ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวจ.ภูเก็ต นั่งหัวโต๊ะ นัด 2 ฝ่าย หาทางออกข้อพิพาทที่ดินหาดราไวย์

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2559 13:58 น.
SHARE

เคลียร์ปัญหา!! พ่อเมืองภูเก็ต นั่งหัวโต๊ะ เคลียร์ปัญหาข้อพิพาทที่ดิน ระหว่างเจ้าของกรรมสิทธิ์ในที่ดิน กับชุมชนชาวไทยใหม่ราไวย์ ชาวบ้านรอฟังผลสรุปรอบศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ...

จากกรณีชาวไทยใหม่ราไวย์ หรือชาวเล หาดราไวย์ หมู่ 2 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้มีการเผชิญหน้ากับกลุ่มชายฉกรรจ์ที่นายทุนอ้างสิทธิ์ที่ดิน 33 ไร่ ปิดเส้นทางเข้าที่ดิน ซึ่งเป็นทางผ่านไปยังสถานที่ประกอบพิธีกรรมของชาวไทยใหม่ ทำให้เกิดการชุลมุนและปะทะกันขึ้น จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 ฝ่าย เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา

จากนั้นวันที่ 28 ม.ค. ชาวไทยใหม่กว่า 500 คน ได้ประกอบพิธีอัญเชิญกระดูกบรรพบุรุษที่รับมอบคืนจากกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอเมื่อกลางปี 58 มาไว้ยังประตูทางเข้าออกที่ดินพิพาท เพื่อขอให้บรรพบุรุษปกป้องดูแล ก่อนจะมีการยื่นหนังสือผ่านคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน เพื่อให้ช่วยดูแลปัญหาและมีการอ่านแถลงการณ์ถึงนายกรัฐมนตรีขอให้มีการแก้ปัญหา โดยมีข้อเรียกร้องให้ตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารสิทธิที่เกิดข้อพิพาทในที่ดินบริเวณดังกล่าว รวมถึงปัญหาที่อยู่อาศัยและเรียกร้องให้เยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งจะมีการหารือเพื่อสรุปปัญหากันอีกครั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ โดย ผวจ.ภูเก็ตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 29 ม.ค. พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้นำเสนอข้อมูลการตรวจสอบหลักฐาน เพื่อยืนยันการตั้งชุมชนของชาวไทยใหม่ หรือ ชาวเลราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต สืบเนื่องจากเมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับเรื่องการร้องเรียนจากชาวไทยใหม่ราไวย์ เพื่อขอให้ตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินจาก ส.ค.1 ทับที่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวไทยใหม่ราไวย์และได้มีการนำหลักฐานดังกล่าวมาฟ้องขับไล่ชาวบ้าน ซึ่งมีคดีอยู่ 3-4 คดี โดยบางคดีได้มีการพิพากษาในชั้นศาลฎีกาแล้ว ซึ่งชาวบ้านแพ้ และบางคดีอยู่ในศาลอุทธรณ์ รวมทั้งบางคดีเพิ่งเริ่มต้น โดยที่ดินที่ตั้งชุมชนนั้นเป็นแปลงที่ดิน ซึ่งอยู่ติดกับที่ดินที่ชาวไทยใหม่มีข้อพิพาทเรื่องทางสาธารณะที่ใช้สำหรับไปประกอบพิธีกรรมกับเจ้าของที่ดินที่มีการยืนยันกรรมสิทธิ์ จนเป็นที่มาของการเกิดเหตุปะทะกัน

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.พ. ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.ภูเก็ต ได้เป็นประธานการประชุมหารือเพื่อหาข้อสรุปข้อพิพาทที่ดินระหว่างเจ้าของกรรมสิทธิ์ในที่ดินกับชุมชนชาวไทยใหม่ราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมือง ที่เริ่มเกิดพิพาทกันมาตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค.เรื่อยมา จนมีการปะทะกันขึ้นเมื่อวันที่ 27 ม.ค. และเป็นที่มาของการประชุมหารือเพื่อหาข้อยุติปัญหาดังกล่าว โดยมีตัวแทนจากกลุ่มชาวไทยใหม่ราไวย์และตัวแทนจากเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินที่มีการพิพาทกัน ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ เช่น สำนักงานที่ดินจังหวัด กรมสอบสวนคดีพิเศษ ตำรวจภูธรจังหวัด เทศบาลตำบลราไวย์ เป็นต้น โดยรอบศาลากลางจังหวัดได้มีกลุ่มชาวไทยใหม่ราไวย์ทั้งหญิง-ชายและเด็กกว่า 300 คนรวมตัวกัน เพื่อรอฟังผลการประชุมกันอย่างใจจดใจจ่อ โดยมีการนำอาหารกลางวันมารับประทานกัน เนื่องจากเกรงว่าการประชุมดังกล่าวจะยืดเยื้อ

ขณะเดียวกันมีทัพสื่อมวลชนทุกแขนงปักหลักรอทำข่าวการประชุมอยู่ที่หน้าห้องประชุมและบริเวณโดยรอบ ซึ่งไม่สามารถเข้าไปในห้องประชุมได้ เพราะจำนวนผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบกับทัพนักข่าวมีเป็นจำนวนมาก ห้องประชุมจึงไม่สามารถรองรับจำนวนได้ทั้งหมด ทำให้ ผวจ.ภูเก็ต แจ้งผ่านสำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.ภูเก็ต เพื่อแจ้งต่อผู้สื่อข่าวจะมีการแถลงข่าวเมื่อมีการประชุมเสร็จสิ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวเลราไวย์ชาวราไวย์ภูเก็ตพิพาทราไวย์ชุมชนชาวไทยใหม่ราไวย์ประวุธ วงศ์สีนิลผบ.สนง.คดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมกรมสอบสวนคดีพิเศษจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดาผวจ.ภูเก็ตข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 19:54 น.