ไลฟ์สไตล์
100 year

มติเอกฉันท์! ไทยลีก 2016 มี 18 ทีมเท่าเดิม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2559 10:45 น.
SHARE

“ทีพีแอล” บ.ไทยพรีเมียร์ลีก มีมติเอกฉันท์ให้ศึกโตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2016 มี 18 ทีมเท่าเดิม หลังศาลปกครองสูงสุดไม่ได้คุ้มครองชั่วคราวคดีของบีอีซีเทโรศาสน ส่งผลให้ทีมมังกรไฟต้องตกชั้นไปก่อน พร้อมกับการท่าเรือ และทีโอที ขณะที่เกมคู่ปัญหาแย่งตั๋วใบที่ 3 ขึ้นไทยลีก ระหว่างสุโขทัย กับนครปฐม กำหนดให้เตะกันในวันที่ 10 ก.พ.นี้ ที่สนามเอสซีจี สเตเดียม โดยเริ่มที่สกอร์ 0-0 ขณะที่เรื่องคลับไลเซน ปรากฏว่ามี 4 ทีมที่ไม่ผ่านได้แก่ ทีโอที, เพื่อนตำรวจ, สระบุรี และพัทยา ยูไนเต็ด ซึ่งทีพีแอลจะเรียกมาคุยครั้งสุดท้ายวันที่ 3 ก.พ.นี้ ซึ่งถ้าไม่ผ่านจะตัดสิทธิ์ทันที แล้วจากนั้นจะว่ากันตามกระบวนการในการหาทีมขึ้นมาทดแทน โดยจะมีการจับสลากไทยลีกวันที่ 4 ก.พ. และเปิดสนาม 27 ก.พ.ตามเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ดร.องอาจ ก่อสินค้า ประธานบริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก หรือ “ทีพีแอล” เป็นประธานการประชุมบอร์ดบริหารของไทยพรีเมียร์ลีก พร้อมด้วยนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ประธานฝ่ายกฎหมาย ซึ่งได้ข้อสรุปในประเด็นสำคัญว่า ที่ประชุมลงมติให้ศึกโตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก 2016 คงจำนวนทีมไว้ที่ 18 ทีมเท่าเดิม

ข่าวแนะนำ

โดยนายนรินท์พงศ์กล่าวว่า หลังจากมติของทีพีแอลเมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมาให้เพิ่มทีมไทยพรีเมียร์ลีก 20 ทีม ก็มีกระแสต่อต้านชัดเจน แต่คราวที่แล้วเรายังมิได้สรุปว่า 20 ทีมจะเป็นใคร ซึ่งต้องผ่านการคุยกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ก่อน หลังจากนั้นได้มีการหารือแล้ว เราได้ไปเช็ก ที่ศาลปกครองสูงสุดไม่ได้มีการคุ้มครองชั่วคราวคดีของบีอีซี เทโรศาสน อีกทั้งบีอีซี เทโรศาสน ไม่ได้ใช้สิทธิ์ในศาลกีฬาโลก ทำให้ความจำเป็นเร่งด่วนในการเพิ่ม 20 ทีมหมดไป

“ก็เป็นที่แน่นอนว่า บีอีซี เทโรศาสน จะต้องตกชั้นไปเล่นดิวิชั่น 1 ก่อน ซึ่งเราคาดว่ากว่าที่ศาลปกครองจะตัดสินคดีก็ใช้เวลาประมาณ 7-8 เดือน แต่หลังจากนั้นเราจะมีมาตรการเยียวยาให้กลับมาเล่นไทยพรีเมียร์ลีกฤดูกาลหน้าทันที หรือการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ตรงนี้ต้องมีการหารือกันอีกครั้ง”

นอกจากนี้ ประธานฝ่ายกฎหมายสมาคมฟุตบอล ยังกล่าวอีกว่า กรณีที่ 4 สโมสรประกอบด้วย เพื่อนตำรวจ, พัทยา ยูไนเต็ด, สระบุรี เอฟซี และ ทีโอที เอสซี ยังไม่ผ่านคลับไลเซนซิ่งระบบ CLAS นั้น ทีพีแอลจะเรียกเข้ามาคุยสรุปอีกครั้งวันที่ 3 ก.พ.นี้ โดยจะมีคณะกรรมการฉุกเฉินที่ตนเป็นประธานหาข้อสรุป ซึ่งหากไม่สามารถปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ได้ก็จะถูกตัดสิทธิ์ออกไปทันที เนื่องจากวันที่ 4 ก.พ.จะมีการจับสลากโปรแกรมแล้ว และวันที่ 27 ก.พ. ไทยลีกก็จะเปิดฤดูกาล

ส่วนกรณีคู่ตกค้างของ 2 ทีมในดิวิชั่น 1 ที่เลื่อนขึ้นชั้นระหว่างสุโขทัย เอฟซี กับนครปฐม ยูไนเต็ด นั้น จะกลับมาแข่งขันใหม่วันที่ 10 ก.พ.นี้ เวลา 18.00 น. ที่สนามเอสซีจี สเตเดียม เมืองทองธานี โดยเริ่มต้นที่สกอร์ 0-0 ตั้งแต่นาทีแรก โดยไม่มีแฟนบอล

ทั้งนี้มติดังกล่าวทำให้บีอีซี เทโรศาสน, การท่าเรือ เอฟซี และทีโอที เอสซี จะตกชั้นไปเล่นดิวิชั่น 1 ส่วนเพื่อนตำรวจ, พัทยา ยูไนเต็ด และอีกหนึ่งทีมที่ต้องรอผลระหว่างสุโขทัย เอฟซี กับ นครปฐม ยูไนเต็ด จะขึ้นชั้นมาไทยพรีเมียร์ลีกตามเดิม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก 2016ดร.องอาจ ก่อสินค้าบริษัทไทยพรีเมียร์ลีกข่าวกีฬาข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 19:31 น.