามิหายไป 80 ล้านบาท

   เงินอีกหลายสิบล้านบาทที่คนอเมริกันมอบให้สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐฯ ถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ ว่าเงินไปไหน ยังไงบ้าง?

   หากินกับเงินบริจาคในช่วงที่ประเทศกำลังโกลาหลอลหม่านนี่ เรื่องมันเงียบดีแท้ ยกเว้นที่เอลซัลวาดอร์ คนที่นั่นกัดไม่ปล่อยครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 15:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์