ไลฟ์สไตล์
100 year

'ต่อมฉุน’ อักเสบเลย

ทีมข่าวการเมือง
3 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

ว่ากันไปมันก็เหมือนจะเป็นคนละเรื่องเดียวกัน

จากกระแสคลั่ง “ตุ๊กตาเทพ” ที่เป็นข่าวแปลกดังไปทั่วโลก ต่อเนื่องด้วยปรากฏการณ์รุมทึ้งคิวซื้อรองเท้ารุ่นใหม่ยี่ห้อดังไม่ต่างจากฉากของซอมบี้รุมแย่งเหยื่อในหนังฝรั่ง และล่าสุดประเด็นร้อนแรงกรณีการเบี้ยวทุนการศึกษาของคนระดับด็อกเตอร์ “ฮาวาร์ด”

ข่าวแนะนำ

ภาพสะท้อนคุณภาพสังคมของเมืองไทย

โดยมาตรฐานความนึกคิดในการดำรงชีวิตประจำวัน ต่อมสำนึกรับผิดชอบต่อส่วนรวมยังบกพร่อง ซึ่งต้องใช้เวลาปลูกฝังกันอีกนานอาจต้องรอให้ถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน

เรื่องของเรื่องมันก็โยงไปถึงสถานการณ์การปฏิรูปประเทศที่เป็นโจทย์ใหญ่ ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ฉบับ “ซือแป๋มีชัย” หรือฉบับโคตรเซียนกฎหมายยี่ห้อไหน เนื้อหาโหด เข้ม กติกาจะถูกออกแบบมาเลิศหรูอลังการสักปานใด

มันก็ยากจะประสบความสำเร็จในวิถีปฏิบัติจริง

ในเมื่อคนที่ใช้กติกายังไม่พร้อมจะรองรับกติกากฎหมายแบบนานาอารยประเทศ

เอาเป็นว่า ณ เบื้องนี้ มันก็แค่ปมหัวเชื้อเกมยื้อยุดฉุดกระชากอำนาจ

ตามท้องเรื่องที่ยังวนไปวนมา ล่าสุดปมร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวโยงปมเลือกตั้งไปกระตุกต่อมฉุน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.อารมณ์บูดต่อเนื่อง

พานให้บรรยากาศงานอีเวนต์ก่อนประชุม ครม.กร่อยไปถนัดตา

ถึงขั้นที่นักร้องดังอย่าง “บี้ สุกฤษฏิ์” ที่มารณรงค์การป้องกันโรคมะเร็ง ยังตกอกตกใจกับบทดุดันของท่านผู้นำ แบบที่ชี้หน้าด่านักข่าวว่าเป็นไอ้พวกดื้อยา ไอ้พวกดื้อตาใส เจตนาดื้อ ดื้อแบบไม่บริสุทธิ์ พาลไปถึงนักวิชาการก็ต้องรีบพัฒนา เพราะหลังจากรัฐบาลนี้ ก็คงไม่มีใครกล้าทำแล้ว

“บิ๊กตู่” เครียด เสียงดังตลอดเวลา

ในอารมณ์หงุดหงิดที่ติดพันกับกระแสต้านร่างรัฐธรรมนูญใหม่ไม่เป็นไปตามสากล โดนตั้งแง่กดดันในการเลือกตั้งตามโรดแม็ป

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ภายใต้น้ำเสียงดุๆ อาการฉุนเฉียวของ พล.อ.ประยุทธ์ก็ยังยืนยันว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นตามโรดแม็ปเดิมในปี 2560 ส่วนจะเดือนไหนไม่รู้

ขึ้นอยู่กับกระบวนการร่างกฎหมายลูกเป็นสำคัญ ตามที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ โยนสูตรตัวเลขใหม่ 6-4-8-5 ขอต่อเวลาพิเศษออกไปปลายปี 2560

“บิ๊กตู่” ยังไม่หลุดกรอบโรดแม็ป หลบแรงเสียดทานจากนานาชาติที่จับตาไม่กะพริบ

แบบที่นายเกล็น เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา รีบเดินทางเข้าพบ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ ในทันทีที่มีข่าวนายมีชัยขอเวลาร่างกฎหมายลูก เลื่อนการเลือกตั้งออกไปปลายปี 2560 โดยย้ำเป็นเชิงมัดคอ หวังให้ประเทศไทยเลือกตั้งตามโรดแม็ป

แต่นั่นก็หนังคนละม้วนกับการเคลียร์แรงต้านภายใน

ตามจังหวะล้อกับบทดุดันของท่านผู้นำ ล่าสุด คสช.เรียก “ตุ๊ดตู่” นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มเสื้อแดง นปช. เข้าค่ายกองทัพภาคที่ 1 เพื่อปรับทัศนคติ

แน่นอน ปมเหตุต้องโยงกับกระบวนท่าในการต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญฉบับ “มีชัย” ถึงขั้นประกาศคว่ำประชามติล่วงหน้า บวกกับการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ในการนำกลุ่มแนวร่วมคนเสื้อแดงล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา

คนเสื้อแดงและพรรคเพื่อไทยชักจะย่ามใจ ไม่กลัวกระบองยักษ์

งานนี้เลยต้อง “หักดิบ” ให้รู้ว่ายังมีฤทธิ์

และที่ลึกไปกว่านั้น โดยปมเหตุที่ พล.อ.ประยุทธ์หงุดหงิด ไม่ใช่แค่ปมร่างรัฐธรรมนูญหรือเลือกตั้งเท่านั้น มันยังมีประเด็นที่แหล่งข่าววงในท็อปบูตได้แจ้งกับนักข่าวเลยว่า นายกฯได้ใช้เวลาอ่านหนังสือหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆ โดยเฉพาะประเด็นข่าวเรื่องร่างรัฐธรรมนูญและการเลือกตั้ง

รวมทั้งปมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารที่มีการเช็กผ่านไลน์ส่วนตัวของนายกฯ

จึงมีการมอบหมายให้ “เสธ.ไก่อู” พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ ส่งข้อความข่าวมายังไลน์กลุ่มสื่อทำเนียบ ขอให้สื่อมวลชนยกระดับการทำหน้าที่

ตามรูปการณ์ พล.อ.ประยุทธ์คงไม่อยากตามน้ำ ปมร้อนๆที่กำลังลือกันให้เซ็งแซ่กับกระแสปฏิวัติซ้อน รัฐประหารซ้ำ.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองตุ๊กตาเทพตุ๊กตาลูกเทพคุณภาพสังคมไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาร่างรัฐธรรมนูญเลือกตั้งเกล็น เดวีส์จตุพร พรหมพันธุ์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 19:21 น.