ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ แนะ สื่อ อย่าปล่อยให้ตกเป็นเครื่องมือบิดเบือนของนักการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2559 11:10 น.
SHARE

โฆษก รบ. ระบุ นายกฯ แนะสื่อยกระดับการทำงาน อย่าปล่อยคนมีวาระซ่อนเร้น ปล่อยนักการเมืองปลุกระดม บิดเบือน ขยายขัดแย้งไม่รู้จบ หยุดขายข่าวไร้สาระ

วันที่ 2 ก.พ. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แสดงความเป็นห่วงต่อแนวทางการทำงานของสื่อมวลชนบางแขนง บางสังกัด ที่ยังขาดการใช้ดุลพินิจแยกแยะว่า เรื่องใดมีสาระควรเป็นข่าว หรือเรื่องใดมีเพียงสีสันแต่หาประโยชน์ไม่ได้ โดยสื่อควรเลือกนำเสนอข่าวที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต หรือทำให้ประชาชนเกิดแรงจูงใจที่จะพัฒนาตนเอง ห่วงเป็นพิเศษสำหรับสื่อมวลชนที่ยังขาดจรรยาบรรณ ปล่อยให้นักการเมือง นักปลุกระดมบางกลุ่มบางคนที่มีวาระซ่อนเร้นมาใช้สื่อเป็นช่องทางนำเสนอข้อมูลที่บิดเบือน สร้างความสับสนในสังคม พูดขาวเป็นดำ ดำเป็นขาว ขยายความขัดแย้งในประเทศไม่รู้จักจบสิ้น ที่สำคัญข้อมูลเท็จและกล่าวให้ร้ายต่อสถานการณ์ภายในประเทศจากบุคคลเหล่านี้ เมื่อมีการเผยแพร่ออกไป ยังทำลายภาพลักษณ์ของชาติในสายตาประชาคมโลก ที่อาจไม่เข้าใจสถานการณ์จริงของประเทศไทย ซึ่งสื่อมวลชนไม่ควรปล่อยให้ตัวเองตกเป็นเครื่องมือในการบ่อนทำลายชาติทางอ้อมเช่นนี้ ดังนั้น สื่อควรยกระดับการทำงานและปฏิรูปตนเอง มองประโยชน์และภาพรวมที่จะเกิดขึ้นกับประเทศด้วย เลิกขายข่าวสีสัน ข่าวความขัดแย้ง ไร้สาระ และข่าวความคิดเห็นที่ขาดความเป็นกลาง แล้วมุ่งเสนอข้อเท็จจริงที่ผ่านการวิเคราะห์แล้วอย่างถูกต้อง เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม กล่าวโดยสรุปคือ สื่อต้องทำหน้าที่อย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคมมากยิ่งขึ้น

ข่าวแนะนำ

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้สื่อยังควรระมัดระวังการเสนอข่าวในเชิงชี้นำ หรือนึกคิดสรุปไปเอง โดยปราศจากข้อมูลและความเข้าใจที่ถูกต้อง เช่น การวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญเพียงผิวเผินบางจุดบางประเด็น โดยปราศจากความพยายามที่จะเข้าใจเจตนารมณ์สำคัญของการร่างรัฐธรรมนูญ ว่าทำไปเพื่อป้องกันปัญหาความรุนแรง ความขัดแย้งที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ไม่ให้กลับมาเกิดซ้ำรอยอีก และป้องกันคนโกงคนเลวไม่ให้เข้ามามีอำนาจ แสวงหาประโยชน์จากทรัพยากรของชาติ ซึ่งนายกฯ ย้ำ ในที่ประชุม ครม.เสมอว่า รัฐบาลไม่ต้องการแสวงหาอำนาจ แต่ต้องใช้อำนาจเพื่อรักษาประเทศชาติให้มั่นคงไว้เพื่อลูกหลานในอนาคต"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯสื่อมวลชนอย่าตกเป็นเครื่องมือบิดเบือนนักการเมืองปลุกระดมยั่วยุสรรเสริญ แก้วกำเนิดโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาคสช.วาระซ่อนเร้นยกระดับข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:49 น.