ไลฟ์สไตล์
100 year

ไวรัสซิการะบาดหนัก! สหรัฐฯ เพิ่มอีก 4 ประเทศ เตือนหญิงตั้งครรภ์เลี่ยงไปเยือน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2559 18:48 น.
SHARE

ซีดีซี ของสหรัฐฯ ประกาศเพิ่มรายชื่อ 4 ประเทศ ที่แนะนำชาวอเมริกัน โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงไปเยือน เพราะไวรัสซิกากำลังระบาดหนัก  ขณะที่องค์การอนามัยโลกประกาศให้การระบาดของไวรัสซิกา เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศแล้ว

เมื่อ 2 ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อร้ายแรงของสหรัฐฯ (ซีดีซี) ประกาศเพิ่มรายชื่อประเทศอีก 4 ประเทศที่แจ้งเตือน แนะนำให้ชาวอเมริกัน โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปเยือนในขณะนี้ เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกา โดย 4 ประเทศ ที่ซีดีซีประกาศเตือนเพิ่ม เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้แก่ ประเทศอเมริกันซามัว ดินแดนหมู่เกาะของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ส่วนอีก 3 ประเทศ คือ คอสตาริกา คูราโซ และนิคารากัว

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้ ซีดีซี ได้ประกาศแนะนำประชาชน โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการไปเยือน เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของไวรัสซิกาอย่างรุนแรงแล้ว 28 ประเทศ ทั้งในลาตินอเมริกา และแถบแคริบเบียน เนื่องจากพบว่าเด็กทารกแรกเกิดซึ่งมีขนาดศีรษะเล็กผิดปกติหลายพันคนในบราซิล มีความเกี่ยวข้องกับการที่แม่ของเด็กเหล่านี้ติดเชื้อไวรัสซิการะหว่างตั้งครรภ์

ดร.มาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประกาศการระบาดของไวรัสซิกา เป็นภาวะฉุกเฉิน ด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ
ดร.มาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประกาศการระบาดของไวรัสซิกา เป็นภาวะฉุกเฉิน ด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ

ขณะเดียวกัน เมื่อวันจันทร์ที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้การแพร่ระบาดของไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะอยู่ในขั้นเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสซิการะบาดไวรัสซิกาสหรัฐฯซีดีซีเตือนเลี่ยงไปเยือนทารกศีรษะเล็กเด็กหัวเล็กยุงลายเป็นพาหะบราซิลองค์การอนามัยโลกภาวะฉุกเฉินWHOข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 16:16 น.