ไลฟ์สไตล์
100 year

แนะเจ้าอาวาสใส่ใจ-ให้ความรู้ “พระผู้เฒ่า” ในวัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.พ. 2559 05:15 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ศาลาอบรมสงฆ์ วัดสามพระยา สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานเปิดการประชุมพระปริยัตินิเทศก์ ทั่วประเทศ ประจำปี 2559 พร้อมทั้งกล่าวเปิดการประชุม ว่า พระปริยัตินิเทศก์มีหน้าที่แนะนำการจัดการเรียนการสอนให้กับเจ้าสำนักเรียน สำนักศาสนศึกษาต่างๆทั่วประเทศ ถือว่าเป็นผู้ส่งเสริมการศึกษาของคณะสงฆ์ ซึ่งการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญของมนุษย์ไม่ว่าจะทางโลก หรือทางธรรม โดยเฉพาะทางธรรม เมื่อกุลบุตรเข้ามาอุปสมบทแล้ว ไม่ว่าจะมีอายุเท่าไรก็ตาม ต้องศึกษาหาความรู้เพื่อช่วยกันรักษา และประกาศพระพุทธศาสนา อย่างไรก็ตามในอดีตพระอุปัชฌาย์จะไม่ค่อยรับผู้ที่มีอายุมากๆเข้ามาบวช แต่ปัจจุบันหากพระอุปัชฌาย์พิจารณาแล้วเห็นว่ายังสามารถปฏิบัติศาสนกิจได้ ก็จะรับเข้ามาบวช เพราะปัจจุบันหลายๆวัดในชนบทไม่ค่อยมีพระสงฆ์อยู่ จึงต้องการให้ช่วยกันมาดูแลวัด ทั้งนี้เมื่อรับผู้สูงอายุเข้ามาบวชแล้ว เจ้าอาวาสวัดก็ต้องให้ความรู้ทางธรรมด้วย ซึ่งในช่วงที่เป็นเจ้าคณะภาค ได้เคยให้มีโครงการมหัลลกะ คือให้เจ้าอาวาสวัดคอยอ่านหนังสือวินัยมุข ให้กับพระสงฆ์ที่เพิ่งเข้ามาบวชตอนอายุมากฟังทุกวันช่วงทำวัตรเช้า-เย็น ซึ่งจะเกิดประโยชน์ แต่ปัจจุบันไม่แน่ใจว่ายังดำเนินการโครงการนี้อยู่หรือไม่

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์กล่าวต่อไปว่า อยากฝากคุณธรรม 2 ประการให้กับพระปริยัตินิเทศก์ คือ 1.รู้ตัว ว่าต้องทำอะไร มีหน้าที่อะไร 2.ปฏิบัติตัว ให้เป็นแบบอย่าง ทั้งเรื่องประพฤติตัว การนุ่งห่มจีวร.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ช่วง วรปุญฺโญประชุมพระปริยัตินิเทศก์พระปริยัตินิเทศก์จัดการเรียนการสอนพระพุทธศาสนาพระสงฆ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวศาสนา วัฒนธรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 19:34 น.