วัดดังห้ามทิ้งลูกเทพ

ข่าว

  วัดดังห้ามทิ้งลูกเทพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.พ. 2559 07:55 น.

   เจ้าคณะนนท์ประกาศชัด อีกวัดคนแห่ขอไปเลี้ยง

   เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม บ่นอุบหลังมีข่าวคนแห่ทิ้งตุ๊กตาลูกเทพ มีโทรศัพท์เข้ามาขอรับไปดูแล แต่อ้างกรรมการวัดขอเก็บตุ๊กตาไว้ให้คนมาดู แต่ห้ามหาประโยชน์จากตุ๊กตา ขณะที่กลุ่มคนเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพ ไม่เชื่อกระแสคนแห่ทิ้งตุ๊กตา ชี้คนเลี้ยงจริงจังจะไม่ทิ้งลูก ประกอบกับตุ๊กตาราคาแพง ยันพอไปขอรับเลี้ยงตุ๊กตา กลับถูกทางวัดปฏิเสธ ขณะที่เจ้าอาวาสวัดบัวขวัญประกาศชัดห้ามนำตุ๊กตาลูกเทพมาทิ้งวัด นำมาจากไหนให้เอากลับไปที่นั่น ด้านจิตแพทย์เด็กแนะคนไม่อยากเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพแล้ว อาจส่งต่อให้เด็กเล่น หรือฝากให้ผู้สูงอายุดูแลแทน ช่วยบำบัดผู้ป่วยสมองเสื่อม

   ในขณะที่กระแสการเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพ ยังมีออกมาทั้งจากผู้นิยมเลี้ยงและคนต่อต้านคนเลี้ยง ที่รุนแรงจนถึงกับมีข่าวว่าคนเลี้ยงตุ๊กตาเริ่มขยาดและนำตุ๊กตาเด็กหญิงเด็กชายกว่า 10 ตัวไปวางทิ้งไว้ใต้ต้นไม้ในวัดสว่างอารมณ์ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม โดยต่อมาทางวัดรวบรวมตุ๊กตาไปไว้ในศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง ความคืบหน้าเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พระครูยติธรรมานุยุต เจ้าอาวาสวัด สว่างอารมณ์ เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ว่าหลังมีข่าวตุ๊กตาลูกเทพถูกนำมาทิ้งที่วัด ก็มีคนโทรศัพท์เข้ามารับสายจนไม่ได้หลับไม่ได้นอน ขอนำตุ๊กตาไปดูแลเอง ซึ่งได้ปฏิเสธไป และให้ไปติดต่อกรรมการวัดที่เป็นผู้เก็บรวบรวม เพราะคณะกรรมการวัดประชุมกันแล้วบอกว่าขอเก็บตุ๊กตาไว้ให้คนมาดู หรือใครจะเอาน้ำหรือเครื่องดื่มมามอบให้ตุ๊กตาก็ได้ แต่ห้ามหาผลประโยชน์จากตุ๊กตาเด็ดขาด และทราบว่าตุ๊กตาที่เก็บได้นั้น ขณะนี้หายไปแล้ว 1 ตัว

   จากนั้นผู้สื่อข่าวไปสังเกตการณ์ที่ศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง พบว่าตลอดวัน มีคนทยอยเข้ามาดูตุ๊กตาลูกเทพที่ถูกนำมาทิ้ง โดยในจำนวนนี้คือนางเฉลียว พลับเจริญ อายุ 46 ปี และนายนเรศวร์ เทพประทานพร อายุ 38 ปี ซึ่งเป็นญาติพี่น้องกัน จาก จ.สระบุรี ขับรถเก๋งมาที่วัดและลงมาจากรถพร้อมกับอุ้มตุ๊กตาลูกเทพ น้องเพชรกับน้องเงาะ เดินมายังศาลาเจ้าแม่ตะเคียนทอง เข้าพูดคุยกับตุ๊กตาลูกเทพที่วางอยู่พร้อมกับมีน้ำตาซึมออกมา โดยนางเฉลียวเปิดเผยว่า ทราบข่าวมีคนนำตุ๊กตาลูกเทพมาทิ้งจากสื่อจึงมาเยี่ยม หากทางวัดทิ้ง ตนพร้อมที่จะนำไปดูแลอย่างดี พร้อมกับสาปแช่งคนที่นำตุ๊กตามาทิ้ง จากนั้นได้ขออนุญาตคนดูแลขออุ้มตุ๊กตา โดยพูดว่าที่มาในวันนี้เพราะกลัวว่าตุ๊กตาลูกเทพที่ถูกทิ้งจะเหงาเพราะดูจากหน้าตาแล้วไม่สดชื่น เลยเอาลูกทั้งสองที่อุ้มอยู่มาเป็นเพื่อนเพื่อให้คุยกันจะได้ไม่เหงา

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อสิ้นเสียงพูดนางเฉลียว ก็เริ่มมีอาการเปลี่ยนไปเสียงพูดเปลี่ยนเป็นเสียงเด็กพูดกับตุ๊กตาที่ถูกทิ้ง สร้างความสนใจให้กับคนที่เดินทางมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดแห่มามุงดู แถมพูดเป็นเสียงเด็กว่าตุ๊กตาลูกเทพที่ถูกทิ้งไว้ไม่อยากอยู่วัด อยากมีเพื่อนมาพูดคุยเยอะๆ จนคณะกรรมการต้องมาคอยดูใกล้ชิดเพราะกลัวว่าจะหักแขนขาตุ๊กตาลูกเทพที่นำมาเก็บไว้เสียหายหมด และให้ไปนั่งพักจนอาการเริ่มดีขึ้น นางเฉลียวก็ชวนญาติพร้อมตุ๊กตาที่อุ้มลงมาขึ้นรถกลับไป

