ไลฟ์สไตล์
100 year

จะกลับบ้านไปฉลองตรุษจีน! ชาวจีนกว่าแสนอดทน รอรถไฟนานมาก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2559 17:00 น.
SHARE

ชาวจีนกว่าแสนคนต้องใจเย็นอย่างเดียว ติดแหง็กอยู่ที่สถานีรถไฟกวางโจว ทางภาคใต้ เพื่อรอรถไฟกลับบ้านเกิดไปฉลองเทศกาลตรุษจีนกับครอบครัว หลังรถไฟโดยสารจำนวนมากเจอปัญหาล่าช้ากว่ากำหนด เนื่องจากในพื้นที่ทางตอนเหนือของจีนมีสภาพอากาศเลวร้าย มีทั้งฝนและหิมะตก

เมื่อ 2 ก.พ.59 สื่อต่างประเทศรายงาน เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ไม่เคยทำให้ชาวจีนล้มเลิกการเดินทางกลับไปฉลองเทศกาลตรุษจีนกับสมาชิกในครอบครัวที่บ้านเกิด แม้จะต้องอดทนรอคอยรถโดยสารหรือรถไฟนานเพียงใดก็ตาม โดยเมื่อจันทร์ที่ 1 ก.พ. มีรายงานว่า มีประชาชนกว่าแสนคนต้องรออยู่ที่สถานีรถไฟในเมืองกวางโจว เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง ตอนใต้สุดของประเทศ เพื่อรอขึ้นรถไฟโดยสารเดินทางกลับบ้านเกิด

ข่าวแนะนำ

ตามรายงานของ นสพ.เซาท์ เมโทรโปลิส เดลี่ สื่อท้องถิ่นในเมืองกวางโจว ของจีน ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้มีชาวจีนนับแสนคนนั่งรอรถไฟที่สถานีรถไฟเมืองกวางโจว เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย เกิดฝนตกและหิมะตกทางตอนเหนือของประเทศ จึงทำให้รถไฟโดยสารจำนวนมากต้องประสบกับความล่าช้า

ชาวจีนจำนวนมากรอรถไฟกลับบ้านเกิดที่สถานีรถไฟในกรุงปักกิ่ง
ชาวจีนจำนวนมากรอรถไฟกลับบ้านเกิดที่สถานีรถไฟในกรุงปักกิ่ง

ข่าวแจ้งว่า จนถึงเช้าวันอังคารที่ 2 ก.พ. ยังคงมีชาวจีนรออยู่ที่สถานีรถไฟเมืองกวางโจวอีกราว 34,000 คน โดย นสพ.เซาท์ เมโทรโปลิส เดลี่ รายงานด้วยว่า ที่สถานีรถไฟสายตะวันออกของเมืองกวางโจว ยังมีผู้โดยสารรอขบวนรถไฟอยู่ที่สถานีอีกนับ 22,500 คน และที่นครเซี่ยงไฮ้ เมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจของจีน มีประชาชนรออยู่ที่สถานีรถไฟอีกกว่า 30,000 คน หลังจากรถไฟ 60 ขบวนล่าช้ากว่ากำหนด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉลองตรุษจีนเทศกาลตรุษจีนชาวจีนฉลองตรุษจีนสภาพอากาศย่ำแย่สภาพอากาศเลวร้ายชาวจีนรอรถไฟนานมากเมืองกวางโจวมณฑลกวางตุ้งเซี่ยงไฮ้ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 15:00 น.