ไลฟ์สไตล์
100 year

โสมเหนือแจ้ง UN เตรียมยิงจรวดส่งดาวเทียมภายในเดือน ก.พ.

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2559 00:05 น.
SHARE

(ภาพ: REUTERS)

เกาหลีเหนือประกาศแผนเตรียมยิงจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรโลกภายในสิ้นเดือน ก.พ.นี้ โดยได้แจ้งเรื่องไปยังหน่วยงานขององค์การสหประชาชาติแล้ว...

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันอังคารที่ 2 ก.พ. 2016 องค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) หน่วยงานพัฒนาความปลอดภัยทางทะเลของสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่า พวกเขาได้รับการแจ้งจากเกาหลีเหนือว่ารัฐบาลเปียงยางมีแผนจะยิงจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศในช่วงเวลาระหว่างวันที่ 8-25 ก.พ.นี้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ออกมาระบุว่า เกาหลีเหนืออาจกำลังเตรียมการเพื่อปล่อยขีปนาวุธ โดยจากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมพบว่ามีกิจกรรมต่างๆ ที่สถานีปล่อยดาวเทียม โซแฮ ในเขต ตงชาง-รี ทางตะวันตกของประเทศมากขึ้น

จรวดอึนฮา-3 ของเกาหลีเหนือ (ภาพ: AFP)
จรวดอึนฮา-3 ของเกาหลีเหนือ (ภาพ: AFP)

ที่ผ่านมาการทดลองปล่อยจรวดส่งดาวเทียมของเกาหลีเหนือถูกกล่าวหาจากนานาชาติว่า เป็นการกระทำบังหน้าเพื่อทดสอบเทคโนโลยีขีปนาวุธ โดยในการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลครั้งล่าสุดของพวกเขาเมื่อเดือน ธ.ค. 2012 รัฐบาลเปียงยางอ้างว่า จรวดซึ่งมีชื่อว่า อึนฮา-3 สามารถส่งดาวเทียมสื่อสารสู่วงโคจรของโลกได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ออกมากล่าวโจมตีการปล่อยดาวเทียมของเกาหลีเหนือในครั้งนั้น ว่าเป็นการละเมิดข้อมติห้ามเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธของยูเอ็นเอสซีอย่างชัดเจน พร้อมทั้งออกมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีเหนือยิงจรวดดาวเทียมวงโคจรโลกสหประชาชาติUNองค์การทางทะเลระหว่างประเทศIMOสหรัฐขีปนาวุธภาพถ่ายดาวเทียมสถานีปล่อยดาวเทียมโซแฮเขตทงชาง-รีคิม จอง อึนอึนฮา 3ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 08:12 น.