วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหิดล จ่อฟ้องล้มละลาย 'ทันตแพทย์หนีทุน' เร่งดำเนินคดีก่อน 14 ก.พ.

ม.มหิดล จ่อฟ้องล้มละลาย "ทันตแพทย์หนีทุน" ก่อน 14 ก.พ. นี้ ทั้งนี้ได้ดำเนินการทวงหนี้ข้ามประเทศ ย้ำต้องชดใช้ 30 ล. เผยการออกจากราชการไม่ได้มีผลกับการใช้ทุน ด้านผู้ค้ำทั้ง 4 ราย ได้นำเงินมาชดใช้เสร็จสิ้นทุกคนแล้ว มูลค่ากว่า 8 ล.

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 59 ศ.นพ.บรรจง มไหสวริยะ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล และ รศ.ทพ.พาสน์ศิริ  นิสาลักษณ์ คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ แถลงข่าวกรณีทันตแพทย์หญิงรายหนึ่ง ขอทุนไปเรียนต่อปริญญาโทและเอกในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อเรียนจบไม่ยอมกลับมาประเทศไทยเพื่อทำงานใช้ทุนที่รัฐบาลออกให้ ทำให้ ทพ.เผด็จ และอาจารย์หมอ พร้อมแพทย์หญิง รวม 4 คน ต้องจำยอมชดใช้หนี้จากการเซ็นค้ำประกันเป็นเงินจำนวนสูงถึง 8 ล้านบาท จนกลายเป็นเรื่องโด่งดังในโลกออนไลน์ว่า เรื่องดังกล่าวมีคดีฟ้องร้องต่อศาลปกครอง ให้ทันตแพทย์และผู้ค้ำประกัน ต้องชดใช้เงินตามฟ้อง เมื่อคดีถึงที่สุด มหาวิทยาลัยมหิดลแจ้งให้นำเงินมาชำระตามคำพิพากษา

ทั้งนี้ ผู้ค้ำประกันเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงขอหารือเรื่องการผ่อนผัน ซึ่งเมื่อได้พูดคุยกับผู้ค้ำประกันแล้วว่า ความรับผิดตามคำพิพากษาเสมอกัน คือร่วมกันหรือแทนกัน ผู้ค้ำประกันก็เข้าใจในสถานการณ์ดังกล่าว จากนั้นให้ผู้ค้ำประกันยื่นคำร้องขอผ่อนผันการชำระหนี้ จัดทำหนังสือเสนอต่ออธิการบดี ในที่สุดได้อนุมัติให้ผู้ค้ำประกัน 4 ราย ลดหย่อนหนี้และชำระหนี้โดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย โดยผู้ค้ำประกันได้นำเงินมาชดใช้เสร็จสิ้นทุกคน ณ เวลานี้พ้นความรับผิดชอบทั้งหมดแล้ว

ส่วนการอนุญาตให้ทันตแพทย์หญิงดังกล่าว ลาออกจากราชการ ศ.นพ.บรรจง กล่าวว่า เป็นคนละกรณีกัน เพราะการให้ข้าราชการลาออก อันเนื่องมาจากมีภาระผูกพัน ยับยั้งไม่ได้ เมื่อไม่ได้ชดใช้ทุน จึงดำเนินการขั้นตอนการทวงหนี้การติดตามทันตแพทย์หญิงที่หนีหนี้ เป็นคดีแพ่งในราชอาณาจักร จึงไม่สามารถดำเนินการนอกประเทศได้ ขณะนี้กำลังหารือว่าจะทำอย่างไรกับการทวงหนี้ผู้ไม่ชดใช้ทุน และอยู่ต่างประเทศ กำลังพิจารณาฟ้องให้เป็นบุคคลล้มละลาย เร่งดำเนินคดี ก่อน 14 ก.พ. 59 ซึ่งจะหมดอายุความ โดยขอใช้กรณีนี้เป็นบทเรียน ซึ่งจะดำเนินการตามขั้นตอนการทวงหนี้ข้ามประเทศ หากกลับมาเมืองไทย ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) สามารถติดตามตัวได้ พร้อมย้ำว่า กรณีดังกล่าวถือว่าไม่จบ ต้องชดใช้ 30 ล้านบาท แม้จะใช้หนี้ให้ผู้ค้ำประกันแล้ว ก็ไม่หลุดพ้นคดี.

ม.มหิดล จ่อฟ้องล้มละลาย "ทันตแพทย์หนีทุน" ก่อน 14 ก.พ. นี้ ทั้งนี้ได้ดำเนินการทวงหนี้ข้ามประเทศ ย้ำต้องชดใช้ 30 ล. เผยการออกจากราชการไม่ได้มีผลกับการใช้ทุน ด้านผู้ค้ำทั้ง 4 ราย ได้นำเงินมาชดใช้เสร็จสิ้นทุกคนแล้ว 2 ก.พ. 2559 15:01 3 ก.พ. 2559 14:36 ไทยรัฐ