ไลฟ์สไตล์
100 year

'มีชัย' รับไม่ถอดใจ หลังร่างฯ ถูกวิจารณ์หนัก

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2559 17:20 น.
SHARE

"มีชัย" ขอคนวิจารณ์ร่างฯ ศึกษารายละเอียด รับไม่เสียกำลังใจ ยันร่างฯ นี้ให้สิทธิ-เสรีภาพ ปชช.มากกว่าฉบับอื่น พร้อมฟังทุกเสียงวิจารณ์ แต่ขออย่าพูดแค่เอาสนุก เผยหากรัฐไม่ทำตามหน้าที่ร้อง ป.ป.ช.เอาผิดได้

"มีชัย" ขอ ปชช.เข้าใจร่าง รธน.ถูกต้องเป็นของขวัญวันเกิด 78 ปี พร้อมฟังทุกเสียงวิจารณ์ แต่ขออย่าพูดแค่เอาสนุก เผยหากรัฐไม่ทำตามหน้าที่ ร้อง ป.ป.ช.เอาผิดได้

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. วาระพิจารณาแนวทางการดำเนินงานภายหลังการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้น โดยก่อนการประชุมมีบรรดา สนช. สปท. และข้าราชการเข้าร่วมอวยพรวัดเกิดครบรอบ 78 ปี แก่ นายมีชัย อาทิ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เป็นต้น ซึ่งผู้สื่อข่าวได้ถามนายมีชัยว่า เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 78 ปี ต้องการของขวัญอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "ขอให้ประชาชนเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญอย่างถูกต้อง เป็นอันใช้ได้"

จากนั้น นายมีชัย กล่าวก่อนเข้าประชุมถึงกรณีที่ สปท.และ สนช. จะประชุมร่วมกันเพื่อเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญว่า ตนจะเป็นผู้ชี้แจงสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนการตอบคำถามจะเป็นหน้าที่ของ กรธ.ที่รับผิดชอบในเรื่องนั้นๆ ขณะนี้เรารับฟังทุกฝ่ายอยู่แล้ว แม้แต่ในโซเซียลมีเดียเราก็ดู และถ้ามีอะไรขาดตกบกพร่อง เราจะนำมาเพิ่มเติม ทั้งนี้ ในการประชุมร่วมของ สปท.และ สนช. ได้ตกลงไว้ว่า จะให้พูดฝ่ายละ 4 คน เพราะอยากให้ส่งเป็นเอกสาร

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ร่างแรกรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ให้สิทธิและเสรีภาพประชาชนที่ครอบคลุมมากกว่ารัฐธรรมนูญฉบับอื่นๆ เพราะได้กำหนดให้รัฐมีหน้าที่จัดสรรสิทธิขั้นพื้นฐานที่ประชนชนควรได้รับ โดยที่ประชาชนไม่ต้องร้องขอ หากรัฐไม่ดำเนินการ ประชาชนสามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้ ส่วนที่มีกระแสวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญจำนวนมากนั้น ตนไม่รู้สึกเสียกำลังใจ เพราะคนเหล่านั้นไม่ได้ศึกษาร่างฯ อย่างละเอียด และการวิจารณ์ก็ไม่ได้มุ่งหวังให้ กรธ.ปรับแก้ แต่ กรธ.พร้อมรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย และทุกช่องทาง เพื่อปรับแก้ตามความเหมาะสม ซึ่งไม่เคยปิดกั้น แม้แต่ความเห็นในเฟซบุ๊ก ยังรับมาพิจารณา

เมื่อถามว่า ในร่างรัฐธรรมนูญบัญญัติหน้าที่ของรัฐไว้ แล้วหากรัฐไม่ดำเนินการจะรับผิดชอบอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า หากรัฐกระทำตามถือว่าเป็นการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ หรือจงใจฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ ประชาชนสามารถร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ เนื่องจาก ป.ป.ช.มีหน้าที่สอบสวนเรื่องนี้โดยตรง ซึ่งเป็นความผิดที่รุนแรง หากเข้าใจถูกจะรู้ว่าดีกว่าที่ผ่านมา ทั้งนี้ กรธ.ต้องพยายามชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจอย่างถูกต้อง หลังจากถ้ามีความคิดเห็นไม่ตรงกันก็มาคุยว่าจะทำอย่างไรต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่างรัฐธรรมนูญวิจารณ์ร่างมีชัย ฤชุพันธุ์วันเกิดมีชัยประชามติคว่ำร่างฯกฎหมายลูกกรธ.ร่างแรกสิทธิ-เสรีภาพข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:25 น.