ปชป. ปัดแทงกั๊ก รับ-ไม่รับ รธน. เตือนเผยทางเลือก หากประชามติไม่ผ่าน

ข่าว

  ปชป. ปัดแทงกั๊ก รับ-ไม่รับ รธน. เตือนเผยทางเลือก หากประชามติไม่ผ่าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.พ. 2559 21:38 น.

   "อภิสิทธิ์" ชี้ ปชป. สะท้อนร่าง รธน. ปัดแทงกั๊ก ดักทาง กรธ. ไม่ปรับแก้ คือ ยอมรับร่างสุดท้าย เตือน "มีชัย" ขอทางเลือก ปชช. หากประชามติไม่ผ่าน ย้ำไม่ใช่เรื่องเล่น ห่วงสิทธิ-เสรีภาพ การมีส่วนร่วม ปชช.ถูกเมิน

   เมื่อวันที่ 2 ก.พ.59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงท่าทีของพรรคต่อร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้น ที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน กรธ. หลังถูกระบุว่าแทงกั๊กว่า ทุกคนในพรรคที่แสดงความคิดเห็นตอนนี้ จะไม่ได้พูดนัยว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย แต่ทุกคนกำลังให้มุมมองว่า อะไรบ้างที่ดีซึ่งเราอาจจะเห็นด้วยสนับสนุน เช่นเรื่องปราบปรามการทุจริต คอร์รัปชันที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคพูด แต่ก็มีอีกหลายประเด็นที่ควรปรับปรุง หรือเป็นจุดอ่อนตามที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคพูด จึงไม่ใช่เรื่องแทงกั๊ก แต่เรากำลังบอกสังคมว่าต้องมาทบทวนให้ดีว่า บ้านเมืองเรามาถึงจุดไหน การพยายามบีบให้คนบอกว่า รับหรือไม่รับ แล้วเกิดการเผชิญหน้ากันนั้น ไม่เป็นผลดีกับประเทศและสังคมไทย

   "เราเสียเวลากับรัฐธรรมนูญในประเทศนี้มามาก ตั้งแต่ 2475 ถึงปัจจุบัน 19 ฉบับ จึงควรคิดให้เป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด และเป็นที่ยอมรับจะดีกว่า หน้าที่ของทุกคนวันนี้คือการบอกว่า อะไรที่ควรจะอยู่ หรือไม่อยู่ในรัฐธรรมนูญเพื่อให้เป็นที่ยอมรับได้ แล้วสามารถที่จะนำไปสู่การเดินไปข้างหน้าของประเทศได้มากกว่า ซึ่งถ้าคนร่างบอกว่าเป็นร่างแรก แต่กลับบอกว่าใครพูดอะไรมาก็ไม่ฟังทั้งนั้น ใครพูดเพราะเสียผลประโยชน์ แปลว่าคุณคิดว่านี่คือร่างสุดท้าย ไม่ใช่ร่างแรก ในทางกลับกันเมื่อเป็นร่างแรกก็ไม่มีความจำเป็นต้องไปสรุปว่า รับได้หรือรับไม่ได้ เพราะหน้าที่ของทุกคนตอนนี้คือเสนอแนะว่าอะไรที่ดีควรจะคงไว้ อะไรที่ไม่ดีจะแก้ไขอย่างไร" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

   เมื่อถามว่า กรณี นายมีชัย ระบุว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านก็อย่าตกใจ เพราะถ้าบอกไปแล้วจะเป็นลมว่า รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าประชาชนไม่รู้จริงๆ ว่า ทางเลือกมันคืออะไร และถ้ามันไม่ได้เป็นการรับด้วยความเต็มใจ สุดท้ายมันก็จะนำไปสู่ปัญหาในอนาคตและที่ คสช.ทำมาทั้งหมดก็สูญเปล่า ฉะนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น จึงต้องทำให้ทางเลือกกับประชาชนที่ชัดเจนว่า ถ้าไม่รับร่างแล้ว อะไรจะเกิดขึ้น ซึ่งต้องไปแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 ก่อนที่มีการจัดทำประชามติ

   นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ตนอยากจะบอกว่าการเพิ่มโทษอย่างเดียวนั้น ยังไม่ใช่หลักประกันในเรื่องของการป้องกันปราบปรามการทุจริต ดังนั้นสังคมที่จะลดการโกงได้ ต้องเป็นสังคมที่ให้สิทธิเสรีภาพแก่ประชาชนมาก คือ ต้องทำให้ภาคประชาชนเข้มแข็ง คือ ต้องส่งเสริมให้ประชาชนรับข้อมูลและแสดงความคิดเห็น ตีแผ่ข้อมูลต่างๆ ในกรณีที่เห็นว่าผู้มีอำนาจกำลังจะใช้อำนาจในทางที่ผิด ทั้งเรื่องทุจริต หรือแสวงหาผลประโยชน์ หรือทำความเสียหายให้แก่บ้านเมืองก็ตาม ถ้าภาคประชาชนอ่อนแอ ถึงโทษหนักก็เป็นเรื่องไม่ง่ายที่จะจับคนโกงมาลงโทษ ทั้งนี้ ตนห่วงเรื่องสิทธิเสรีภาพ การมีส่วนร่วมแนวนโยบายรัฐต่างๆ ถดถอยมาก รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่คุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ทั้งในฐานะผู้บริโภค หรือการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะไม่มีหลักประกันในรัฐธรรมนูญเลย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 02:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์