'น้องลัก' นำทัพสาวไทยประเดิมชน 'อินเดีย' นัดแรกศึก 'เฟดคัพ'

ข่าว

'น้องลัก' นำทัพสาวไทยประเดิมชน 'อินเดีย' นัดแรกศึก 'เฟดคัพ'

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2559 16:45 น.

  "ลักษิกา คำขำ" ยอมรับว่าสุดกดดันหลังจากต้องขึ้นมาเป็นกำลังหลักของทีมในการลุยศึกเฟดคัพ 2016 แต่ยังเชื่อมั่นว่าจะสามารถผ่าน "อินเดีย" ในการแข่งขันนัดแรก โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ได้อย่างแน่นอน...

  วันที่ 2 ก.พ. ความเคลื่อนไหวทีมเทนนิสหญิงทีมชาติไทยภายใต้ชื่อ “แอร์เอเชีย ไทยแลนด์ ทีม” ชุดเข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง “เฟดคัพ บาย บีเอ็นพี ปาริบาส์ 2016” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่สนามทรู อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 3-6 กุมภาพันธ์ ซึ่งมี 8 ชาติเข้าร่วมชิงชัย และทีมไทยอยู่ในสายเอร่วมกับญี่ปุ่น, อินเดีย และอุซเบกิสถาน โดยทีมหวดสาวไทยประเดิมสนามพบอินเดีย วันที่ 3 กุมภาพันธ์, พบ อุซเบกิสถาน วันที่ 4 กุมภาพันธ์ และพบ ญี่ปุ่น วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ส่วนวันที่ 6 กุมภาพันธ์ เป็นรอบชิงชนะเลิศ และรอบจัดอันดับนั้น

  ล่าสุด ได้มีการประชุมผู้จัดการทีมชาติที่เข้าร่วมการแข่งขัน โดยมี ชีตาล ลายเยอร์ ผู้ตัดสินจากสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ), นายอมร ดวงปิ่นคำ ผู้ช่วยผู้ตัดสินจากไอทีเอฟ, นายอานันต์ เผือกพิบูลย์ ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน และนายพิชัย ปั้นตระกูล กรรมการอำนวยการสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ร่วมแถลง ขณะที่ทีมเฟดคัพไทยมี พล.ท.หญิง อัญชลี เกิดผลงาม ผู้จัดการทีม และ “โค้ชเอ็กซ์” พชรพล คำสมาน กัปตันทีมเฟดคัพไทยร่วมด้วย

  โดย พล.ท.หญิง อัญชลี เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้จัดการทีมก็ได้พูดคุยเรื่องระเบียบข้อบังคับของการแข่งขัน รวมถึงยืนยันรายชื่อนักกีฬา โดยทีมไทยไม่มีเปลี่ยนรายชื่อ และใช้ชุดเดิมที่จะนำโดย “ลัก” ลักษิกา คำขำ มืออันดับ 149 ของโลก, “เอิร์ธ” เพียงธาร ผลิพืช มืออันดับ 363 ของโลก, “นุ่น” กมลวรรณ บัวแย้ม มืออันดับ 407 ของโลก และ “แตงโม” บุณยวีร์ ธรรมไชยวัฒน์ มือ 629 ของโลก ซึ่งสภาพทีมมีเพียงกมลวรรณที่บาดเจ็บข้อเท้าแพลงเล็กน้อยในการซ้อมเมื่อ 2 วันก่อน ซึ่งไม่ได้เป็นอะไรมาก แต่กมลวรรณจะไม่ได้ลงแข่งแมตช์แรกกับทีมอินเดีย เพื่อให้ร่างกายเต็มที่ก่อน

  ผู้จัดการทีมเฟดคัพไทย กล่าวว่า ในสายเอที่ทีมไทยอยู่ร่วมด้วยถือว่าไม่หนักมากนักเมื่อเทียบกับสายบีที่มีทั้งจีน, เกาหลีใต้, ไต้หวัน และคาซัคสถาน โดยในสายเอนั้นทีมหนักที่สุดที่หวดสาวไทยจะเจอคือ ทีมญี่ปุ่น แชมป์เก่า 2 ปีติดกัน แต่ญี่ปุ่นไปเพลย์ออฟเวิลด์กรุ๊ป กลุ่ม 2 แพ้ ทำให้เล่นในโซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 จึงนับว่าญี่ปุ่นเป็นทีมเต็ง และจะเป็นงานหนักของทีมไทยแน่นอน ส่วนทีมอุซเบกิสถานนั้น ที่ผ่านมาทีมไทยสามารถชนะได้ตลอด ซึ่งก็ยังมั่นใจว่าครั้งนี้ทีมไทยก็น่าจะเอาชนะได้ เพราะหวดสาวไทยเป็นรุ่นใหม่ที่มีความสดกว่า และหวดสาวอุซเบกิสถานก็ค่อนข้างมีอายุเยอะแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังมั่นใจว่าจะเอาชนะอินเดียและอุซเบกิสถานเพื่อผ่านเข้าสู่รอบจัดอันดับต่อไปได้

  ขณะที่ ลักษิกา กล่าวว่า สภาพร่างกายสมบูรณ์เต็มที่ และไม่มีอาการเจ็บเลย รวมทั้งยังมีความมั่นใจเต็มร้อย ซึ่งการที่ตัวเองเป็นความหวังของทีมหวดสาวไทยก็รู้สึกกดดันเล็กน้อย เพราะเป็นครั้งแรกที่ไม่มี “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ ร่วมทีมเฟดคัพไทยด้วย ทำให้ตัวเองจะต้องทำหน้าที่เป็นตัวหลักรับผิดชอบทีม แต่พี่แทมมี่ก็ได้ส่งกำลังใจมาให้ และก็จะพยายามจำภาพของพี่แทมมี่เอามาใช้ช่วยทีมทำผลงานให้ดีที่สุด

  “ศึกเฟดคัพหนนี้ค่อนข้างหนักในการเจอกับทุกทีม ทำให้จะประมาทและมองข้ามไม่ได้ แต่ทีมสต๊าฟโค้ชได้ศึกษาคู่แข่งมาเป็นอย่างดี ส่วนตัวแล้วก็จะทำผลงานอย่างเต็มที่ในการรับใช้ทีมชาติ และแสดงศักยภาพออกมาให้ทุกคนได้เห็น ซึ่งก็อยากคว้าชัยชนะให้ได้เพื่อพาทีมไทยอยู่รอดต่อไปในกลุ่ม 1 และไม่ตกชั้นลงไปกลุ่ม 2 แต่ยอมรับว่าการคว้าแชมป์น่าจะเป็นงานหนักมาก.”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
  00:34

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์