   ส่วนทางวัดบัวขวัญพระอารามหลวง ที่เคยเป็นข่าวผู้เลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพนิยมนำตุ๊กตามาให้พระในวัดเบิกเนตร ลงอักขระ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากพระราชนันทมุนี เจ้าอาวาสวัดบัวขวัญ และเจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี ถึงกรณีที่มีคนนำตุ๊กตาลูกเทพไปทิ้งในวัดว่า เป็นเพราะคนนิยมไปตามกระแส เมื่อถูกสังคมแอนตี้จนไม่อยากเลี้ยงจึงเอาไปไว้ตามโคนต้นไม้หรือตามศาลในวัด ซึ่งจริงๆไม่ควรทำแบบนั้น ตอนจะเลี้ยงลงทุนซื้อตุ๊กตาในราคาแพง ถึงเวลานี้ไม่รู้ว่าถ้าจะเอากลับไปขายคืนร้านตัวละ 5 พัน จะมีใครรับซื้อคืนหรือไม่ สำหรับวัดบัวขวัญยังไม่มีคนนำตุ๊กตามาทิ้ง และจะไม่ให้ใครนำตุ๊กตามาทิ้งหรือวางไว้ในวัด เพราะสถานที่ไม่เอื้ออำนวย ญาติโยมจึงควรนำไปที่อื่น เอามาจากไหนก็ควรกลับเอาไปที่เดิม เพราะที่ผ่านมาวัดไม่ได้ขายตุ๊กตา เพียงแต่พระลูกวัดช่วยทำพิธีจารอักขระให้ตามความศรัทธา ขณะนี้ก็ได้หยุดทำพิธีไปแล้ว

   ด้านคนเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพ อาทิ น.ส.คนึงนิจน์ ขอสงวนนามสกุล เจ้าของร้านเสริมสวยย่านลาดพร้าว ซึ่งเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพมานานกว่า 1 ปี กล่าวถึงการทิ้งตุ๊กตาที่เป็นข่าวในขณะนี้ว่า คนที่เป็นสาวกตัวจริงจะไม่ทิ้งลูก ประกอบกับตุ๊กตามีราคาแพงมาก แต่หากมีการทิ้งจริงก็น่าจะเป็นคนที่ซื้อมาอุ้มเหมือนแฟชั่น ไม่ได้เลี้ยงจริงจัง พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่า น่าจะเป็นการเกาะกระแสตุ๊กตาลูกเทพที่กำลังเป็นข่าวครึกโครม เพราะหลังจากวัดบัวขวัญ จ.นนทบุรี ห้ามพระลูกวัดปลุกเสกตุ๊กตาลูกเทพ คนได้แห่ไปปลุกเสกที่สำนักอื่น ขณะที่คนทิ้งก็นำไปวางไว้ในวัดสว่างอารมณ์ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ทั้งสองที่ และทราบว่ามีสาวกลูกเทพตัวจริงสงสารที่ตุ๊กตาถูกทอดทิ้ง ไปขอมาเลี้ยง แต่ทางวัดกลับปฏิเสธ

   นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น กรมสุขภาพจิต เคยให้สัมภาษณ์ถึงกระแสตุ๊กตาลูกเทพ ว่ากระแสต่างๆ ในไทยมักจะมาไวไปไว เชื่อว่าสักวันหนึ่งตุ๊กตาลูกเทพก็คงจะเป็นเหมือนตุ๊กตาบลายท์และเฟอร์บี้ ที่เป็นกระแสฮิตอยู่ช่วงหนึ่งแล้วก็หายไป อย่างไรก็ตาม ตุ๊กตาลูกเทพมีลักษณะเป็น “ตุ๊กตาเสมือนมนุษย์ (Reborn Doll)” วันหนึ่งเมื่อหมดประโยชน์จากการเอาไว้กราบไหว้บูชาแล้ว หากเอาไปโยนทิ้งก็น่าเสียดาย เพราะตุ๊กตาเสมือนมนุษย์เช่นนี้ ยังสามารถเอาไปทำประโยชน์อย่างอื่นได้อีกหลายอย่าง เช่นนำไปให้เด็กเล่นต่อ เพราะเด็กๆ ชอบเล่นตุ๊กตา นอกจากนี้ ตุ๊กตาเสมือนมนุษย์สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ได้ด้วย เช่น กุมารแพทย์และจิตแพทย์ด้านเด็ก ที่ใช้ตุ๊กตาเป็นเครื่องมือสื่อสารกับเด็ก หรือสูตินรีแพทย์นำตุ๊กตาเสมือนเด็กในการสอนคุณแม่มือใหม่ รวมถึงนำตุ๊กตาเสมือนมนุษย์นี้ช่วยบำบัดผู้ป่วยสมองเสื่อม ซึ่งเพิ่งมาบูมในแถบยุโรปช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ จึงอยากฝากว่า ท่านใดที่ไม่อยากเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพแล้ว อยากให้ลองมองหาคนสูงอายุแถวบ้านที่มีอาการสมองเสื่อม แล้วฝากให้ท่านช่วยดูแลต่อแทน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 13:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์