ไลฟ์สไตล์
100 year

‘อัลฟาเบต’ บ.แม่กูเกิล โค่นแอปเปิล! ครองแชมป์บริษัทมีมูลค่าการตลาดสูงสุดในโลก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2559 12:30 น.
SHARE

บริษัทอัลฟาเบต บริษัทแม่ของกูเกิล ผงาดขึ้นครองแชมป์บริษัทที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงสุดในโลก แซงหน้าบริษัทแอปเปิลไปได้แล้ว หลังแจ้งผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ของปีก่อน ทำกำไรได้มหาศาลถึง 1.76แสนล้าน ส่งผลให้ราคาหุ้นถีบพุ่งขึ้นถึง 9%

เมื่อ 2 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวฮือฮา บริษัทอัลฟาเบต (Alphabet) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของบริษัทกูเกิล (Google) ขึ้นแซงหน้าบริษัทแอปเปิล อิงค์ กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงสุดในโลก แทนที่แอปเปิลไปได้แล้ว โดยจากการแจ้งผลประกอบการในช่วงไตรมาสที่ 4 ของบริษัทอัลฟาเบต ปี 2558 ปรากฏว่า บริษัทอัลฟาเบตสามารถทำกำไรได้สูงถึง 4,900 ล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 1.76 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากก่อนหน้าถึง 4,700 ล้านดอลลาร์

ข่าวแนะนำ

ทันทีที่บริษัทอัลฟาเบตแจ้งผลประกอบการสร้างไตรมาสที่ 4 ต่อสาธารณชน ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์พุ่งทะยานขึ้นไปถึง 9% ซึ่งนั่นหมายถึง ทำให้ บริษัทอัลฟาเบต มีมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นในพริบตา เป็น 568,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 20.448 ล้านล้านบาท แซงหน้าบริษัทแอปเปิลเจ้าของไอโฟน ซึ่งมีมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์ 535,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 19.26 ล้านล้านบาท

ทั้งนี้ นับเป็นการเริ่มต้นที่สวยงามมากสำหรับบริษัทอัลฟาเบต ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล หลังจากบริษัทกูเกิล ซึ่งให้บริการเสิร์จ เอ็นจิน สืบค้นข้อมูลรายใหญ่ของโลก ได้จัดตั้งบริษัทอัลฟาเบตขึ้นมาใหม่เพื่อเป็นบริษัทโฮลดิ้ง (บริษัทที่ไม่มีธุรกิจหลักของตัวเอง โดยมีรายได้จากการถือหุ้นในบริษัทอื่นเป็นหลัก) หรืออีกความหมายหนึ่งคือ บริษัทอัลฟาเบต ที่เป็นบริษัทแม่ของกูเกิล ทำให้องค์กรของกูเกิลมีขนาดเล็กลง เมื่อ 11 สิงหาคม 2558

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บริษัทอัลฟาเบตบริษัทแม่กูเกิลแชมป์บริษัทที่มีมูลค่าการตลาดสูงสุดบริษัทแอปเปิลไอโฟนให้บริการเสิร์จ เอ็นจินข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 02:15 น.