ไลฟ์สไตล์
100 year

กำนันพร้อมออกหากไม่พบทุจริต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.พ. 2559 07:18 น.
SHARE

จากกรณีนายปรารถนา ดำทน กำนันตำบลนาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา พร้อมชาวบ้านในพื้นที่ท้ายเหมืองกว่า 200 ราย เข้ายื่นหนังสือให้ ผวจ.พังงา เร่งตรวจสอบความโปร่งใสในการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงโครงการของ อบต.ท้ายเหมือง หลังจากทางจังหวัดพังงา ดำเนินการสอบสวนโครงการที่ส่อทุจริตมาร่วม 3 ปี ในการก่อสร้างไฟฟ้าส่องสว่างข้างทางและการก่อสร้างศูนย์เรียนรู้อันดามัน (หอดูดาว) ของทาง อบต.ท้ายเหมือง โดยก่อนหน้านี้ ทาง ป.ป.ช.และทาง สตง.ได้มีหนังสือชี้มูลความผิดของโครงการก่อสร้างไฟฟ้าส่องข้างทางไปจำนวน 1 โครงการแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้าทางด้านคดีอาญาและความคืบหน้าโทษทางวินัยนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 2 ก.พ.ว่า มีการเปิดเผยเอกสารสัญญาโครงการก่อสร้างศูนย์เรียนรู้อันดามัน (หอดูดาว) พบว่าทาง อบต.ท้ายเหมือง ทำสัญญาจ้างกับบริษัทผู้รับจ้างจำนวนกว่า 67 ล้านบาท แต่ทางผู้รับจ้างได้ว่าจ้างรับช่วงต่อให้แก่บริษัทในพื้นที่ทำการก่อสร้างเพียง 24 ล้านเศษ ทำให้มีข้อสงสัยว่างบประมาณในการก่อสร้างอีก 40 กว่าล้าน ได้จัดทำอย่างอื่นหรือไม่ พร้อมกันนี้ทางกลุ่มผู้เข้ายื่นหนังสือได้เรียกร้องให้ทางจังหวัดทบทวนแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการทุจริตโครงการของ อบต.ท้ายเหมือง โดยเรียกร้องให้ทางกลุ่มชาวบ้านเป็นกรรมการเพื่อแสดงความโปร่งใสในการสอบสวน

ข่าวแนะนำ

ทางด้านนายปรารถนา ดำทน กำนันตำบลนาเตย อ.ท้ายเหมือง แกนนำกลุ่มชาวบ้านท้ายเหมือง กล่าวว่า ตนยินดีลาออกจากตำแหน่งกำนันตำบลนาเตย พร้อมคืนอาวุธปืนและทองคำ ที่เป็นรางวัลจากการเป็นกำนันดีเด่น ซึ่งตนเหลืออายุราชการกำนันอีก 13 ปี เป็นเครื่องพิสูจน์และมั่นใจว่า มีการทุจริตเกิดขึ้นภายใน อบต.ท้ายเหมือง โดยต้องการให้ชาวบ้านมีบทบาทในการเป็นคณะกรรมการตรวจสอบทุจริตของ อบต.ท้ายเหมือง ซึ่งมีการยื่นหนังสือร้องเรียนและดำเนินการตรวจสอบเริ่มมาตั้งแต่ปี 2552 แต่ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน ในขณะที่ทาง ป.ป.ช.และ สตง.ได้ชี้มูลมาตั้งแต่ปี 2556 จนกระทั่งเกิดความเคลือบแคลงของชาวบ้านในการทำหน้าที่ตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบทุจริตของทางอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พังงาอบต.ท้ายเหมืองหอดูดาวปรารถนา ดำทนตรวจสอบทุจริตยื่นหนังสือผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:06 น.