ไลฟ์สไตล์
100 year

นาซา จะปล่อยจรวด SLS เที่ยวแรกในปี 2018 พร้อมดาวเทียมจิ๋วและยานไร้คน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2559 03:30 น.
SHARE

ภาพจากทวิตเตอร์ @nasa

นาซา ประกาศ จะปล่อยจรวด SLS เที่ยวแรก EM-1 ในปี 2018 โดยจะส่งยานอวกาศโอไรออนแบบไร้คนบังคับ เดินทางสู่อวกาศครั้งแรก พร้อมกับฝูงดาวเทียมจิ๋วที่จะใช้เก็บข้อมูลการเดินทางสู่ห้วงลึกของอวกาศ เพื่อใช้ประเมินการส่งยานแบบมีคนบังคับ...

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.2559 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซา ได้ประกาศว่า การปล่อยจรวดสเปซลอนช์ซิสเต็ม หรือ Space Launch System: SLS เที่ยวบินแรก หรือ Exploration Mission -1 (EM-1) จะมีขึ้นในปี 2018 โดยจะส่งดาวเทียมขนาดจิ๋วจำนวน 13 ดวง เพื่อสำรวจห้วงลึกของอวกาศ ไปพร้อมกับโมดูลของยานอวกาศโอไรออนแบบไร้คนบังคับ ที่จะเดินทางสู่อวกาศครั้งแรก

ภาพจากนาซา แสดงถึงการปล่อยจรวด SLS พร้อมยานอวกาศโอไรออน
ภาพจากนาซา แสดงถึงการปล่อยจรวด SLS พร้อมยานอวกาศโอไรออน

ข่าวแนะนำ


สำหรับดาวเทียมจิ๋วจำนวน 13 ดวง ที่ถูกเลือกให้ไปกับเที่ยวแรกของจรวด SLS จะเป็นสัมภาระที่ 2 (Secondary Payload) ต่อจากโมดูลของยานอวกาศโอไรออน ที่จะเดินทางไปแบบไร้มนุษย์บังคับในวงโคจรที่อยู่เหนือดวงจันทร์ เพื่อทดสอบระบบต่างๆ เพื่อเก็บข้อมูลทั้งหมด มาใช้ในการส่งมนุษย์ไปกับยานในครั้งต่อไป

ดาวเทียมจิ๋วแต่ละดวงมีรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ถูกออกแบบมาให้มีภารกิจแตกต่างกันไป เพื่อทดสอบการออกแบบและเทคโนโลยีสำหรับนักวิจัยจะได้หาคำตอบ ในการพัฒนายานสำรวจห้วงลึกของอวกาศ อาทิ ผลกระทบจากสนามแม่เหล็ก และรังสีต่างๆ ที่จะส่งผลต่ออุปกรณ์ภายในยาน ทั้งนี้ หากการทดสอบกับยานไร้คนขับนี้ประสบความสำเร็จ และพิสูจน์ว่ามีความปลอดภัย นาซาก็จะพิจารณาปล่อยยานที่มีมนุษย์ควบคุม ในการเดินทางสู่ห้วงลึกของอวกาศ แน่นอนมีการเดินทางสู่ดาวอังคารรวมอยู่ด้วย.

ที่มา นาซา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Space Launch Systemจรวด SLSเที่ยวบินแรกการสำรวจอวกาศยานไร้คนบังคับยานอวกาศโอไรออนนาซาดาวเทียมจิ๋วNASAห้วงลึกของอวกาศDeep Spaceข่าวต่างประเทศข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 15:49 น.