อ่างเก็บน้ำคลองหลวงฯ อีกตำนาน...น้ำให้ชีวิต

ข่าว

อ่างเก็บน้ำคลองหลวงฯ อีกตำนาน...น้ำให้ชีวิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.พ. 2559 05:01 น.

  หลังจากชาวบ้านฝันรอคอยมานานกว่า 30 ปี...วันนี้อ่างเก็บน้ำคลองหลวง รัชชโลทร อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.เกาะจันทร์ อ.เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี กักเก็บน้ำได้ 98 ล้าน ลบ.ม. ก่อสร้างเสร็จแล้ว มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการไปเมื่อ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา

  “เราได้ใช้ประโยชน์มาตั้งแต่ก่อนสร้างเสร็จ เพราะปี 2556 เกิดน้ำท่วมใหญ่ในลุ่มน้ำปราจีนบุรีและบางปะกง กรมชลประทานได้ประสานกับบริษัทก่อสร้าง ให้กักเก็บน้ำไว้ในอ่างฯก่อนชั่วคราวเพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ด้านท้ายอ่างฯ ตอนนั้นเก็บไว้ได้ 70 ล้าน ลบ.ม. ช่วยให้น้ำท่วมในพื้นที่ อ.เกาะจันทร์ อ.พนัสนิคม และ อ.พานทอง ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ ไม่มีปัญหารุนแรงเหมือนพื้นที่อื่นๆ”

  นายสุเทพ น้อยไพโรจน์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงประโยชน์เล็กๆบางส่วนของอ่างเก็บ น้ำ ที่คนเมืองอาจไม่รู้สึกรู้สาถึงความสำคัญของน้ำสักเท่าไร...แต่คนในชนบท แล้งน้ำมาชั่วชีวิต รู้ซึ้งดี

  นายมานะ อยู่สบาย สารวัตรกำนัน ต.ท่าบุญมี อ.พนัสนิคม วัย 60 ปี เล่าว่า ปกติในช่วง ก.ย.-ต.ค. น้ำจะท่วมทุกปี แต่หลังจากมีอ่างเก็บน้ำคลองหลวงฯ น้ำไม่ท่วม จากที่เคยทำนาได้ปีละครั้ง เดี๋ยวนี้ทำนาได้ทั้งปี

  “ทำนา 70 ไร่ ก่อนที่จะมีอ่างฯ แทบไม่ได้ผลผลิต ขาดทุนมาตลอด เป็นหนี้กองทุนหมู่บ้านและญาติพี่น้อง 300,000 บาท แต่พอมีอ่างฯ ทำนาเกี่ยวข้าวได้เพิ่มขึ้นถึง 90 ถังต่อไร่ มากกว่าเดิมเกือบเท่าตัว แถมยังทำนาได้ปีละ 2 ครั้ง แค่ปีกว่าๆ ตอนนี้สามารถปลดหนี้ได้เกือบหมด” นางประ-ภาพรรณ พุทธรักษา ประธานกลุ่มผู้ใช้น้ำวัดโบสถ์ร่วมใจ อ.พนัสนิคม พูดให้ฟัง

  นั่นเป็นเพียงเสียงของผู้ได้ประโยชน์ในแบบไม่ต้องสูญที่ดินทำกิน...ยังมีคนอีกกลุ่ม ถึงจะได้น้ำมาแต่ต้องแลกกับการสูญที่ทำกิน จะรู้สึกอย่างไร จะดำรงชีวิตเยี่ยงไร

  นายจำเรียง เกิดวิธี เกษตรกรวัย 54 ปี ต.เกาะจันทร์ อ.เกาะจันทร์ ที่ดินเคยได้ใช้ทำไร่อ้อยและมันสำปะหลัง จมอยู่ใต้น้ำ ชีวิตต้องพลิกผันมาจับปลายังชีพ บอกว่า แต่ก่อนรู้จักแต่ทำไร่ จับปลาไม่เป็น แต่ค่อยๆปรับตัวเรียนรู้ด้วยตนเอง ตอนนี้ฝีมืออยู่ในระดับจับปลาได้วันละ 3-4 รอบ ได้ปลาวันละ 10-20 กก. ขายได้ 400-500 บาท บางวันก็ได้ถึง 1,000 บาท

  จากปลูกอ้อยปลูกมันฯ มีรายได้ปีละ 30,000 บาท...พอมีอ่างเก็บน้ำเปลี่ยนมาจับปลามีรายได้เดือนละ 12,000 บาท หรือปีละ 140,000 บาท รายได้เพิ่มหลายเท่าตัว

  “เราได้รับผลกระทบจากการสร้างอ่างฯ ทางการช่วยเหลือซื้ออุปกรณ์จับปลามาให้ ทำไปทำมามันดีกว่าทำนา ใช้แรงน้อยกว่า รายได้คงเส้นคงวา ได้เงินทุกวัน ไม่เหมือนทำไร่ทำสวน บางคนทำ 20 ไร่ เป็นหนี้กันคนละ 20,000-30,000 บาท แต่จับปลาในอ่างเก็บน้ำฯ ไม่ต้องเสี่ยงมีหนี้เลย”

  นายอินทร์ บัวคำ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านควบตำแหน่งกรรมการกลุ่มผู้จับสัตว์น้ำหนองแฟบ ต.เกาะจันทร์ บอกอีกว่า รายได้ไม่ใช่จะมาจากการขายปลาสดอย่างเดียว ยังมีการรวมกลุ่มทำธุรกิจต่อยอด นำปลามาแปรรูปเป็นปลาแดดเดียว ...หัวปลา ขี้ปลา ยังนำมาทำปุ๋ยชีวภาพขายเพิ่มรายได้อีกทาง

  ตอนนี้ทุกคนมีความสุข ไม่ทุกข์หนักเหมือนแต่ก่อน ที่ต้องรอฝนจากฟ้ามากำหนดชะตา ชีวิต...มีน้ำ ชาวบ้านสามารถลิขิตชีวิตตัวเองได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์