กรมการค้าภายใน ลุยตรวจสินค้าตลาดเมืองคอนช่วงตรุษจีน ส่วนใหญ่ราคาคงที่

ข่าว

  กรมการค้าภายใน ลุยตรวจสินค้าตลาดเมืองคอนช่วงตรุษจีน ส่วนใหญ่ราคาคงที่

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.พ. 2559 12:53 น.

   รองอธิบดีกรมการค้าภายใน จ.นครศรีธรรมราช ออกตรวจราคา-คุณภาพสินค้าช่วงตรุษจีน เผย ส่วนใหญ่ราคายืนคงที่ มีปรับขึ้นบ้าง 5-10 บ. ระบุ หากพ่อค้าแม่ค้าฉวยโอกาสขายแพงเกินจริง ไม่ปิดป้ายแสดงราคา มีความผิด โทษจับ-ปรับ...

   วันที่ 2 ก.พ.59 นางสาวสุทัศนีย์ ราชเรืองระบิล รองอธิบดีกรมการค้าภายใน และคณะได้นำเจ้าหน้าที่สำนักงานค้าภายในจังหวัดนครศรีธรรมราช ออกตรวจราคาและคุณภาพสินค้า ที่ตลาดสดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช อ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อป้องกันและปราบปรามไม่ให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา หรือ ไม่ปิดป้ายแสดงราคาเอาเปรียบผู้บริโภคช่วงเทศกาลตรุษจีน

   จากการออกตรวจ พบว่า เนื้อหมู เป็ด ไก่ และผักผลไม้บางชนิด ได้มีการปรับขึ้นราคา 5-10 บาท โดยกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าอ้างว่า ที่มีการปรับขึ้นเนื่องจากต้นทุนที่รับมาจากผู้ค้าส่งแพงขึ้น จึงจำเป็นต้องมีการปรับขึ้นตามภาวะราคาเช่นกัน

   นางสาวสุทัศนีย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบราคา หมู ไก่ เนื้อ ไข่ ยังราคายืน ถือว่ายังปกติ ส่วนผักที่มีราคาปรับขึ้นบ้าง คือ ผักบุ้งและถั่วฝักยาว ซึ่งขึ้นมาในช่วง 2–3 วันที่ผ่านมา อันเป็นผลมาจากสภาพอากาศ แต่โดยรวมถือว่าราคาไม่เปลี่ยนแปลง เช่น มะนาว ถือว่าที่นครศรีธรรมราช ราคาค่อนข้างถูก เพราะขายเป็นกิโล ขนาดเล็กกิโลกรัมละละ 50 บาท ขนาดกลาง 60 บาท ขนาดใหญ่ 65 ส่วนที่ใหญ่พิเศษคัดเกรด 80 บาท ก็ถือว่าปกติ 

   "ส่วนไก่ต้มของเซ่นไหว้ ถือว่าไม่แพง ราคาเดียวกันกับตลาดในกรุงเทพมหานคร มีสินค้าบางรายการ ที่ปรับราคาขึ้น 5 บาท 10 บาท เป็นประเภทผลไม้ แต่ส่วนใหญ่ราคาค่อนข้างคงที่ รู้สึกพอใจกับการมาตรวจสอบตรวจเยี่ยม เพราะประชาชนจะได้ซื้อสินค้าในราคาที่เป็นธรรม"

   ทั้งนี้ หากตรวจพบว่าพ่อค้าแม่ค้ารายใด ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าแพงเกินความเป็นจริง ก็จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หากไม่ปิดป้ายแสดงราคาจะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

   หากประชาชนรายใดถูกเอารัดเอาเปรียบ สามารถร้องเรียนได้ที่ กรมการค้าภายใน สำนักงานการค้าภายในจังหวัดฯ พาณิชย์จังหวัดฯ และสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค หรือร้องเรียนผ่านสายด่วน เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เข้าไปตรวจสอบและดำเนินการเอาผิดกับพ่อค้าแม่ค้าดังกล่าวต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์