ไลฟ์สไตล์
100 year

ครม. เห็นชอบ พ.ร.บ.ตร. ปี 47 เลือก 'ผู้ทรงคุณวุฒิ ก.ต.ช.–ก.ตร.'

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2559 20:10 น.
SHARE

ครม.เห็นชอบ เคาะสนิม “พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ปี 47” เลือก "ผู้ทรงคุณวุฒิ ก.ต.ช. – ก.ตร.” ตามประกาศ คสช. 88/57 เน้นเฉพาะทาง “กฎหมาย-บริหารองค์กร” ติดเขี้ยวเล็บ ยืดเวลาสอบสวน ตร. ขี้ฉ้ออีก 120 วัน

วันที่ 2 ก.พ. เมื่อเวลา 15.30 น. ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครม. เห็นชอบตามที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้เสนอขอแก้ไขพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ ปี 2547 มีสาเหตุสำคัญ 2 ประเด็น ได้แก่ 1. พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ปี 47 เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เมื่อมีประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 88/2557 ที่มีการยกเลิกคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) และคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) จากเดิม ก.ต.ช. มีผู้ทรงคุณวุฒิ 4 ราย ส่วน ก.ตร. มี 11 ราย แต่คำสั่ง คสช. ดังกล่าว ปรับให้เหลือแค่ 2 ราย โดยให้วุฒิสภาเป็นผู้คัดเลือก แต่ไม่ได้กำหนดวิธีการของที่มาและประสบการณ์ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง

เพราะฉะนั้นจึงได้มีการแก้ไขให้สอดรับกับสิ่งต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป มีการกำหนดรายละเอียดคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ก.ต.ช. กับ ก.ตร. จะต้องมีความเชี่ยวชาญในสาขากฎหมาย 1 ราย และสาขาวางแผนพัฒนาองค์กร หรือบริหารจัดการ อีก 1 ราย รวมทั้ง 2 คณะ จะมีผู้ทรงคุณวุฒิ คณะละ 2 ราย นอกจากนี้ ยังกำหนดรายละเอียดการเลือกคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิโดยวุฒิสภา จะต้องมีการพิจารณารายชื่อที่เสนอมา 2 เท่า อย่างไรให้พิจารณา และการดำรงตำแหน่ง รวมถึงพ้นตำแหน่งอย่างไร

ข่าวแนะนำ

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่ 2 พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติปี 47 เดิมเคยกำหนดไว้ว่า ข้าราชการตำรวจผู้ใด ที่ถูกสอบวินัยอย่างร้ายแรง แล้วมีการชี้มูลความผิดไว้ตั้งแต่อยู่ในราชการ เมื่อพ้นจากราชการไปแล้ว จะต้องดำเนินการสอบสวนให้เสร็จภายใน 1 ปี นับตั้งแต่วันที่พ้นจากราชการ โดยขอแก้ไขให้สามารถต่ออายุการสอบสวนออกไปได้ 2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 60 วัน

“จะทำให้ข้าราชการตำรวจบางคนที่คิดว่า จะทิ้งทวนตอนก่อนเกษียณ จะลำบากหน่อย เพราะการตรวจสอบแม้อาจไม่เสร็จภายใน 1 ปี เมื่อพ้นจากราชการไปแล้ว เขายังต่ออายุออกไป แล้วยังปฏิบัติไปตามมติที่หน่วยงานเกี่ยวข้องชี้มูลอีกด้วย” โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม.เห็นชอบพ.ร.บ. ตำรวจ ปี 2547เคาะสนิมผู้ทรงคุณวุฒิก.ตร.ก.ตช.สรรเสริญ แก้วกำเนิดโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ ปี 2547คณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติคณะกรรมการข้าราชการตำรวจข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 23:47 น.