แนะเจ้าอาวาสใส่ใจ-ให้ความรู้ “พระผู้เฒ่า” ในวัด

ข่าว

แนะเจ้าอาวาสใส่ใจ-ให้ความรู้ “พระผู้เฒ่า” ในวัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.พ. 2559 05:15 น.

  เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ศาลาอบรมสงฆ์ วัดสามพระยา สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานเปิดการประชุมพระปริยัตินิเทศก์ ทั่วประเทศ ประจำปี 2559 พร้อมทั้งกล่าวเปิดการประชุม ว่า พระปริยัตินิเทศก์มีหน้าที่แนะนำการจัดการเรียนการสอนให้กับเจ้าสำนักเรียน สำนักศาสนศึกษาต่างๆทั่วประเทศ ถือว่าเป็นผู้ส่งเสริมการศึกษาของคณะสงฆ์ ซึ่งการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญของมนุษย์ไม่ว่าจะทางโลก หรือทางธรรม โดยเฉพาะทางธรรม เมื่อกุลบุตรเข้ามาอุปสมบทแล้ว ไม่ว่าจะมีอายุเท่าไรก็ตาม ต้องศึกษาหาความรู้เพื่อช่วยกันรักษา และประกาศพระพุทธศาสนา อย่างไรก็ตามในอดีตพระอุปัชฌาย์จะไม่ค่อยรับผู้ที่มีอายุมากๆเข้ามาบวช แต่ปัจจุบันหากพระอุปัชฌาย์พิจารณาแล้วเห็นว่ายังสามารถปฏิบัติศาสนกิจได้ ก็จะรับเข้ามาบวช เพราะปัจจุบันหลายๆวัดในชนบทไม่ค่อยมีพระสงฆ์อยู่ จึงต้องการให้ช่วยกันมาดูแลวัด ทั้งนี้เมื่อรับผู้สูงอายุเข้ามาบวชแล้ว เจ้าอาวาสวัดก็ต้องให้ความรู้ทางธรรมด้วย ซึ่งในช่วงที่เป็นเจ้าคณะภาค ได้เคยให้มีโครงการมหัลลกะ คือให้เจ้าอาวาสวัดคอยอ่านหนังสือวินัยมุข ให้กับพระสงฆ์ที่เพิ่งเข้ามาบวชตอนอายุมากฟังทุกวันช่วงทำวัตรเช้า-เย็น ซึ่งจะเกิดประโยชน์ แต่ปัจจุบันไม่แน่ใจว่ายังดำเนินการโครงการนี้อยู่หรือไม่

  สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์กล่าวต่อไปว่า อยากฝากคุณธรรม 2 ประการให้กับพระปริยัตินิเทศก์ คือ 1.รู้ตัว ว่าต้องทำอะไร มีหน้าที่อะไร 2.ปฏิบัติตัว ให้เป็นแบบอย่าง ทั้งเรื่องประพฤติตัว การนุ่งห่มจีวร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์