ไลฟ์สไตล์
100 year

มหิดล จ่อฟ้องล้มละลาย 'ทันตแพทย์หนีทุน' เร่งดำเนินคดีก่อน 14 ก.พ.

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2559 15:38 น.
SHARE

ม.มหิดล จ่อฟ้องล้มละลาย "ทันตแพทย์หนีทุน" ก่อน 14 ก.พ. นี้ ทั้งนี้ได้ดำเนินการทวงหนี้ข้ามประเทศ ย้ำต้องชดใช้ 30 ล. เผยการออกจากราชการไม่ได้มีผลกับการใช้ทุน ด้านผู้ค้ำทั้ง 4 ราย ได้นำเงินมาชดใช้เสร็จสิ้นทุกคนแล้ว มูลค่ากว่า 8 ล.

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 59 ศ.นพ.บรรจง มไหสวริยะ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล และ รศ.ทพ.พาสน์ศิริ  นิสาลักษณ์ คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ แถลงข่าวกรณีทันตแพทย์หญิงรายหนึ่ง ขอทุนไปเรียนต่อปริญญาโทและเอกในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อเรียนจบไม่ยอมกลับมาประเทศไทยเพื่อทำงานใช้ทุนที่รัฐบาลออกให้ ทำให้ ทพ.เผด็จ และอาจารย์หมอ พร้อมแพทย์หญิง รวม 4 คน ต้องจำยอมชดใช้หนี้จากการเซ็นค้ำประกันเป็นเงินจำนวนสูงถึง 8 ล้านบาท จนกลายเป็นเรื่องโด่งดังในโลกออนไลน์ว่า เรื่องดังกล่าวมีคดีฟ้องร้องต่อศาลปกครอง ให้ทันตแพทย์และผู้ค้ำประกัน ต้องชดใช้เงินตามฟ้อง เมื่อคดีถึงที่สุด มหาวิทยาลัยมหิดลแจ้งให้นำเงินมาชำระตามคำพิพากษา

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ผู้ค้ำประกันเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงขอหารือเรื่องการผ่อนผัน ซึ่งเมื่อได้พูดคุยกับผู้ค้ำประกันแล้วว่า ความรับผิดตามคำพิพากษาเสมอกัน คือร่วมกันหรือแทนกัน ผู้ค้ำประกันก็เข้าใจในสถานการณ์ดังกล่าว จากนั้นให้ผู้ค้ำประกันยื่นคำร้องขอผ่อนผันการชำระหนี้ จัดทำหนังสือเสนอต่ออธิการบดี ในที่สุดได้อนุมัติให้ผู้ค้ำประกัน 4 ราย ลดหย่อนหนี้และชำระหนี้โดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย โดยผู้ค้ำประกันได้นำเงินมาชดใช้เสร็จสิ้นทุกคน ณ เวลานี้พ้นความรับผิดชอบทั้งหมดแล้ว

ส่วนการอนุญาตให้ทันตแพทย์หญิงดังกล่าว ลาออกจากราชการ ศ.นพ.บรรจง กล่าวว่า เป็นคนละกรณีกัน เพราะการให้ข้าราชการลาออก อันเนื่องมาจากมีภาระผูกพัน ยับยั้งไม่ได้ เมื่อไม่ได้ชดใช้ทุน จึงดำเนินการขั้นตอนการทวงหนี้การติดตามทันตแพทย์หญิงที่หนีหนี้ เป็นคดีแพ่งในราชอาณาจักร จึงไม่สามารถดำเนินการนอกประเทศได้ ขณะนี้กำลังหารือว่าจะทำอย่างไรกับการทวงหนี้ผู้ไม่ชดใช้ทุน และอยู่ต่างประเทศ กำลังพิจารณาฟ้องให้เป็นบุคคลล้มละลาย เร่งดำเนินคดี ก่อน 14 ก.พ. 59 ซึ่งจะหมดอายุความ โดยขอใช้กรณีนี้เป็นบทเรียน ซึ่งจะดำเนินการตามขั้นตอนการทวงหนี้ข้ามประเทศ หากกลับมาเมืองไทย ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) สามารถติดตามตัวได้ พร้อมย้ำว่า กรณีดังกล่าวถือว่าไม่จบ ต้องชดใช้ 30 ล้านบาท แม้จะใช้หนี้ให้ผู้ค้ำประกันแล้ว ก็ไม่หลุดพ้นคดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22:02 น.