“มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร” ใหญ่ดกขายคุ้ม

ข่าว

  “มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร” ใหญ่ดกขายคุ้ม

  นายเกษตร

   3 ก.พ. 2559 05:01 น.

   มะนาวชนิดนี้ เกิดจากการเอาเมล็ดของมะนาวแป้นรำไพจำนวนกว่าร้อยเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วคัดเอาเฉพาะต้นดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า ผลมีขนาดใหญ่กว่าผลของมะนาวแป้นรำไพพันธุ์ดั้งเดิมอย่างชัดเจน ติดผลดกเต็มต้นเป็นพวง 3-5 ผล เมื่อเก็บเอาผลลงมาผ่าบีบหรือคั้นนํ้าได้นํ้าเยอะ มีเมล็ดน้อยกว่ามะนาวแป้นรำไพ รสชาติเปรี้ยวจัดและมีกลิ่นหอมเหมือนกับนํ้ามะนาวแป้นรำไพทุกอย่าง เชื่อว่าเป็นมะนาวพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด จึงขยายพันธุ์ตอนกิ่งหลายรูปแบบปลูกทดสอบความนิ่งของสายพันธุ์อยู่เป็นเวลานานและหลายครั้งทุกอย่างยังคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง ได้กลายพันธุ์แบบถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร” ดังกล่าว

   มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร เป็นไม้พุ่ม ต้นสูง 2-4 เมตร กิ่งอ่อนมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบขนนกชนิดมีใบย่อยใบเดียว ออกเรียงสลับเป็นรูปไข่ ปลายแหลม โคนมน ดอกออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายกิ่ง กลีบดอกเป็นสีขาวร่วงง่าย ดอกมีกลิ่นหอมแบบสะอาดๆ หรือหอมเย็น

   ผล รูปกลมเกลี้ยง ฉ่ำนํ้า ติดผลดกเป็นพวง 3-5 ผล ผลมีขนาดใหญ่ นํ้าหนักเฉลี่ยระหว่าง 10-12 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม ภายในผลมีเมล็ดน้อย เปลือกผลบางกว่าเปลือกผลของมะนาวแป้นรำไพ ทำให้ผ่าบีบหรือคั้นเอานํ้าใช้ประโยชน์ได้ง่ายและให้นํ้าเยอะ รสเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมเฉพาะพันธุ์ ติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด เหมาะจะปลูกเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้คุ้มค่ามาก

   ใคร ต้องการกิ่งพันธุ์ของแท้ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” เกษตรกรดีเด่นด้านพืชสวน 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร. 08-5244-1699 มีวิธีปลูกและวิธีบังคับให้ “มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร” และมะนาวพันธุ์อื่นๆมีดอกและติดผลนอกฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงฤดูแล้งมะนาวมีราคาแพงแจกฟรีด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์