ปัญหาประมงไทยยังไม่จบ

ข่าว

  ปัญหาประมงไทยยังไม่จบ

  หมัดเหล็ก

   3 ก.พ. 2559 05:01 น.

   ตลอดระยะเวลา 8-9 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พยายามจะแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย และไร้การควบคุมของไทย หรือ ไอยูยู เพื่อปลดล็อกใบเหลืองที่เป็นอุปสรรคต่อการค้า การส่งออกของไทย โดยเฉพาะสินค้าประมง เช่น การออก พ.ร.ก. การประมงปี 2558 การแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ การบังคับใช้แรงงานเด็ก และการเอาเปรียบแรงงานหรือการค้าแรงงานทาส

   ถึงจะยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนจากอียู แต่ในเบื้องต้นประเทศไทยยังไม่ได้รับใบแดงก็ถือว่าโล่งใจไปเปลาะ ต่อกรณีที่คณะผู้แทนอียูเข้ามาประเมินการแก้ไขปัญหาของภาครัฐ เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ยังคงใบเหลืองไว้ตามเดิม

   ยืดเวลาในการแก้ไขปัญหาไปอีก 6 เดือน

   ส่วนหนึ่งคือการทำคู่มือความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาเรื่องนี้ ตามข้อปฏิบัติของไอยูยู ประกอบด้วย การออกใบรับรองการจัดสัตว์น้ำของไทย การปฏิบัติงานในการออกใบรับรองการแปรรูปสัตว์น้ำ การปฏิบัติในการตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำ การตรวจสัตว์น้ำ ที่ท่าเรือ การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการควบคุมการแจ้งเข้า-ออกท่าเรือประมง การตรวจการทำประมงในทะเล การตรวจสอบผู้ลงนามควบคุมการซื้อขายสัตว์น้ำ การติดตามตำแหน่งเรือประมง การปฏิบัติงานผู้สังเกตการณ์บนเรือ สำหรับเรืออวนลาก เรือเบ็ดราว เป็นต้น

   ในส่วนของภาคเอกชนได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี อาทิ เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ เป็นบริษัทเอกชนตัวอย่างที่ คณะผู้แทนเข้าเยี่ยมชมการจัดการด้านแรงงาน ที่มีการจ้างแรงงานชาวกัมพูชาอยู่ถึง 2,300 คน

   ทั้งนี้ พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. ในฐานะผู้บัญชาการ ศปมผ. ยืนยันในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดตามที่ อียู ให้คำแนะนำ เช่น ให้การคุ้มครองการทำประมงในระยะ 125ไมล์ทะเล จะเป็นส่วนหนึ่งที่ อียู นำไปพิจารณาการแก้ไขปัญหาประมงของไทยด้วย
   ในระดับประเทศนั้น เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก วีรชัย พลาศรัย จะทำหน้าที่เป็นหัวหน้าคณะ ไปเจรจากับ อียู เพื่อเสนอผลการดำเนินการตามระเบียบของ ไอยูยู ในเดือน พ.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่งก็ต้องลุ้นกับอนาคตของประเทศไทยอีกระลอก

   ในเวลาเดียวกัน รัฐบาลก็ต้องคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับ ชาวประมงของไทย โดยเฉพาะจากกฎหมายต่างๆที่เริ่มออกมาใช้บังคับ เป็นเหมือนดาบสองคม แม้ในที่สุดจะปฏิบัติตาม ข้อเสนอของ ไอยูยู ทุกประการ แต่ชาวประมงไทย ชาวประมงพื้นบ้านได้รับความเดือดร้อน ก็ตกเป็นภาระของรัฐบาลอยู่ดี

   เนื่องจากปัญหาแรงงาน เป็นปัญหาที่ละเอียดอ่อน กระทบถึงชื่อเสียงของประเทศและกระทบกับเศรษฐกิจ รวมทั้งเรื่องการใช้แรงงานประมง ที่จะมีทั้งเรื่องการค้าแรงงานเด็ก สตรี การละเมิดสิทธิ มนุษยชนสารพัด

   มีบวกก็มีลบ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์