ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านร้อง เหตุระงับสร้างถนน-ท่อระบาย นายช่างยันไม่เปลี่ยนแผนโครงการ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2559 01:50 น.
SHARE

ผู้ใหญ่บ้านพร้อมชาวบ้าน หมู่ 4 และ หมู่ 5 ต.บ้านใหม่ จ.นครราชสีมา ร้องทุกข์เทศบาล เหตุระงับสร้างถนน-ท่อระบายน้ำ ชี้ ปชช. 300 ครัวเรือนเดือดร้อน นายช่าง แจง ไม่มีคำสั่งระงับการก่อสร้าง ขอให้ชาวบ้านสบายใจ เร่งผู้รับเหมาดำเนินการให้แล้วเสร็จ

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 59 นายมงคล ปานใหม่ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ตำบลบ้านใหม่ จังหวัดนครราชสีมา และนายวิเชียร พรหมใหม่ หมู่ 4 แกนนำชาวบ้าน พร้อมด้วยชาวบ้านอีกกว่า 30 คน ได้เดินทางเพื่อขอเข้าพบผู้บริหารเทศบาลตำบลบ้านใหม่ เพื่อทวงถาม สอบถามกรณีมีคำสั่งให้ระงับการก่อสร้างถนน โครงสร้างเหล็ก และท่อระบายน้ำ ระยะทางกว่า 360 เมตร งบประมาณกว่า 2.8 ล้านบาท ซึ่งผู้รับเหมาดำเนินการไปแล้วเกือบ 50% แต่เนื่องจาก นางสำรวย พยอมใหม่ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านใหม่ ถูกคำสั่ง คสช.ระงับการปฎิบัติราชการหรือหน้าที่ในเทศบาลตำบลบ้านใหม่ ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. 59 เป็นต้นมา

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้าน หมู่ 4 และ หมู่ 5 ต.บ้านใหม่ เข้าร้องทุกข์กับเทศบาลโครงการทำถนนชะงักทั้งที่ ผู้รับเหมาดำเนินการไปแล้วเกือบ 50%
ชาวบ้าน หมู่ 4 และ หมู่ 5 ต.บ้านใหม่ เข้าร้องทุกข์กับเทศบาลโครงการทำถนนชะงักทั้งที่ ผู้รับเหมาดำเนินการไปแล้วเกือบ 50%


ทั้งนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ต่างทวงถามเรื่องสาเหตุที่มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านบางคนไปบอกว่า ผู้รับเหมาหยุดดำเนินการก่อสร้างถนน และท่อระบายน้ำ ทั้งที่มีการดำเนินการไปแล้วเกือบ 50% เนื่องจากเป็นเส้นทางยาวกว่า 360 เมตร ผ่านหน้าเทศบาลตำบลบ้านใหม่ ไปยังหมู่บ้านคุรุสภา ที่มีพี่น้องประชาชนพักอาศัยอยู่ประมาณ 300 ครอบครัวต้องเดือดร้อน โดยเฉพาะนักเรียนที่ต้องใช้เส้นทางดังกล่าวไปโรงเรียนในตอนเช้าและกลับบ้านตอนเย็น ประกอบกับเป็นที่ต่ำ ปกติพอฝนตกน้ำจะท่วมสูงเกือบหัวเข่า ถ้าแล้วเสร็จจะแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ซึ่งโครงการดังกล่าวมีการประกวดราคาถูกต้องตามระเบียบทุกขั้นตอน แต่ไม่ทราบว่าทำไมมีเรื่องระงับการก่อสร้างต่อ จึงทำให้มีเศษวัสดุอุปกรณ์ และการทำท่อระบายน้ำคาราคาซังไว้ การสัญจรไปมายากลำบาก โดยมีการหยุดดำเนินการมา 1-2 วันแล้ว จึงรวมตัวกันมาทวงถามกรณีดังกล่าว

