ไลฟ์สไตล์
100 year

รองปลัด ยธ.ชี้ เยาวชนฆ่าอริฝังป่า 'แก่เกินวัยใจอาชญากร' ส่งศาลผู้ใหญ่ได้

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2559 21:13 น.
SHARE

รองปลัดยุติธรรมเผย เหตุ 4 เยาวชน ลวงฆ่าอริ ขุดหลุมฝังกลางป่า รุมข่มขืนแฟนสาวยับเยิน ก่อนทำร้ายโดยใช้มีดแทง-หินทุบ จับทิ้งเหว เป็นพวก "แก่เกินวัยใจอาชญากร" สามารถโอนคดีไปพิจารณายังศาลที่มีอำนาจพิจารณาคดีธรรมดาได้ ...

จากกรณีเยาวชนลวงฆ่าฝังดินคู่อริพร้อมจับแฟนสาวข่มขืนแทง 3 แผล ก่อนนำร่างโยนทิ้งเหว คืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.พ.59 นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ตนเห็นว่ากลุ่มผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชน 4 คน คดีนี้เข้าข่ายประเภท "แก่เกินวัยใจอาชญากร" ดูจากพฤติการณ์การกระทำผิด มีลักษณะเข้า 1. มีการวางแผนเตรียมการมาก่อน 2. มีลักษณะอุกอาจ โหดร้าย ทารุณ 3. ผลที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรง หรือเกิดความเสียหายแก่สังคมโดยรวม 4. กระทำโดยขาดความเห็นอกเห็นใจเหยื่อ และ 5. เคยมีประวัติการกระทำผิดในทำนองเดียวกันมาก่อน ไม่ว่าจะถูกจับกุมหรือไม่

ข่าวแนะนำ

โดยเยาวชนที่ร่วมก่อเหตุทั้งหมดมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ประกอบกับมีสติสัมปชัญญะไม่บกพร่อง หรือไอคิว ไม่ต่ำกว่า 70 ตามหลักการทดสอบเชาวน์ปัญญา รวมทั้งพิจารณาภาวะแห่งจิตและนิสัย ตามหลักการตรวจสภาพจิตโดยจิตแพทย์ และผลการทดสอบทางจิตวิทยา หากพบว่าไม่มีอาการของโรคจิตหรือวิกลจริต หรือพยาธิสภาพทางสมอง อีกทั้งมีลักษณะแนวโน้มมีปัญหาบุคลิกภาพในอนาคต เช่น ต่อต้านสังคม หรือมีความเป็นผู้ร้ายโดยสันดาน

"หากพิจารณาองค์รวมเป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการในการดำเนินการ ศาลเยาวชนและครอบครัวสามารถโอนคดีไปพิจารณายังศาลที่มีอำนาจพิจารณาคดีธรรมดาตามได้ ตาม พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ.2553 ม.97 วรรคสอง ที่ระบุว่า "คดีอาญาที่อยู่ในอำนาจศาลเยาวชนและครอบครัว ถ้าศาลเยาวชนและครอบครัวพิจารณาถึงร่างกาย สติปัญญา สุขภาพ ภาวะแห่งจิตและนิสัยแล้วเห็นว่าในขณะกระทำความผิดหรือในระหว่างการพิจารณาเด็กหรือเยาวชนที่ต้องหาว่ากระทำความผิดมีสภาพเช่นเดียวกับบุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ก็ให้มีอำนาจสั่งให้โอนคดีไปพิจารณาในศาลที่มีอำนาจพิจารณาคดีธรรมดาได้" นายธวัชชัย กล่าวตบท้าย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- หัวเราะไม่สะท้าน 2 วัยรุ่นพัทลุงโหด คดี ฆ่าหนุ่ม-ข่มขืนสาว มอบตัว
คุ้มกันเข้ม! เหยื่อสาวโดนแทง-โยนลงเหว หวั่นถูกปิดปาก
สะเทือนใจโซเชียล! รวมกระแสชาวเน็ตร้องเพิ่มโทษเยาวชน ก่อเหตุฆ่าข่มขืน
รวบครบแล้ว 4 โจ๋เมืองลุงโหด ลวงฆ่าอริฝังป่า ข่มขืนแฟนสาวโยนทิ้งเหว
แก๊งโจ๋เมืองลุงโหด ลวงฆ่าอริฝังป่า ข่มขืนแฟนสาว โยนทิ้งเหวแต่รอด!


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รองปลัดยุติธรรมเผยธวัชชัย ไทยเขียวแก่เกินวัยใจอาชญากรแก๊งวัยรุ่นโหดเยาวชนฆ่าอริฝังดินข่มขืนแฟนสาวโยนทิ้งเหวทำร้ายร่างกายบาดเจ็บสาหัสศาลผู้ใหญ่ศาลเยาวชนกทม.ข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:45 น.