จับเรียกเงิน

ข่าว

  จับเรียกเงิน

  เพลิงพยัคฆ์

   3 ก.พ. 2559 05:01 น.

   คงเป็นปัญหาเดือดเนื้อร้อนใจของผู้ประกอบการร้านอาหารกับตัวแทนลิขสิทธิ์มาตรวจสอบเรียกเงินเพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดีสั่งฟ้องคดีในชั้นศาล

   ล่าสุดมีผู้ร้องเรียนเหตุเกิดที่ร้านป้าสำลีคาราโอเกะ อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี วันที่ 19 ธ.ค. มีกลุ่มชาย 4-5 คน เข้ามาในร้านพร้อมตำรวจ สภ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี อีก 1 คน

   มาหยอดเหรียญพร้อมกดเพลงในตู้คาราโอเกะ และแสดงตัวเป็นตัวแทน ค่ายเพลง เค ที พับลิซชิ่ง จำกัด บริษัท จี พาเทน์ จำกัด และ บริษัท สหพันธ์ลิขสิทธิ์เพลงไทย จำกัด

   แจ้งให้ นายวิลาศ สมจุ้ย เจ้าของร้าน ทราบว่า มีความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์เพลงและให้เจ้าของไปที่ สภ.สามชุก แจ้งเจ้าของตู้ทราบว่า ร้านถูกจับลิขสิทธิ์

   มีการต่อรองราคาที่จะต้องจ่ายเป็นเงินให้ชายกลุ่มนี้ 7,000 บาท ต่อหน้า พ.ต.ท.จรูญ ชมชื่น พนักงานสอบสวน และลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

   เรียกเงินกันบนโรงพัก

   นายวิลาศ มีเงินติดตัวไม่พอมีแค่ 5,000 บาท จึงให้กลุ่มที่อ้างตัวแทนลิขสิทธิ์ตามไปเอาเงินที่ร้าน ตัดล็อกตู้เพลงคาราโอเกะในร้านแล้วนำเหรียญในตู้ 5,000 บาท มาสมทบเงินสด 2,000 บาท ส่งให้ชายกลุ่มนี้

   แต่ยังไม่พอชายกลุ่มนี้พูดจาข่มขู่อีก ถ้าไม่นำเงินมาให้อีก 50,000 บาท จะต้องถูกส่งตัวไปยังเรือนจำจังหวัดสุพรรณบุรี บอกว่าเป็นวันหยุดประกันตัวไม่ได้

   ทำให้นายวิลาสกลัวจึงคิดตัดสินใจให้ชายกลุ่มนี้เอาทีวี 50 นิ้ว 1 เครื่อง เครื่องเล่นคาราโอเกะ 1 ชุด พร้อมไมค์ลอยอีก 1 ชุด ซึ่งเป็นเครื่องมือประกอบอาชีพไปแทนเพื่อแลกกับการถูกดำเนินคดี

   ต้องตัดกุญแจตู้เพลงคาราโอเกะที่ตั้งอยู่ในร้าน ซึ่งไม่ใช่ของตัวเองเพื่อแลกอิสรภาพ

   เพราะกลัวติดคุก

   ก่อนนายอุดมกลับไปวันนั้นได้ทิ้งนามบัตรไว้ให้นายวิลาศ ย้ำว่าถ้าเจ้าของตู้จะเอาสิ่งของกลับคืนต้องนำเงินมา 50,000 บาท จึงจะคืนให้ วันที่ 20 ม.ค.เจ้าของตู้พร้อมทนายความมาที่ร้านป้าสำลี พบนายวิลาศ อยู่ในร้าน นายวิลาศบอกว่ายกเครื่องเล่นคาราโอเกะ ทีวีสี และไมค์ลอย 1 ชุดให้กับชายที่อ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์

   เจ้าของตู้เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.จรูญ ชมชื่น เพื่อดำเนินคดีผู้ที่อ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์

   ผู้ร้องขอฝากเรื่องนี้ไว้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ควรจะมีมาตรการเด็ดขาด ทำแบบนี้เท่ากับรังแกประชาชนหาเช้ากินค่ำ ไม่รู้เป็นตัวแทนจริงหรือปลอม ใครมีเงินไปจดลิขสิทธิ์ได้แล้วออกมาตระเวนจับเพื่อเรียกเงินร้านค้า

   ขืนปล่อยไว้จะย่ามใจ แบบนี้นิสัยโจรชัดๆ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์