ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ส่งออกทางเรือยืนเป้าส่งออกปีนี้ที่ 2% หวังวัดฝีมือการทำงานรองนายกฯสมคิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.พ. 2559 05:45 น.
SHARE

นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า สรท.ยังคงเป้าหมายการขยายตัวของมูลค่าการส่งออกสินค้าไทยในปี 59 ที่ 2% จากปี 58 ตามเดิม แม้ในมุมมองของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และนักวิชาการจะเห็นตรงกันว่า จะไม่ขยายตัวจากปี 58 หรืออาจติดลบ 0.2% ได้ เพราะต้องการวัดฝีมือการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ ว่าจะสามารถผลักดันให้ขยายตัวได้ตามเป้าหมาย 5%

“นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล้ามากที่ประกาศว่า การส่งออกปีนี้จะฟื้นกลับมาบวก 5% ได้ ทั้งๆที่ก็มีข้อมูลในมือมากมาย แสดงว่าต้องมีความตั้งใจและมั่นใจ นี่จึงเป็นความหวัง ทำให้ สรท.ยังคงเป้าไว้ เพราะถ้าปล่อยไปตามกลไกตลาด โดยที่ไม่มีแรงผลักดัน ก็คงติดลบอีก”

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ถ้าทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมมือกันผลักดันแล้ว การส่งออกในปีนี้ยังไม่ฟื้นกลับมาเป็นบวกอีก ประเทศไทยคงน่าเป็นห่วงมาก เพราะไม่มีความหวังอะไรเหลือเลย เป็นจุดหัวเลี้ยวหัวต่อ เพราะสิ่งที่ทั้งรัฐบาลและเอกชนพูดไปแล้ว ยังทำไม่ได้เลย แล้วความมั่นใจของนักลงทุนในประเทศจะยังมีอยู่หรือไม่ ซึ่งจะส่งผลกระทบทั้งระยะสั้นและระยะยาวคือ ไทยไม่มีขีดความสามารถการแข่งขัน แล้ว ซึ่งต่อไปลูกค้าที่จะมาซื้อสินค้าจะค่อยๆ หายไป และยิ่งมีเรื่องความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) ก็จะยิ่งทำให้ลูกค้าหนีไทยไปประเทศเพื่อนบ้าน ที่เป็นสมาชิกแทน จึงต้องการให้ติดตามว่า มาตรการต่างๆที่รัฐบาลบอกจะทำนั้น จะทำได้จริงหรือไม่ หรือแค่พูดเพื่อรักษาคะแนนเท่านั้น

โดยสิ่งที่เป็นห่วงขณะนี้คือ กลไกการขับเคลื่อนอย่างระบบราชการและกฎระเบียบที่ไม่ยอมปรับให้เร็วขึ้นมากกว่า เพราะอาจมองว่ารัฐบาลชุดนี้ เหลือเวลาอีกแค่ปีเดียว คงทำอะไรมากไม่ได้แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวเศรษฐกิจส่งออกสินค้าส่งออกทางเรือสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยสรท.หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิกทีพีพีนพพร เทพสิทธาข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:01 น.