สถานี...ต่อไป

ข่าว

  สถานี...ต่อไป

  เบี้ยหงาย

   3 ก.พ. 2559 05:01 น.

   ถึง บี ไทยรัฐ

   การแข่งขันฟุตบอลปรีโอลิมปิก U-23 ที่ประเทศกาตาร์ หลังจากผ่านรอบแรกไป ทีมชาติไทยของเราก็ยังไม่สามารถสร้างประวัติศาสตร์ เรื่องของการฟ้องร้องกันอยู่จากสโมสรผู้เสียสิทธิ รวมทั้งการที่ลีกภูมิภาค ซึ่งสโมสรมีสิทธิมีเสียงเลือกตั้งอยู่ 30 เสียง กำลังจะเปิดฤดูกาลใหม่ตามโปรแกรมที่วางไว้ก่อนหน้านี้ ในวันที่ 7 ก.พ. แต่ก็มีการแอ็กชั่นยื่นเรื่องขอเลื่อนกันอยู่ผ่าน กกท. ให้ขยับไปเป็น 14 ก.พ. ก็หลังวันเลือกตั้งนั่นแหละ ดูแล้วสนุกสนานดี ชิงไหวชิงพริบเล่นเกมกันทุกเม็ด

   ก่อนหน้านี้มีการหยิบยกเหตุผลเด็ด หรือจะเรียกว่าวลีเด็ด แบบสร้างความสะพรึงกลัวให้เกิดขึ้นกับวงการฟุตบอลไทย และความรู้สึกของแฟนบอล ตลอดจนนักเตะ และผู้เกี่ยวข้อง ด้วยคำพูดที่ว่า “ฟีฟ่าแบน”

   ส่วนตัวก็ห่วงและหวั่นเกรงเช่นกันว่าทำอะไรกันแล้วเกิด “ฟีฟ่าแบน” ฟุตบอลไทย ก็จะทำให้ทีมชาติไทยหมดสิทธิร่วมกิจกรรมใดๆทั้งสิ้นของฟีฟ่า ที่สำคัญฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่กำลังเข้มข้น และบอลไทยฮอตฮิตติดตลาดยามนี้ เสียหายกันใหญ่หลวงใครก็กลัว ใครก็ห่วง ทำให้สมองอื้ออึงและหวาดวิตกจนอาจจะละเลยต่อเหตุและผล!

   การจุดประเด็นนี้ขึ้นมา แน่นอนมันเปี่ยมด้วยสปิริต มีคุณธรรม แต่พลันที่พูดก็สเมือนกับมี “จำเลย” ที่โยนใส่ไว้ล่วงหน้าอยู่แล้ว แถมพ่วงเหตุดักไว้ก่อนเลยว่า ถ้ามีการฟ้อง ถ้ามีการร้อง จะนำไปสู่ผลคือ ถูก “ฟีฟ่าแบน”

   ทั้งที่จริงๆแล้วในอดีตที่ผ่านมา การที่ฟีฟ่าจะแบนชาติไหน ต้องเกิดการแทรกแซงจากภายนอก ไม่ว่าจะเป็นอำนาจรัฐ หน่วยงานรัฐ หรือบุคลากรของรัฐ รวมถึงอำนาจ อิทธิพลอื่นๆที่เข้ามามีผลต่อกลไกของสมาคมฟุตบอล โดยไม่เป็นไปตามระเบียบ ข้อบังคับ

   การฟ้องร้องของสโมสรสมาชิก เป็นการ แทรกแซงหรือไม่ หรือเป็นการปกป้องสิทธิในฐานะที่เป็นสมาชิกของฟีฟ่า และเห็นว่าฝ่ายตน นั้นปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับที่ฟีฟ่าก็รับรองมาแต่ต้น ซึ่งก็ถือเป็นการปกป้องสิทธิของคนใน เป็นคนในครอบครัวฟุตบอลภายใต้ร่มเงาของฟีฟ่า ก็เป็นสิ่งที่ต้องไปพิจารณากันเอาเอง

   ตอนนี้ยุทธศาสตร์ “ฟีฟ่าแบน” ดูจะจางๆลงไป จะเป็นด้วยมีความมั่นใจเต็มเปี่ยมว่าควบคุมสถานการณ์ทุกอย่างไว้ได้หมดแล้ว หรือมองข้ามช็อตไปก็ตาม

   แต่ก็เชื่อว่าหากไม่เป็นไปตามที่หวัง คำพูดเด็ดๆที่แสดงความเป็นห่วงอย่างยิ่งว่า “ฟีฟ่าแบน” จะกลับมาอีก!

   เพียงแต่ความห่วงใยนี้จะเป็นข้อกังวลว่า “ฟีฟ่าแบน” หรือ “ฟีฟ่าไม่แบน” เท่านั้นแหละ...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 13:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์