ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.ตร. โยน นครบาล ดูโยก ผกก.ทุ่งสองห้อง ยันให้ความเป็นธรรม 2 ฝ่าย

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2559 17:54 น.
SHARE

ผบ.ตร. สั่งนครบาล ดูความเหมาะสม โยก ผกก.ทุ่งสองห้อง คดีผู้กองยิงตัวตาย เผยอยู่ระหว่างสอบข้อเท็จจริง กรณีกระแสข่าว ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ กดดันทำคดี ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้ากรณีร้อยตำรวจเอกทวี หมื่นลักษณ์ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ยิงตัวเองเสียชีวิตภายในแฟลตตำรวจเมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา และมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบแรงจูงใจในการก่อเหตุ ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียึดรถ 204 คัน ภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านหลักสี่ หรือสาเหตุใด 

ข่าวแนะนำ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ได้กำชับ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ส่วนจะมีการโยกย้าย พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผู้กำกับการ สน.ทุ่งสองห้อง หรือไม่นั้น ต้องพิจารณาองค์ประกอบหลายอย่าง รวมถึงการบังคับบัญชาที่ผ่านมาด้วย แต่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของกองบัญชาการตำรวจนครบาล

"ส่วนกระแสข่าวว่ามีตำรวจชั้นผู้ใหญ่ กดดันการทำคดียึดรถ 204 คัน เพื่อให้ปล่อยรถคืนให้กับผู้รับจำนำรถ นั้น ขณะนี้ทราบตัวนายตำรวจคนดังกล่าวแล้วว่าเป็นใคร อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง" พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าว

'ศานิตย์' ชี้ยังไม่ทราบบิ๊กตำรวจกดดัน

ขณะที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวอย่าเรียกว่าความขัดแย้ง เพราะเป็นความเห็นต่าง ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่จะนำมาทำให้เกิดความแตกแยก ตนเคยพูดไปแล้วว่า ปัญหาภายในมันอาจจะมีอยู่บ้าง ก็เป็นเรื่องที่ผู้บังคับบัญชาจะต้องหาทางทำให้เกิดความเข้าใจ ความรักความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวกัน ตำรวจนครบาลจะต้องเป็นหนึ่งเดียวกัน

“ไม่ต้องกังวล ผมเชื่อมั่นอย่างนั้น วันนี้ (2 ก.พ.) ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รองผบช.น. ลงไปดูเรื่องนี้ จริงๆ แล้วถ้าเราไม่มาขยายแผลวงกว้าง ก็คงจะจบแล้ว ครั้งที่ผมได้ไปพูดคุยทำความเข้าใจที่ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต กับทุกคน อธิบายความทุกอย่างว่า เราจะทำอะไรก็ตาม ก็ต้องมีหลักไว้ก่อน จะต้องอยู่ภายใต้กฎกติกา มารยาท ไม่ใช่ว่าจะเอาความรู้สึกไม่ชอบคนโน้น ไม่ชอบคนนี้ มาทำให้เกิดความไม่เป็นระบบ ก็ต้องมาพิจารณาดู ผมทำงานโดยยึดหลักการยึดความถูกต้อง เพราะความถูกต้องจะต้องมาก่อนความถูกใจ จริงๆ ก็อยากจะให้ถูกใจทุกคน แต่จะให้ถูกใจทุกคนมันเป็นไปไม่ได้ เรื่องนี้ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องภายในที่คิดว่า เราจะแก้ไขกันเองได้

ส่วนกรณีที่มีการรวบรวมรายชื่อเพื่อขอให้โยกย้ายผู้กำกับออกนอกพื้นที่นั้น ทุกคนมีสิทธิ์แต่ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย ถ้าหากทำแล้วละเมิดสิทธิละเมิดกฎหมาย ก็ต้องมาดูกันว่าสมควรหรือไม่ เพราะผมก็ให้โอกาสทุกคน ประเทศไทยตอนนี้ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพที่จะแสดงออกได้ แต่ต้องอยู่ในขอบเขตของกฎหมาย” พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าว

สำหรับกรณี พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง จะมีความผิดหรือไม่นั้น ก็จะต้องอยู่ที่ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยจะตรวจสอบให้เร็วที่สุด ซึ่งทุกคนทุกฝ่ายจะได้รับความเป็นธรรม ส่วนประเด็นเรื่องรถจำนำผิดกฎหมาย จำนวน 204 คัน นั้น บางส่วนที่ไม่มีการโต้แย้งกรรมสิทธิ์ มีกฎหมายรองรับก็ได้ส่งคืนไปบ้างแล้ว

ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ออกมาระบุทราบตัวนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ที่กดดันให้พนักงานสอบสวน ปล่อยคืนของกลางรถยนต์ที่ตำรวจยึดได้ สำหรับเรื่องนี้ได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงหรือไม่ พล.ต.ท.ศานิตย์ ตอบว่า ก็ต้องรับฟังเพราะ ผบ.ตร. เป็นผู้ใหญ่ เราก็ต้องรับมาพิจารณา ซึ่งส่วนตัวแล้วยังไม่ทราบ แต่อย่างไรก็ตามจะรีบสอบสวนเรื่องนี้ให้กระจ่างชัดโดยเร็วที่สุด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- จี้ย้ายผกก.ทุ่งสองห้อง ชนวนตร.ยิงตัวตาย อัยการอาวุโสฉะยับ บีบคืนรถไฟแนนซ์
ตั้งกรรมการสอบ เหตุตร.ทุ่งสองห้องยิงตัวตาย โยงคดีจำนำรถเถื่อน หรือไม่
ผกก.แจงคดีทั้งน้ำตา ปัดกดดันร.ต.อ.ฆ่าตัว น.1ติวเข้ม-ปลอบพงส.
'ศานิตย์'ปัด ล่ารายชื่อไล่ ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง
- ผบก.น.2 คาด ผู้กอง สน.ทุ่งสองห้อง ยิงตัวตาย เครียดคดีจำนำรถเถื่อน อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:12 น.