ไลฟ์สไตล์
100 year

'พาณิชย์' จ่อชงรัฐบาลร่วมวงทีพีพี มี.ค.นี้ ให้เอกชนตั้งกองทุนเยียวยาผู้รับผลกระทบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2559 05:15 น.
SHARE

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์กำลังเร่งศึกษาผลกระทบและแนวทางเข้าร่วมภาคีความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) โดยเดือน มี.ค.นี้ จะได้ข้อมูลครบถ้วนและรอบด้าน จากนั้นจะเสนอให้ รมว.พาณิชย์ เพื่อนำเสนอให้รัฐบาลพิจารณากำหนดท่าทีต่อไป ซึ่งเบื้องต้นสมาชิกทีพีพีแรกเข้าที่ประกาศเข้าร่วมทีพีพีก่อนหน้านี้ จะมีการลงนามอย่างเป็นทางการซึ่งภายใน 1-2 ปีจะมีผลบังคับใช้ ช่วงนี้จึงเป็นเวลาให้ไทยเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้าร่วมสมาชิกทีพีพี ซึ่งการเข้าร่วมทีพีพีมีทั้งข้อดีและข้อเสีย จึงต้องพิจารณาว่าจะหาทางรองรับส่วนที่เสียเปรียบอย่างไร ตนมีแนวคิดว่าจะให้เอกชนที่ได้ประโยชน์จากข้อตกลงทีพีพีร่วมลงขันตั้งกองทุนเพื่อใช้เยียวยากลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากการที่ไทยเข้าร่วมเป็นสมาชิกทีพีพี “มีความชัดเจนแล้วว่าไทยจำเป็นต้องเข้าร่วมทีพีพี ไม่ควรปล่อยให้โครงสร้างการค้าการลงทุน ที่มีช่องโหว่มาเป็นอุปสรรคต่อการค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับประเทศคู่ค้าในอาเซียนที่ร่วมวงทีพีพีแล้ว สุดท้ายจะทำให้ไทยไม่ได้อยู่ในกระบวนการผลิตของภูมิภาคและโลก”

นายอะคิโอะ มิมุระ ประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่น(เจซีซีไอ) กล่าวว่า เอกชนญี่ปุ่น สนใจและมีแผนเข้ามาลงทุนในไทยทั้งภาคอุตสาหกรรม-บริการ-ค้าปลีก ค้าส่ง และสถาบันการเงิน เนื่องจากไทยร่วมประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ญี่ปุ่นจึงหวังว่าไทยจะร่วมเป็นสมาชิกทีพีพีเร็วๆนี้ อีกทั้งยังมีความคืบหน้าการเจรจาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย(อาเซป)ทำให้ความร่วมมือในภูมิภาคเข้มแข็งขึ้นดึงดูดให้เข้ามาลงทุนมากขึ้น.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวเศรษฐกิจสุวิทย์ เมษินทรีย์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิกทีพีพีข้อตกลงทีพีพีสมาชิกทีพีพีประเทศคู่ค้าลงทุนในไทยข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 05:14 น.