ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อไทย รุมจวก รธน. ลั่นไม่กลัว 'ยาแรง' แต่กลัว 'ยาสั่ง' เลือกข้างปฏิบัติ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2559 18:23 น.
SHARE

"ปึ้ง" ฉะ กรธ. คิดชง "บิ๊กตู่" ขู่ใช้ ม.44 จัดการคนรณรงค์คว่ำร่างฯ จวก "มีชัย" หยุดเล่นปาหี่ ขณะที่ "นพดล" ลั่นไม่กลัวยาแรง แต่กลัวยาสั่ง เลือกข้างปฏิบัติ มากกว่า

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และอดีต รมว.การต่างประเทศ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การใช้กลยุทธ์ข่มขู่ และหลอกให้ประชาชนต้องยอมรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. และกำลังเล่นละครว่าจะรับฟังความคิดเห็นประชาชนจากทั่วทุกภาค เพื่อมาปรับปรุงแก้ไข ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ก็รับลูกแบบตีบทแต่กว่าจะเดินตามโรดแม็ปที่ประกาศไว้ ประชาชนที่เคยดูละครน้ำเน่าน่าจะคาดเดาได้ ขออย่าได้ตกเป็นเหยื่อของขบวนการที่พยายามช่วยกันสืบทอดอำนาจเผด็จการ ที่ซุกซ่อนเอาไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็แล้วกัน เพราะประเทศไทยเสียหายและหลงอยู่กับละครน้ำเน่าแบบนี้มานานแสนนานแล้ว พวกเราต้องรู้จักเปิดหูเปิดตาให้กว้าง และรับรู้ความจริงกันได้แล้ว ถ้าเราอยากเห็นบ้านเมืองเจริญก้าวหน้า

ข่าวแนะนำ

"อยากฝาก นายมีชัย และ กรธ.หยุดเล่นปาหี่กันได้แล้ว เดี๋ยวนี้ประชาชนเข้าใจหลักการประชาธิปไตยได้ดีมากๆ และประชาชนมีสิทธิเสรีภาพที่จะใช้อำนาจในมือของเขาในการตัดสินใจเลือกผู้ที่จะมาบริหารบ้านเมืองแทนพวกเขา ประชาชนคงไม่อยากให้ใครที่เขาไม่ได้เลือกตั้งเข้ามานั่งทำหน้าที่แทน และหน้าด้านมาแอบอ้างว่าตนเองเป็นตัวแทนปวงชน ยิ่งพวกท่านกำลังคิดที่จะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้มาตรา 44 จัดการกับผู้ที่จะออกมารณรงค์คว่ำรัฐธรรมนูญ ในระหว่างการทำประชามติก็ยิ่งแสดงว่าพวกท่านไม่ได้มีประชาธิปไตยอยู่ในหัวจิตหัวใจของพวกท่านเลยแม้แต่น้อย" นายสุรพงษ์ กล่าว

ด้าน นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.การต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่มีการกล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทยไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น เพราะกลัวรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงที่เป็นยาแรง ขอชี้แจงว่าพรรคเพื่อไทยมีนโยบายสนับสนุนการปราบปรามการทุจริตทุกรูปแบบ พรรคไม่มีปัญหากับการปราบโกง เพียงแต่ให้มีการดำเนินการตามเนื้อผ้า ไม่มีการเลือกปฏิบัติ เพราะพรรคและผู้สนับสนุนพรรครู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม เป็นเหยื่อของการละเมิดหลักนิติธรรม และรู้สึกว่าพรรคทำอะไรก็ผิด แต่บางฝ่ายทำอะไรก็ไม่ผิด พรรคไม่ได้กลัวยาแรง แต่กลัวยาสั่ง พรรคไม่ได้กลัวการปราบโกง แต่กลัวการโกง การปราบ คือการเลือกปฏิบัติสองมาตรฐาน คนไทยไม่มีสิทธิปฏิเสธการปราบโกง แต่มีสิทธิปฏิเสธการเลือกปฏิบัติไม่เท่าเทียมกัน ที่พรรคเพื่อไทยวิจารณ์รัฐธรรมนูญ เพราะเป็นฉบับที่ลิดรอนสิทธิประชาชน ไม่เป็นประชาธิปไตย ขัดหลักสากลและทำให้ได้รัฐบาลผสมที่อ่อนแอ และเขียนรัฐธรรมนูญแบบปิดตายถาวรให้แก้ไม่ได้เลยในทางปฏิบัติ โดยไม่สำนึกว่าการร่างเกิดจากการรัฐประหาร

ขณะที่ นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีต รมช.แรงงาน กล่าวว่า รัฐบาลไม่ควรเต้นตาม กกต. ที่เสนอเรื่องต่อรัฐบาลให้ตราพระราชบัญญัติระบุความผิด และกำหนดบทลงโทษคนปลุกระดมคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เพราะอาจถูกมองว่าเป็นการข่มขู่ไม่ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญต่ออนาคตของประเทศชาติ แต่รัฐบาลควรเปิดกว้างให้ประชาชนแสดงความเห็นอย่างเต็มที่ การตรากฎหมายเพื่อจะเอาผิดลงโทษ จะทำให้เกิดความหวาดกลัวและไม่กล้าแสดงความคิดเห็น เหมือนกับเป็นการข่มขู่ ปิดปากประชาชนที่เห็นต่างกับ กรธ. หากต้องการจะตรา พ.ร.บ.ว่าด้วยการลงโทษ ก็ควรจะกำหนดบทลงโทษคนที่ทำลายรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย คนที่ล้มรัฐบาลที่มาตามครรลองประชาธิปไตยแทนจะดีกว่าหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่างรัฐธรรมนูญเพื่อไทยรธน.ปราบโกงสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลนพดล ปัทมะยาแรงพท. จวก รธน.โรดแม็ปประชาธิปไตยสืบทอดอำนาจมาตรา 44รัฐประหารกรธ.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 08:23 น.