ส่อแยกงานอุดมศึกษาพ้นอ้อมอก ศธ.

ข่าว

  ส่อแยกงานอุดมศึกษาพ้นอ้อมอก ศธ.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.พ. 2559 05:15 น.

   รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะทำงานทบทวนบทบาท ภารกิจ และโครงสร้างของ ศธ. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการปรับปรุงโครงสร้าง ศธ.ว่า จากการวิเคราะห์โครงสร้าง ศธ.ทั้งรูปแบบปัจจุบันที่มี 5 องค์กรหลัก และรูปแบบเดิมที่มี 14 กรม หรือ 14 องค์ชาย ต่างก็มีปัญหาคือ รูปแบบที่เป็น 5 องค์กรหลัก มีปัญหาในเรื่องการบูรณาการที่ไม่สามารถเกิดขึ้นจริง ส่วนการแบ่งเป็นกรมต่างๆ เหมือนในอดีตอำนาจก็จะอยู่ที่ปลัด ศธ. ซึ่งอาจจะมีอำนาจมากเกินไปถ้าหากตัดสินใจพลาดก็จะทำให้เกิดปัญหาทั้งกระทรวง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ มีหลายฝ่ายเข้ามาให้ความคิดเห็นเยอะมาก เช่น สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่รับโจทย์มาจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เดิม เบื้องต้นทราบว่ามี 3 ทางเลือก ทั้งการกระจายอำนาจออกไปให้หมด การรวมศูนย์ และอื่นๆ

   ปลัด ศธ.กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. เห็นด้วยกับการแยกสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ออกจาก ศธ.มาตั้งเป็นกระทรวงอุดมศึกษานั้น ขณะนี้มี 2 ทางเลือกคือ 1.ออกเป็น พ.ร.บ.การอุดมศึกษา ซึ่งเป็นกฎหมายที่จะมาดูแลการจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษา แต่เท่าที่ฟังเสียง มหาวิทยาลัยต่างๆไม่ค่อยเห็นด้วย ทางเลือกที่ 2 การแยก สกอ.ออกมาเป็นกระทรวงการอุดมศึกษา ส่วนตัวเห็นว่าการแยกกระทรวงอุดมศึกษาน่าจะเป็นคำตอบที่เหมาะสมกว่า ภายในระยะเวลา 15 เดือนที่เหลืออยู่ของรัฐบาลชุดนี้ ถ้าทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันกระทรวงการอุดมศึกษาน่าจะออกมาก่อนได้ โดยไม่ต้องรอการปรับโครงสร้างใหญ่ของ ศธ. รวมทั้งสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ไปสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี สำหรับการใช้มาตรา 44 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) แยกกรมวิชาการออกมาก่อนนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 16:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์