อุทาหรณ์! 'โจ๊ก IScream’ ขอโทษสังคมออนไลน์ หลังโพสต์ภาพตัดต่อถูกรางวัลที่ 1

ข่าว

  อุทาหรณ์! 'โจ๊ก IScream’ ขอโทษสังคมออนไลน์ หลังโพสต์ภาพตัดต่อถูกรางวัลที่ 1

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.พ. 2559 15:41 น.

   ฮาไม่ออก! โจ๊ก IScream โพสต์เฟซบุ๊กอ้างถูกหวยรางวัลที่ 1 ก่อนเฉลยภายหลังเป็นภาพตัดต่อ ปอท. เล็งเอาผิดฐานนำเข้าข้อความอันเป็นเท็จ เจ้าตัวโร่ขอโทษ ขอให้เป็นกรณีศึกษา...

   สืบเนื่องจากวานนี้ (1 ก.พ.) นายอรรถวุฒิ อินทอง หรือ โจ๊ก IScream โพสต์ภาพถูกสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 ทั้งหมด 10 ใบ มูลค่ารวม 30 ล้านบาท ส่งผลให้เกิดกระแสฮือฮาทั่วสังคมออนไลน์ และถูกแชร์ออกไปจำนวนมาก โดยที่ชาวเน็ตส่วนใหญ่ต่างเข้ามาอ้างว่าเป็นคนรู้จักกัน เนื่องจากเข้าใจว่าถูกสลากฯ ชุดใหญ่จริง

   จากนั้นไม่กี่ชั่วโมงถัดมา นายอรรถวุฒิ ได้โพสต์ภาพอีกครั้งว่า สลากกินแบ่งรัฐบาล ที่โชว์ในตอนแรกนั้นเป็นภาพตัดต่อตัวเลขเกือบทุกหลัก ยกเว้นเลข 7 หน่วยหลักพัน ซึ่งต้นฉบับคือเลข 267467 ขณะที่รางวัลที่ 1 นั้นคือ 927800

   ด้าน พ.ต.อ.โอฬาร สุขเกษม ผกก.3 บก.ปอท. เปิดเผยกับทีมข่าวว่า การโพสต์ภาพดังกล่าวอาจข่ายเข้าความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (1) ว่าด้วยการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันข้อมูลอันเป็นเท็จ แต่เบื้องต้นยังไม่พบผู้เสียหาย หรือแจ้งความเอาผิดแก่นายอรรถวุฒิแต่อย่างใด พร้อมฝากถึงชาวเน็ตให้ระมัดระวังการนำเข้าข้อมูลที่เป็นเท็จ การโพสต์หยอกล้อยังกระทำได้ แต่การโพสต์สร้างความแตกตื่นในหมู่ประชาชน จะมีโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

   ล่าสุด (2 ก.พ.) นายอรรถวุฒิ ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงเรื่องดังกล่าวว่า "เค้าผิดไปแล้ว เค้าขอโทษนะตัวเอง ขอโทษจริงๆครับ ในฐานะที่ผมอยู่ในพื้นที่ตรงนี้ ผมขอให้เคสผมเป็นกรณีศึกษา และอุทาหรณ์ในการแชร์ เช็ก โพส และเล่นให้มีขอบเขตนะครับผม และ ผมขอแสดงความยินดีกับคุณพี่ที่ถูกรางวัลตัวจริงอย่างจริงใจมา ณ ที่นี้ครับ ส่วนผม อย่างน้อยก็ได้เจอญาติๆพี่น้องพ้องเพื่อน นี่เจอญาติจริงๆก็มีนะให้ตายเถอะโรบิน (แต่เมียทั้งหลายนี่ขอไม่นับนะเดี๋ยวบ้านแตก)”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์