วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 โฆษก คสช.ปัดไม่ห้ามวิจารณ์ร่าง รธน.

โฆษก คสช.ปัดไม่ห้ามวิจารณ์ร่าง รธน.

  • Share:

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. ปัด ไม่ห้ามวิจารณ์ร่าง รธน. วอน วิจารณ์ในกรอบที่เหมาะสม ชี้ บางกลุ่มใช้ถ้อยคำดูรุนแรงผิดปกติ เหมือนตั้งใจจะปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชัง 

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช.กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญ ที่หลายฝ่าวิพากษ์วิจารณ์กันในขณะนี้ว่า คสช.ไม่เคยกล่าวถึงการห้ามวิจารณ์ หรือ การแสดงความเห็น เพียงแต่การให้ความเห็นของบางกลุ่มบางบุคคลที่มีลักษณะการใช้กิริยาวาจาที่ดูรุนแรงผิดธรรมชาติ ดูไม่สร้างสรรค์ บางครั้งอาจมีลักษณะเหมือนจะปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชัง หรือ เกิดขัดแย้ง ซึ่งอาจจะเป็นการทำลายบรรยากาศได้ จึงอยากให้การแสดงความเห็นใดๆ อยู่ในกรอบช่องทางที่เหมาะสม การใช้คำพูดคำจา ควรให้เกียรติ รักษาน้ำใจซึ่งกันและกันบ้าง

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า คสช.อยากให้ประชาชนได้ศึกษาทำความเข้าใจในรายละเอียดเนื้อหาโดยรวมก่อนเป็นลำดับแรก เพราะมีหลายความเห็น จึงเชื่อว่า รัฐธรรมนูญเหมาะสมสอดคล้องกับบริบททางสังคมไทยในปัจจุบัน โดยเฉพาะเน้นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ในเรื่องการปราบทุจริต ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของอดีตที่ผ่านมา มีผลกระทบต่อสังคมไทยทั้งทางตรง และทางอ้อม จึงไม่อยากให้เชื่อหรือคล้อยตามคำชี้นำของกลุ่มหรือบุคคลอื่น ขณะนี้เรื่องของร่างรัฐธรรมนูญ กำลังอยู่ในช่วงการรับฟังความคิดเห็น เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาปรับตามความเหมาะสม ก่อนที่จะสรุปเป็นร่างที่สมบูรณ์ แล้วนำออกให้ประชาชนได้มาใช้สิทธิ์เพื่อลงประชามติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้