ผู้ส่งออกทางเรือยืนเป้าส่งออกปีนี้ที่ 2% หวังวัดฝีมือการทำงานรองนายกฯสมคิด

ข่าว

  ผู้ส่งออกทางเรือยืนเป้าส่งออกปีนี้ที่ 2% หวังวัดฝีมือการทำงานรองนายกฯสมคิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.พ. 2559 05:45 น.

   นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า สรท.ยังคงเป้าหมายการขยายตัวของมูลค่าการส่งออกสินค้าไทยในปี 59 ที่ 2% จากปี 58 ตามเดิม แม้ในมุมมองของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และนักวิชาการจะเห็นตรงกันว่า จะไม่ขยายตัวจากปี 58 หรืออาจติดลบ 0.2% ได้ เพราะต้องการวัดฝีมือการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ ว่าจะสามารถผลักดันให้ขยายตัวได้ตามเป้าหมาย 5%

   “นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล้ามากที่ประกาศว่า การส่งออกปีนี้จะฟื้นกลับมาบวก 5% ได้ ทั้งๆที่ก็มีข้อมูลในมือมากมาย แสดงว่าต้องมีความตั้งใจและมั่นใจ นี่จึงเป็นความหวัง ทำให้ สรท.ยังคงเป้าไว้ เพราะถ้าปล่อยไปตามกลไกตลาด โดยที่ไม่มีแรงผลักดัน ก็คงติดลบอีก”

   อย่างไรก็ตาม ถ้าทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมมือกันผลักดันแล้ว การส่งออกในปีนี้ยังไม่ฟื้นกลับมาเป็นบวกอีก ประเทศไทยคงน่าเป็นห่วงมาก เพราะไม่มีความหวังอะไรเหลือเลย เป็นจุดหัวเลี้ยวหัวต่อ เพราะสิ่งที่ทั้งรัฐบาลและเอกชนพูดไปแล้ว ยังทำไม่ได้เลย แล้วความมั่นใจของนักลงทุนในประเทศจะยังมีอยู่หรือไม่ ซึ่งจะส่งผลกระทบทั้งระยะสั้นและระยะยาวคือ ไทยไม่มีขีดความสามารถการแข่งขัน แล้ว ซึ่งต่อไปลูกค้าที่จะมาซื้อสินค้าจะค่อยๆ หายไป และยิ่งมีเรื่องความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) ก็จะยิ่งทำให้ลูกค้าหนีไทยไปประเทศเพื่อนบ้าน ที่เป็นสมาชิกแทน จึงต้องการให้ติดตามว่า มาตรการต่างๆที่รัฐบาลบอกจะทำนั้น จะทำได้จริงหรือไม่ หรือแค่พูดเพื่อรักษาคะแนนเท่านั้น

   โดยสิ่งที่เป็นห่วงขณะนี้คือ กลไกการขับเคลื่อนอย่างระบบราชการและกฎระเบียบที่ไม่ยอมปรับให้เร็วขึ้นมากกว่า เพราะอาจมองว่ารัฐบาลชุดนี้ เหลือเวลาอีกแค่ปีเดียว คงทำอะไรมากไม่ได้แล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์