วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรคถุงลมโป่งพอง คร่าชีวิต "พระ" ในชัยนาท หลังนั่งทำสมาธิแล้วดับ

โรคถุงลมโป่งพอง คร่าชีวิต "พระ" ในชัยนาท หลังนั่งทำสมาธิแล้วดับ

  • Share:

เกิดแก่เจ็บบตาย!! พบพระลูกวัดวัดสรรพยา จ.ชัยนาท นอนหมดลมหายใจสิ้นลมหลังนั่งทำสมาธิให้จิตสงบภายในกุฏิ พบเป็นโรคถุงลมโป่งพอง จากการสูบบุหรี่วันละ 1-2 ซอง และเข้าทำการรักษา แต่ยังไม่สามารถเลิกบุหรี่ได้...
 
เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ร.ต.ท.พิจักษณ์ สูรยเสนีย์ พงส.สภ.สรรพยา รับแจ้งเหตุพระมรณภาพในกุฏิวัดสรรพยาวัฒนาราม ม.4 ต.สรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุพบศพพระสมหมาย สะจิตโต อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58 ม.4 ต.สรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท พระลูกวัดสรรพยาวัฒนาราม สวมจีวรนอนเสียชีวิตอยู่บนเสื่อภายในกุฏิ ข้างกันที่บริเวณโต๊ะวางของพบไฟแช็กและซองบุหรี่สูบแล้วจำนวนมาก จากการชันสูตรเบื้องต้น ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายตามร่างกาย จึงไม่สามารถทราบถึงสาเหตุการมรณภาพที่แท้จริง ต้องนำส่งสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป

ผลชันสูตรเบื้องต้น ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย


ขณะที่เพื่อนพระสมหมาย ที่อยู่กุฏิข้างกัน กล่าวว่า ช่วงเวลา 21.00 น. เห็นพระสมหมายพยายามนั่งสมาธิให้จิตสงบภายในกุฏิ จึงไม่ได้รบกวน จากนั้นเวลา 23.00 น. ได้ยินเสียงอาบน้ำก็ไม่เอะใจอะไร เพราะปกติพระสมหมายจะนั่งสมาธิเสร็จก็จะมาอาบน้ำเป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้ว จนเมื่อเวลา 10.30 น. ผิดสังเกต จึงเข้ามาดูพบว่าพระสมหมายนอนหมดลมหายใจอยู่ภายในกุฏิแล้ว

ด้านชาวบ้านที่รู้จักกับพระสมหมาย เผยว่า พระสมหมายบวชที่วัดนี้มากว่า 15 ปี มีนิสัยเงียบๆ ไม่ค่อยพูด เป็นพระที่มีจิตใจดีงาม ชอบช่วยเหลือชาวบ้าน ทำให้เป็นที่รักของชาวบ้าน แต่สูบบุหรี่วันละ 1-2 ซอง ทั้งยังเป็นโรคถุงลมโป่งพอง เข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลสงฆ์มาแล้วกว่า 5-6 ปี พยายามเตือนให้เลิกก็ยังไม่เลิก ซึ่งโรคดังกล่าวอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิต.อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้