ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮิลลารี คลินตัน-เท็ด ครูซ ชนะคอคัสไอโอวา ป้ายต่อไปนิวแฮมป์เชียร์

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2559 04:05 น.
SHARE

เท็ด ครูซ ผู้ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ ฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต (ภาพ: AP/AFP)

นางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการ ให้เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งขั้นต้นแบบ คอคัส ในรัฐไอโอวา ตามหลัง นายเท็ด ครูซ ผู้แทนฝั่งรีพับลิกัน...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การเลือกตั้งขั้นต้น แบบ ‘คอคัส’ ที่รัฐไอโอวา ทางตะวันตกตอนกลางของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นรัฐแรกจบลงแล้ว โดยผลสรุปว่า นายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิก (ส.ว.) รัฐเทกซัส ผู้ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ พลิกล็อกชนะคู่แข่งที่มีผลสำรวจความคิดเห็นนำมาตลอดอย่าง นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีชาวนิวยอร์กไปได้ ด้วยคะแนนเสียง 26% ต่อ 23% ได้ตัวแทนผู้ลงคะแนน (Delegate) ไปร่วมประชุมใหญ่ระดับชาติของพรรค (Party National Convention) ในเดือน มิ.ย. จำนวน 8 คน และ 7 คนตามลำดับ

ขณะที่ นางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ผู้ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมเครต ชนะคู่แข่งอย่างนายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ โดยมีคะแนนมากกว่าไม่ถึงครึ่งเปอร์เซ็นต์ ที่ 49.8% ต่อ 49.6% ได้ผู้ลงคะแนน จำนวน 22 คนและ 21 คนตามลำดับ

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนาย เบอร์นี แซนเดอร์ส ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต (ภาพ: AP)
โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนาย เบอร์นี แซนเดอร์ส ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ การหยั่งเสียงหรือการเลือกตั้งขั้นต้นครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์ ในวันที่ 9 ก.พ. โดยจะเป็นการหยั่งเสียงแบบ 'ไพรมารี' ซึ่งจะเปิดโอกาสให้สมาชิกของพรรคการเมืองทุกคน ได้คัดเลือกผู้แทนพรรคที่เห็นว่าเหมาะสมเข้าร่วมประชุมใหญ่แห่งชาติโดยตรง โดยจัดให้มีการออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งพร้อมกันทั่วรัฐ ต่างจากแบบคอคัสที่ใช้การประชุมกลุ่มย่อยของผู้สนับสนุนหรือสมาชิกพรรคในแต่ละระดับตั้งแต่หน่วยเล็กสุดให้ได้ผู้แทนระดับ เคาน์ตี ไปประชุมระดับรัฐเพื่อเสนอชื่อผู้แทนพรรค (Delegate) อีกที

ในส่วนของพรรครีพับลิกัน การหยั่งเสียงที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์ ถูกมองว่าจะสร้างความยากลำบากให้กับนายครูซมากกว่าที่ไอโอวา เนื่องจากผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนมีความเป็นกลางในประเด็นทางศาสนามากกว่า ขณะที่นายทรัมป์น่าจะมีผลงานที่ดีกว่าเดิม ด้านพรรคเดโมแครต นายแซนเดอร์ส ถูกมองว่าได้เปรียบนางฮิลลารี คลินตัน เนื่องจากเขาเป็นส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ ซึ่งอยู่ติดกัน

อนึ่ง ตัวแทนผู้ลงคะแนน (Delegate) ของแต่ละพรรคที่ได้รับเลือกมาจากแต่ละรัฐจะเข้าไปโหวตเสียงเลือกตัวแทนพรรคเพื่อลงชิงชัยในตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ในประชุมใหญ่ระดับชาติของพรรค (Party National Convention) ในเดือน มิ.ย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:00 น.