"สิงห์” ชน "ช้าง”

ข่าว

  "สิงห์” ชน "ช้าง”

  บี บางปะกง

   3 ก.พ. 2559 05:01 น.

   เรียน คุณบี บางปะกง

   ข่าวเลือกนายกฟุตบอลคนใหม่ทำให้คันหัวใจยิกๆ อะไรกันนักกันหนาวะพี่ไทย ยามทีมฟุตบอลชาติไทยไร้ชื่อเสียง ไม่มีหน้าไหนอยากเป็นผู้นำ...มีแต่ ‘อีตาวรวีร์’ลองผิดลองถูกหาสูตรสำเร็จคนเดียว ลุยนำจน ‘ทีมช้างศึก’ ได้แชมป์ซูซูกิ กับแชมป์โน่นนี่นั่น ชื่อขจรขจายแฟนคลับชื่นชมเป็นล้าน จึงเกิดเรื่องแหม่งๆนี้ขึ้น

   คุณบีเคยคิดไหมว่า “ศึกชิงนายกลูกหนัง” จะฉาวมากมายปานนี้? ฉาวเพราะอะไร? ผมลำดับเหตุการณ์แล้วฉุกคิดย้อนไปถึงยุคนายก 8 สมาคม พันเอกอนุ รมยานนท์ ตอนนั่งนายกบอล ซึ่งมีเหตุขัดแย้ง “ไมโลVSโอวัลติน” แย่งเป็นสปอนเซอร์หลักปักโลโก้บนอกนักเตะทีมชาติไทย ซึ่งมีผลให้ผู้บริหาร 2 ค่าย โดนโนติสเด้งพ้นตำแหน่งหลายคน ด้วยไม่ได้เข้าเป็นสปอนเซอร์แต่เพียงเจ้าเดียว

   คุณบีทราบดีกว่าผมแน่ ค่ายสิงห์ สนับสนุนกีฬามากมายนานกว่า 30 ปี โดยทุ่มเทไปกับกีฬาไฮโซ อาทิ กอล์ฟ, แข่งรถ, เทนนิส ฯลฯ เป็นหลัก แม้ต่อมาจัด “ฟุตบอลไทคัพ” ในภูธรแต่ไม่เปรี้ยงปร้างตามหวัง ยกเว้นคนชื่อปวิณ ภิรมย์ภักดี ซึ่งมีฟุตบอลอยู่ในหัวใจตั้งทีมฟุตบอลสโมสรบางกอกกล๊าสเพราะความบ้าฟุตบอล สร้างสนามฟุตบอลใช้ชื่อลีโอ

   ส่วน ค่ายช้าง ช่วยทำกีฬาเช่นกัน เลือกกีฬาพื้นบ้านกับกีฬามวลชน เช่น ชนไก่, มวยไทย ต่อมาเมื่อฟุตบอลไทยลีกดัง ก็ทุ่มเต็มตัวเข้าเป็นสปอนเซอร์ทีมฟุตบอลชาติไทย จนมีชื่อว่า “ทีมช้างศึก” นอกจากนี้ยังอุปการะทีมยักษ์ไทยลีก “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” กับ “ชลบุรี เอฟซี” เต็มตัว และไม่เลือนลืมทีมภูธร ดิวิชั่น 2 กับดิวิชั่น 1 อีกกว่า 20 ทีม

   ‘ลีกแข็งแรงทีมชาติแข็งแกร่ง’ เป็นไปตามฝันของผู้บริหารสมาคมบอล “ทีมช้างศึก” ได้ 2 แชมป์ติดจากลีลาการเล่น “สู้สุดชีวิต” ได้ใจแฟนบอลหลายล้านคน

   “ทีมช้างศึก” เปรี้ยงปร้างสนั่นหูทั้งประเทศ ดังทั่วอาเซียนและเอเชีย “ค่ายช้าง” หน้าบานเต็มจอทีวีและหนังสือพิมพ์ “ช้างศึก” ลงเตะนัดใดแฟนๆหลั่งไหลมาเชียร์ล้นทุกสนาม และเต็มหน้าทีวีถ่ายทอดสด ภาพนี้เชื่อว่าน่าจะบาดตาบาดใจ “ค่ายสิงห์” บ้างไม่มากก็น้อย

   “ค่ายช้าง” ใช้จังหวะนี้ ต่อสัญญาเป็นสปอนเซอร์ “ทีมช้างศึก” กับสมาคมฯ ต่อไป 6 ปีทันที

   คุณบีจำได้ใช่ไหม ก่อน “วีวี” วรวีร์ มะกูดี โดนฟีฟ่าแบน ได้มีข่าวออกมาจากนายใหญ่ของบิ๊กทีม ว่าประธานของทีมดังย่านรังสิต ทายาทค่ายสิงห์ เหมาะสมเข้าไปแทนที่ “วรวีร์” ในตำแหน่งผู้นำลูกหนังไทย

   ถ้าเป็นจริงตามข่าว “ค่ายช้าง” ซึ่งเป็นทุนใหญ่ของบิ๊กทีมนี้ไม่อกแตกหรือครับคุณบี? ซึ่งข่าวนี้จึงแน่ใจว่ากดดันทั้งช้างและสิงห์

   ต่อมา “วีวี” โดนฟีฟ่าแบน ไม่รู้อนาคต ได้มี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เสนอตัวชิงนายกบอล ซึ่งทางสิงห์ก็เคลื่อนไหว ซึ่งผมคิดว่าแรงกระตุ้นน่าจะมาจากภาพบาดตาบาดใจ

   แฟนลูกหนังล้นหลามเข้ามาเชียร์ “ทีมช้างศึก”

   นั่นทำให้ค่ายสิงห์ต้องเดินหน้าเข้าหาฟุตบอลเต็มตัว เพื่อรอเวลา ช้าง หมดสัญญากับฟุตบอลทีมชาติไทย หรือมีอุบัติเหตุที่สัญญาจะล้มเลิก

   ความเคลื่อนไหวของค่ายสิงห์หนักหน่วงขึ้น ให้คนของตัวเองเข้าร่วมทีมงานของ พล ต.อ. สมยศ ในการเลือกตั้งคราวนี้

   ซึ่งลำดับเหตุการณ์เช่นนี้จึงเชื่อว่าการเปิดศึกแย่งชิงโลโก้บนอกเสื้อนักเตะทีมชาติไทยของ “สิงห์ VS ช้าง” เป็นมูลเหตุสำคัญให้มีการเปลี่ยนขั้วบริหารสมาคมฟุตบอล...

   ขอถามคุณบีตบท้ายว่า ทีมฟุตบอลชาติไทยได้ชื่อว่า “ช้างศึก” หากสิงห์เข้ามาจะเปลี่ยนชื่อเป็น “สิงห์ศึก” ไหมครับ? ถึงตอนนั้นคุณบีเอาคำพาดหัวสั้นๆไปใช้ได้เลยครับ

   “สิงห์ มา ช้าง กระเด็น”

   ด้วยความรักและนับถือ

   นายธีระ แซ่หว่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์