ไลฟ์สไตล์
100 year

มะกันยินดีรบ.เมียนมาเปิดประชุมนัดแรก-ฉ่วยมานจี้ซูจีวางคนเหมาะสมนั่งสภา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2559 01:25 น.
SHARE

จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ (ภาพ: AFP)

นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อ 1 ก.พ. เพื่อแสดงความยินดีต่อการเปิดประชุมสภาครั้งแรกของเมียนมา นับตั้งแต่พรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ฝ่ายค้านแห่งเมียนมา ภายใต้การนำของนางออง ซาน ซูจี นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ได้รับชัยชนะถล่มทลายในการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย.2558 และนายเคอร์บี อวยพรให้เมียนมามีความเป็นเอกภาพและมุ่งหน้าสู่การปฏิรูปประเทศต่อไป

ข่าวแนะนำ

ขณะที่นายโรแลนด์ โคเบีย เอกอัครราชทูตของสหภาพยุโรป (อียู) ประจำเมียนมา เข้าร่วมสังเกตการณ์การประชุมสภาที่กรุงเนปิดอว์ของเมียนมาในวันที่ 1 ก.พ.ด้วย พร้อมทั้งหารือกับนางซูจีเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ใหม่และการนัดพบปะเจรจาระหว่างสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีและผู้แทนสภาอียูในอนาคต

ฉ่วย มาน (ภาพ: REUTERS)
ฉ่วย มาน (ภาพ: REUTERS)

ด้านนายวิน มินต์ สมาชิกพรรคเอ็นแอลดี ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรเมียนมา ได้รับการลงมติรับรองอย่างเป็นทางการและเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในวันเดียวกัน ส่วนนายฉ่วย มาน อดีตหัวหน้าพรรครัฐบาลยูเอสดีพี ซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งประธานสภาผู้แทนฯ แสดงความยินดีกับนายวิน มินต์ และเตือนพรรคเอ็นแอลดีให้เลือกคนทำงานที่มีความสามารถและเหมาะสมกับตำแหน่งในสภา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 02:59 น.