ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่อแยกงานอุดมศึกษาพ้นอ้อมอก ศธ.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.พ. 2559 05:15 น.
SHARE

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะทำงานทบทวนบทบาท ภารกิจ และโครงสร้างของ ศธ. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการปรับปรุงโครงสร้าง ศธ.ว่า จากการวิเคราะห์โครงสร้าง ศธ.ทั้งรูปแบบปัจจุบันที่มี 5 องค์กรหลัก และรูปแบบเดิมที่มี 14 กรม หรือ 14 องค์ชาย ต่างก็มีปัญหาคือ รูปแบบที่เป็น 5 องค์กรหลัก มีปัญหาในเรื่องการบูรณาการที่ไม่สามารถเกิดขึ้นจริง ส่วนการแบ่งเป็นกรมต่างๆ เหมือนในอดีตอำนาจก็จะอยู่ที่ปลัด ศธ. ซึ่งอาจจะมีอำนาจมากเกินไปถ้าหากตัดสินใจพลาดก็จะทำให้เกิดปัญหาทั้งกระทรวง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ มีหลายฝ่ายเข้ามาให้ความคิดเห็นเยอะมาก เช่น สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่รับโจทย์มาจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เดิม เบื้องต้นทราบว่ามี 3 ทางเลือก ทั้งการกระจายอำนาจออกไปให้หมด การรวมศูนย์ และอื่นๆ

ปลัด ศธ.กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. เห็นด้วยกับการแยกสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ออกจาก ศธ.มาตั้งเป็นกระทรวงอุดมศึกษานั้น ขณะนี้มี 2 ทางเลือกคือ 1.ออกเป็น พ.ร.บ.การอุดมศึกษา ซึ่งเป็นกฎหมายที่จะมาดูแลการจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษา แต่เท่าที่ฟังเสียง มหาวิทยาลัยต่างๆไม่ค่อยเห็นด้วย ทางเลือกที่ 2 การแยก สกอ.ออกมาเป็นกระทรวงการอุดมศึกษา ส่วนตัวเห็นว่าการแยกกระทรวงอุดมศึกษาน่าจะเป็นคำตอบที่เหมาะสมกว่า ภายในระยะเวลา 15 เดือนที่เหลืออยู่ของรัฐบาลชุดนี้ ถ้าทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันกระทรวงการอุดมศึกษาน่าจะออกมาก่อนได้ โดยไม่ต้องรอการปรับโครงสร้างใหญ่ของ ศธ. รวมทั้งสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ไปสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี สำหรับการใช้มาตรา 44 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) แยกกรมวิชาการออกมาก่อนนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงศึกษาธิการกำจร ตติยกวีปรับปรุงโครงสร้างโครงสร้าง ศธ.5 องค์กรหลักดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณกระทรวงอุดมศึกษาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:30 น.