'พงศพัศ' จ่อหารือ ผบ.ตร. ตั้งชุดสืบสวน คดีฆ่าหั่นศพ ทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยา

ข่าว

  'พงศพัศ' จ่อหารือ ผบ.ตร. ตั้งชุดสืบสวน คดีฆ่าหั่นศพ ทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยา

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.พ. 2559 14:06 น.

   'พล.ต.อ.พงศพัศ' จ่อหารือ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เสนอขอตั้งทีมสืบสวนคดีฆ่าหั่นศพ ทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะที่ญาติหนุ่มที่ถูกอุ้มหายในจังหวัดระยอง ยินยอมให้นิติเวชเก็บดีเอ็นเอไปเปรียบเทียบ

   วันนี้ (2 ก.พ.59) พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมญาตินายเกียรติศักดิ์ ขันติเนตร บุคคลที่ถูกอุ้มหายไปในพื้นที่จังหวัดระยอง ได้เดินทางลงพื้นที่บริเวณท่าน้ำพระราม 5 เพื่อติดตามเร่งรัดคดี ตรวจสอบชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์ส่วนขาขวา หลังมีประชาชนพบว่าลอยมาติดที่ท่าเรือ

   โดยภายหลังการดูชิ้นส่วนมนุษย์ นางสาวกาญจนา อ่อนสา ภรรยาของนายเกียรติศักดิ์ ระบุไม่ใช่เท้าของสามีเนื่องจากลักษณะขนาด เท้า และเล็บ รวมถึงตาตุ่ม ไม่เหมือนของสามี อย่างไรก็ตาม จะรอผลการพิสูจน์เปรียบเทียบสารพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอก่อน

   ขณะที่ พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า เป็นที่น่ายินดี ที่นายศรี ขันติเนตร และภรรยาของที่คนหาย เข้าร่วมดูสภาพชิ้นส่วนที่พบล่าสุด แม่ทั้งคู่จะยังไม่ปักใจเชื่อว่าเป็นญาติของตัวเองหรือไม่ แต่ก็ได้มีการนำดีเอ็นเอของนายศรี ไปเพื่อตรวจเปรียบเทียบยืนยันอีกครั้ง

   ซึ่งจากการสอบถามแพทย์นิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ ยืนยันว่า ผู้ตายน่าจะเป็นชาวเอเชีย แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นคนไทยหรือไม่ และเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน โดยเบื้องต้นตำรวจตั้งแผนประทุษกรรมไว้ 3 รูปแบบ คือ คนร้ายลงมือฆ่าหั่นศพจากบริเวณอื่นโดยใช้อาวุธที่สามารถตัดกระดูกได้ภายในครั้งเดียว และเป็นไปได้ว่าจะนำชิ้นส่วนมนุษย์ใส่ในถุงเดียวกันก่อนนำมาทิ้งลงแม่น้ำเจ้าพระยา หรือถุงที่ใส่ชิ้นส่วนอาจแตกจนทำให้ชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์กระจัดกระจายลอยตามแม่น้ำเจ้าพระยาไป หรือ นำชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์แยกทิ้งตามจุดต่างๆในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี และ ปทุมธานี ส่วนสาเหตุการลงมือฆาตกรรมน่าจะเกิดจากความโกรธแค้นกันมาก่อน

   ส่วนกระบวนการสืบสวนจะต้องยืนยันให้ได้ก่อนว่าเป็นคนเดียวหรือไม่ เพื่อนำไปเปรียบกับฐานข้อมูลคนหายที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีอยู่ พร้อมกันนี้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยืนยันว่าตำรวจพบเบาะแสการนำชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์มาทิ้งในแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว มีพยานบุคคลเห็นกลุ่มคนนำสิ่งของมาทิ้งลงแม่น้ำเจ้าพระยา แต่ไม่สามารถยืนยันรูปพรรณได้ เนื่องจากเห็นในระยะไกล และพบวัตถุพยานจากกล้องวีดิโอวงจรปิด

   พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีที่อุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ และเกิดเหตุในพื้นที่ต่อเนื่อง กันหลายพื้นที่รับผิดชอบ มีทั้งพื้นที่รับผิดชอบของ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 นั้น จะเสนอ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้พิจารณาแต่งตั้งคณะสืบสวนสอบสวนพิเศษขึ้น เพื่อจะได้ประสานงานร่วมกันทำงานให้เกิดความคล่องตัว รวดเร็ว ให้มีความสมบูรณ์ของคดี และหาตัวคนผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้เร็วขึ้นต่อไป

   พ.ต.ท.หญิง ณปภัช ณัฎฐสุมล แพทย์นิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ ระบุว่า ผลเปรียบเทียบดีเอ็นเอ ต้องเก็บจากเนื้อเยื่ออวัยวะที่พบว่าสมบูรณ์ หรือไม่ หากไม่สมบูรณ์จำเป็นต้องนำกระดูกของผู้ตายผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อสกัดดีเอ็นเอออกมา โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์

   ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสืบสวนคดีฆ่าหั่นศพ และทิ้งชิ้นส่วนมนุษย์ลงแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมยอมรับว่าเป็นคดีที่ยาก และขณะนี้ยังไม่ได้รับผลตรวจดีเอ็นเอว่า ตรงกับนายเกียรติศักดิ์ ขันติเนตร เจ้าหน้าที่แผนกบุคคล โรงแรมระยอง ซิตี้ ที่นางกาญจนา อ่อนสา ภรรยา แจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองระยอง ว่าสามีถูกอุ้มหายไปหรือไม่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์