ผู้รับเหมาดำเนินการไปแล้วเกือบ 50% แต่เกิดหยุดชะงักเนื่องจาก นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านใหม่ ถูก คสช.สั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่
ผู้รับเหมาดำเนินการไปแล้วเกือบ 50% แต่เกิดหยุดชะงักเนื่องจาก นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านใหม่ ถูก คสช.สั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่


ด้าน นายมงคล กล่าวว่า ตนทราบจากชาวบ้านว่าการก่อสร้างท่อระบายน้ำและถนนโครงสร้างเหล็กถูกสั่งระงับ แต่ไม่รู้สาเหตุ ตนยอมรับว่า ชาวบ้านเขาเดือดร้อนจริง และเป็นมาถึง 30 ปีแล้ว พอได้งบประมาณมาดำเนินการชาวบ้านก็ดีใจ เพราะจะช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ เพราะถนนเส้นนี้เดิมไม่มีท่อระบายน้ำ พอฝนตกทีไรน้ำท่วมเกือบหัวเข่าเข้าออกลำบากมาก โดยเฉพาะนักเรียน ส่วนที่มีข่าวเรื่องเปอร์เซ็นต์อะไรนั้น ตนก็ไม่ทราบ และไม่ทราบด้วยว่าผู้บริหารคนใดที่สั่งระงับการก่อสร้าง ซึ่งอาจจะเข้าใจคลาดเคลื่อนกันก็เป็นได้ ตนคิดว่ายังไงก็ขอให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จ เพื่อพี่น้องประชาชนจะได้ประโยชน์กว่า 1,000 หลังคาเรือนในหมู่บ้าน รวมทั้งโครงการบ้านคุรุสภาด้วย เพื่อพี่น้องประชาชนจะได้สะดวกในการสัญจรไปมา

หัวหน้ากองช่างเทศบาลตำบลบ้านใหม่ แจ้งผู้รับเหมาดำเนินการแล้ว ขอให้ชาวบ้านสบายใจได้่
หัวหน้ากองช่างเทศบาลตำบลบ้านใหม่ แจ้งผู้รับเหมาดำเนินการแล้ว ขอให้ชาวบ้านสบายใจได้่


ด้าน นายภุชพงษ์ บุญศรีรัตนะ หัวหน้ากองช่างเทศบาลตำบลบ้านใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนงานสำนักงานปลัด และ นายภาคภูมิ กฤตยาจามร นายช่างระดับ 6 นายช่างควบคุมงาน คอยชี้แจงทำความเข้าใจแทน ยืนยันว่า ยังไม่มีคำสั่งระงับดังกล่าว พร้อมกับมีการทำบันทึกข้อสงสัยของชาวบ้าน เพื่อนำเสนอไปยังรักษาการผู้บริหารเทศบาลตำบลบ้านใหม่ ซึ่งติดงานได้รับทราบ พร้อมกับขอให้ผู้รับเหมาดำเนินการก่อสร้างต่อไป ไม่ต้องหยุดหรือระงับการก่อสร้าง กลุ่มชาวบ้านพอใจจึงสลายตัวอย่างสงบ

ในขณะที่ นายภาคภูมิ กฤตยาจามร นายช่างระดับ 6 นายช่างควบคุมงาน กล่าวว่า ตนยืนยันว่ายังไม่มีการระงับการก่อสร้างแต่อย่างใด และตอนนี้ก็ให้ผู้รับเหมาดำเนินต่อไป โดยเฉพาะยังไม่มีหนังสือสั่งการลงมาจากผู้บริหารใดๆ และไม่มีการปรับเปลี่ยนแผนหรือโครงการอะไร เพราะไม่สามารถทำได้ ขอให้ประชาชนได้สบายใจว่า โครงการนี้จะดำเนินแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านร้องทุกข์ระงับสร้างถนนท่อระบายน้ำผู้รับเหมานายช่างข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคนครราชสีมาภาคอีสานไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 22:30 น.