ไลฟ์สไตล์
100 year

ยินดีมากสินค้าลดราคา 1-25%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.พ. 2559 05:30 น.
SHARE

นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังตรวจสอบราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่ห้างเทสโก้ โลตัส สาขาแคราย จ.นนทบุรี ว่า จากการติดตามพบว่า ราคาสินค้าลดลงตามต้นทุนน้ำมันที่ได้แจ้งปรับลดราคากับกรมไว้จริง และยังได้รับการแจ้งจากผู้ผลิตและห้างค้าปลีก ค้าส่ง ห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศว่า ได้ปรับลดราคาสินค้าลงแล้วทุกรายการ ตามต้นทุนราคาน้ำมันที่ลดลง หากคิดเป็นราคาต่อหน่วยจะเฉลี่ยอยู่ที่ 2-40 บาท หรือลดลง 1-25% “ยังมีโอกาสที่ราคาสินค้าจะลดลงได้อีก ทั้งจากต้นทุนน้ำมันที่ลดลงและต้นทุนจากยางพารา คาดว่าหลังเทศกาลตรุษจีน หรืออย่างช้าไม่เกินกลางเดือน ก.พ.นี้ จะมีสินค้าลดราคาลงได้อีก”

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้กรมได้ขอความร่วมมือผู้ผลิตปรับลดราคาสินค้าลงตามต้นทุนน้ำมันแล้ว 2 ครั้ง คือ ช่วงปลายปี 58 โดยมีสินค้าลดราคา 21 สินค้า 274 รายการ และต้นปี 59 ลดอีก 13 สินค้า 112 รายการ เช่น นมผง นมถั่วเหลือง นมพาสเจอร์ไรส์ นมเปรี้ยว ข้าวหอมมะลิบรรจุถุง ปลากระป๋อง น้ำปลา น้ำส้มสายชู ปูนซีเมนต์ เหล็กเส้น และยังมีสินค้าที่อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับลดราคาอีก เช่น น้ำปลา (รายการใหม่) สบู่ ผงซักฟอก ยาสีฟัน ยางรถยนต์

ข่าวแนะนำ

ส่วนสถานการณ์ราคาสินค้าที่จำหน่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีน พบว่า ของเซ่นไหว้ราคาจะไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมา อาจมีบางรายการปรับขึ้นมาบ้าง แต่หลังพ้นตรุษจีนไปแล้วราคาจะลดลง ซึ่งเป็นปกติของทุกปี หากประชาชนเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการซื้อสินค้าและบริการ สามารถร้องเรียนได้ทางสายด่วน 1569 กรมจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบทันที หากพบว่ากระทำผิดจริงจะดำเนินการตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวเศรษฐกิจตรวจสอบราคาสินค้าสินค้าอุปโภคบริโภคเทสโก้ โลตัสสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ลดราคาสินค้าต้นทุนลดลงกรมการค้าภายในน้ำมันลดลงข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 17:56 น.