ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมการค้าภายใน ลุยตรวจสินค้าตลาดเมืองคอนช่วงตรุษจีน ส่วนใหญ่ราคาคงที่

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2559 12:53 น.
SHARE

รองอธิบดีกรมการค้าภายใน จ.นครศรีธรรมราช ออกตรวจราคา-คุณภาพสินค้าช่วงตรุษจีน เผย ส่วนใหญ่ราคายืนคงที่ มีปรับขึ้นบ้าง 5-10 บ. ระบุ หากพ่อค้าแม่ค้าฉวยโอกาสขายแพงเกินจริง ไม่ปิดป้ายแสดงราคา มีความผิด โทษจับ-ปรับ...

วันที่ 2 ก.พ.59 นางสาวสุทัศนีย์ ราชเรืองระบิล รองอธิบดีกรมการค้าภายใน และคณะได้นำเจ้าหน้าที่สำนักงานค้าภายในจังหวัดนครศรีธรรมราช ออกตรวจราคาและคุณภาพสินค้า ที่ตลาดสดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช อ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อป้องกันและปราบปรามไม่ให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา หรือ ไม่ปิดป้ายแสดงราคาเอาเปรียบผู้บริโภคช่วงเทศกาลตรุษจีน

ข่าวแนะนำ

จากการออกตรวจ พบว่า เนื้อหมู เป็ด ไก่ และผักผลไม้บางชนิด ได้มีการปรับขึ้นราคา 5-10 บาท โดยกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าอ้างว่า ที่มีการปรับขึ้นเนื่องจากต้นทุนที่รับมาจากผู้ค้าส่งแพงขึ้น จึงจำเป็นต้องมีการปรับขึ้นตามภาวะราคาเช่นกัน

นางสาวสุทัศนีย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบราคา หมู ไก่ เนื้อ ไข่ ยังราคายืน ถือว่ายังปกติ ส่วนผักที่มีราคาปรับขึ้นบ้าง คือ ผักบุ้งและถั่วฝักยาว ซึ่งขึ้นมาในช่วง 2–3 วันที่ผ่านมา อันเป็นผลมาจากสภาพอากาศ แต่โดยรวมถือว่าราคาไม่เปลี่ยนแปลง เช่น มะนาว ถือว่าที่นครศรีธรรมราช ราคาค่อนข้างถูก เพราะขายเป็นกิโล ขนาดเล็กกิโลกรัมละละ 50 บาท ขนาดกลาง 60 บาท ขนาดใหญ่ 65 ส่วนที่ใหญ่พิเศษคัดเกรด 80 บาท ก็ถือว่าปกติ 

"ส่วนไก่ต้มของเซ่นไหว้ ถือว่าไม่แพง ราคาเดียวกันกับตลาดในกรุงเทพมหานคร มีสินค้าบางรายการ ที่ปรับราคาขึ้น 5 บาท 10 บาท เป็นประเภทผลไม้ แต่ส่วนใหญ่ราคาค่อนข้างคงที่ รู้สึกพอใจกับการมาตรวจสอบตรวจเยี่ยม เพราะประชาชนจะได้ซื้อสินค้าในราคาที่เป็นธรรม"

ทั้งนี้ หากตรวจพบว่าพ่อค้าแม่ค้ารายใด ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าแพงเกินความเป็นจริง ก็จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หากไม่ปิดป้ายแสดงราคาจะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

หากประชาชนรายใดถูกเอารัดเอาเปรียบ สามารถร้องเรียนได้ที่ กรมการค้าภายใน สำนักงานการค้าภายในจังหวัดฯ พาณิชย์จังหวัดฯ และสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค หรือร้องเรียนผ่านสายด่วน เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เข้าไปตรวจสอบและดำเนินการเอาผิดกับพ่อค้าแม่ค้าดังกล่าวต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรุษจีนวันตรุษจีนเทศกาลตรุษจีนกรมการค้าภายในพาณิชย์เมืองคอนนครศรีธรรมราชสุทัศนีย์ ราชเรืองระบิลตลาดสดฉวยโอกาสขึ้นราคาเอาเปรียบผู้บริโภคสินค้าแพงเกินจริงราคาสินค้าช่วงตรุษจีนข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:58 น.