รองปลัด ยธ.ชี้ เยาวชนฆ่าอริฝังป่า 'แก่เกินวัยใจอาชญากร' ส่งศาลผู้ใหญ่ได้

ข่าว

  รองปลัด ยธ.ชี้ เยาวชนฆ่าอริฝังป่า 'แก่เกินวัยใจอาชญากร' ส่งศาลผู้ใหญ่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.พ. 2559 21:13 น.

   รองปลัดยุติธรรมเผย เหตุ 4 เยาวชน ลวงฆ่าอริ ขุดหลุมฝังกลางป่า รุมข่มขืนแฟนสาวยับเยิน ก่อนทำร้ายโดยใช้มีดแทง-หินทุบ จับทิ้งเหว เป็นพวก "แก่เกินวัยใจอาชญากร" สามารถโอนคดีไปพิจารณายังศาลที่มีอำนาจพิจารณาคดีธรรมดาได้ ...

   จากกรณีเยาวชนลวงฆ่าฝังดินคู่อริพร้อมจับแฟนสาวข่มขืนแทง 3 แผล ก่อนนำร่างโยนทิ้งเหว คืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.พ.59 นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ตนเห็นว่ากลุ่มผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชน 4 คน คดีนี้เข้าข่ายประเภท "แก่เกินวัยใจอาชญากร" ดูจากพฤติการณ์การกระทำผิด มีลักษณะเข้า 1. มีการวางแผนเตรียมการมาก่อน 2. มีลักษณะอุกอาจ โหดร้าย ทารุณ 3. ผลที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรง หรือเกิดความเสียหายแก่สังคมโดยรวม 4. กระทำโดยขาดความเห็นอกเห็นใจเหยื่อ และ 5. เคยมีประวัติการกระทำผิดในทำนองเดียวกันมาก่อน ไม่ว่าจะถูกจับกุมหรือไม่

   โดยเยาวชนที่ร่วมก่อเหตุทั้งหมดมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ประกอบกับมีสติสัมปชัญญะไม่บกพร่อง หรือไอคิว ไม่ต่ำกว่า 70 ตามหลักการทดสอบเชาวน์ปัญญา รวมทั้งพิจารณาภาวะแห่งจิตและนิสัย ตามหลักการตรวจสภาพจิตโดยจิตแพทย์ และผลการทดสอบทางจิตวิทยา หากพบว่าไม่มีอาการของโรคจิตหรือวิกลจริต หรือพยาธิสภาพทางสมอง อีกทั้งมีลักษณะแนวโน้มมีปัญหาบุคลิกภาพในอนาคต เช่น ต่อต้านสังคม หรือมีความเป็นผู้ร้ายโดยสันดาน

   "หากพิจารณาองค์รวมเป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการในการดำเนินการ ศาลเยาวชนและครอบครัวสามารถโอนคดีไปพิจารณายังศาลที่มีอำนาจพิจารณาคดีธรรมดาตามได้ ตาม พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ.2553 ม.97 วรรคสอง ที่ระบุว่า "คดีอาญาที่อยู่ในอำนาจศาลเยาวชนและครอบครัว ถ้าศาลเยาวชนและครอบครัวพิจารณาถึงร่างกาย สติปัญญา สุขภาพ ภาวะแห่งจิตและนิสัยแล้วเห็นว่าในขณะกระทำความผิดหรือในระหว่างการพิจารณาเด็กหรือเยาวชนที่ต้องหาว่ากระทำความผิดมีสภาพเช่นเดียวกับบุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ก็ให้มีอำนาจสั่งให้โอนคดีไปพิจารณาในศาลที่มีอำนาจพิจารณาคดีธรรมดาได้" นายธวัชชัย กล่าวตบท้าย.

   ข่าวที่เกี่ยวข้อง
   - หัวเราะไม่สะท้าน 2 วัยรุ่นพัทลุงโหด คดี ฆ่าหนุ่ม-ข่มขืนสาว มอบตัว
   คุ้มกันเข้ม! เหยื่อสาวโดนแทง-โยนลงเหว หวั่นถูกปิดปาก
   สะเทือนใจโซเชียล! รวมกระแสชาวเน็ตร้องเพิ่มโทษเยาวชน ก่อเหตุฆ่าข่มขืน
   รวบครบแล้ว 4 โจ๋เมืองลุงโหด ลวงฆ่าอริฝังป่า ข่มขืนแฟนสาวโยนทิ้งเหว
   แก๊งโจ๋เมืองลุงโหด ลวงฆ่าอริฝังป่า ข่มขืนแฟนสาว โยนทิ้งเหวแต่รอด!


   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์