ไลฟ์สไตล์
100 year

สัญญาประกันภัยคาดว่าไม่รอด ขยับอุ้มลูกค้าชงคลังปิดกิจการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.พ. 2559 05:05 น.
SHARE

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการ คปภ.ได้มีมติออกมารองรับกรณีบริษัท สัญญาประกันภัย จำกัด (มหาชน) ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องฐานะการเงินได้ทันกำหนดวันที่ 31 ม.ค.59 พร้อมกับได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบรายละเอียด ส่วนแนวทางการแก้ไขจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ และยืนยันว่าแนวทางแก้ปัญหา จะส่งผลกระทบต่อลูกค้าให้น้อยที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คาดว่าบริษัท สัญญาประกันภัย ของนายสัมฤทธิ์ บัณฑิตกฤษดา หรือเสี่ยบิ๊ก จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องการดำรงเงินกองทุนไม่ครบถ้วนตามกฎหมายได้ ขั้นตอนต่อไป คปภ.จะทำเรื่องเสนอไปยัง รมว.คลัง เพื่อให้เพิกถอนใบอนุญาตประกันวินาศภัยต่อไป อย่างไรก็ตาม คปภ.ได้มีคำสั่งให้บริษัทสัญญาประกันภัยหยุดรับประกันภัยชั่วคราวมาตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.2558 เนื่องจากมีเงินกองทุนไม่ครบตามกฎหมายกำหนด และให้เวลาแก้ไขฐานะการเงิน 3 เดือน แต่ก็ยังทำไม่ได้ ขณะที่ตัวนายสัมฤทธิ์เองก็ถูกตำรวจจับ ในข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตโครงการสวัสดิการเงินกู้กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ด้วย

ข่าวแนะนำ

สำหรับแนวทางการช่วยเหลือลูกค้าของบริษัทประกันภัยที่ถูกคำสั่งปิดกิจการนั้น ก็จะมีบริษัทประกันวินาศภัยจำนวนหนึ่ง เข้ามารับโอนลูกค้าของบริษัทที่ถูกคำสั่งปิดกิจการ โดยที่กรมธรรม์ยังมีความคุ้มครองอยู่ เพียงแต่ลูกค้าต้องซื้อประกันกับบริษัทที่เข้าร่วมโครงการ พร้อมกับจ่ายเบี้ยอีก 1 ปี แต่จะขยายความคุ้มครองไปถึงกรมธรรม์เดิมตามระยะเวลาที่เหลืออยู่ เช่น กรมธรรม์เดิมยังมีความคุ้มครองเหลืออยู่ 5 เดือน ก็จะได้รับความคุ้มครอง 12 หรือ 1 ปี บวกกับอีก 5 เดือน รวมเป็น 17 เดือน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวเศรษฐกิจบริษัท สัญญาประกันภัยฐานะการเงินสุทธิพล ทวีชัยการสัญญาประกันภัยสัมฤทธิ์ บัณฑิตกฤษดาเสี่ยบิ๊กเงินกองทุนคปภ.หยุดรับประกันภัยชั่วคราวบริษัทประกันวินาศภัยข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:09 น.