ไลฟ์สไตล์
100 year

วิทยุการบิน พร้อมรับมือจราจรคับคั่งช่วงตรุษจีน เผย นทท.จีนทะลัก!

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2559 18:57 น.
SHARE

วิทยุการบิน กำหนดมาตรการบริหารจัดการจราจรทางอากาศ พร้อมรับมือปริมาณเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้นช่วงตรุษจีน หวังส่งผลกระทบทางอากาศน้อยที่สุด เผย นทท.จีนแห่เที่ยวไทยทุกเที่ยวบินเฉลี่ยเพิ่มขึ้น...

วันที่ 2 ก.พ. 59 นางสาริณี แสงประสิทธิ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) กล่าวว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีน ระหว่างวันที่ 3-15 ก.พ. นี้ จะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณเที่ยวบินในช่วงเวลาดังกล่าว จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยคาดว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีเที่ยวบินเพิ่มขึ้นประมาณ 1,000 เที่ยวบิน จากปีที่แล้ว โดยมีเที่ยวบินเข้า-ออก 12,847 เที่ยวบิน เฉลี่ยรวมวันละ 988 เที่ยวบิน โดยแบ่งเป็นเที่ยวบินเข้า-ออก ตามตารางการบินปกติ เฉลี่ยวันละ 957 เที่ยวบิน และเที่ยวบินขอเพิ่มพิเศษ เฉลี่ยวันละ 31 เที่ยวบิน

ข่าวแนะนำ

ในขณะที่ ท่าอากาศยานดอนเมือง ก็มีเที่ยวบินเพิ่มขึ้นถึง 700 เที่ยวบิน จากปีที่แล้ว โดยมีเที่ยวบินเข้า-ออก 8,733 เที่ยวบิน เฉลี่ยรวมวันละ 672 เที่ยวบิน โดยแบ่งเป็นเที่ยวบินเข้า-ออก ตามตารางการบินปกติ เฉลี่ยวันละ 657 เที่ยวบิน และเที่ยวบินขอเพิ่มพิเศษ เฉลี่ยวันละ 14 เที่ยวบิน ซึ่งจากการประมาณการปริมาณเที่ยวบินทั้งภายในและระหว่างประเทศที่เข้า-ออก ประเทศไทย ในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะมีปริมาณเที่ยวบินไม่ประจำที่เพิ่มขึ้น 716 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ยวันละ 55 เที่ยวบิน ซึ่งเกือบ 100% เป็นเที่ยวบินจากประเทศจีน

นางสาริณี กล่าวเพิ่มเติมว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีน จะเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับการฝึกร่วมผสมทางทหารระดับพหุภาคีทั้งหมด 7 ประเทศ หรือเรียกว่า "คอบร้าโกลด์" ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 9-19 ก.พ. นี้ ซึ่งจะมีการปิดห้วงอากาศในพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่างและภาคอีสานตอนกลาง วิทยุการบินฯ จึงได้ออกมาตรการให้แต่ละสายการบิน บินหลบเส้นทางและจัดเส้นทางบินชั่วคราวเพิ่มเติม รวมทั้งปีนี้ได้ขอให้ทุกสายการบินส่งแผนการบิน (Flight Plan) ที่ได้มีการปรับเปลี่ยนเวลาตามตารางการบิน หรือ Slot เที่ยวบินของสายการบินที่กำหนดใหม่มาล่วงหน้า เพื่อจะนำไปใช้เป็นข้อมูลในการบริหารจัดการเที่ยวบินให้ได้รับผลกระทบความล่าช้าน้อยที่สุด

นอกจากนี้ ได้นำข้อมูลตารางเที่ยวบินที่กำหนด ไปบริหารจัดการเที่ยวบินในสนามบินส่วนภูมิภาคทั้งหมดด้วย เพื่อลดการกระจุกตัวในห้วงอากาศ อีกทั้งได้มีการเพิ่มอัตรากำลังของเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ และปรับเวลาการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ให้เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ และแต่ละช่วงเวลาที่มีการจราจรคับคั่ง ทั้งนี้ เพื่อให้การบริหารจัดการเป็นไปอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:17 น.