ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านจัน เมืองคอน พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ยางตก หันปลูกผักแทนรายได้ดี

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2559 11:20 น.
SHARE

(ภาพจากแฟ้ม)

ชาวบ้านจันพอ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ราคายางพาราตกต่ำ รวมตัวตั้งกลุ่มวิสาหกิจ ชุมชนดอนตะโกไฮโดรฟาร์ม เป็นหมู่บ้านปลูกผักสลัดปลอดภัย ส่งขายห้างฯ โครงการพัฒนาการเกษตรแบบครบวงจร ในพื้นที่ที่มีศักยภาพ นครศรีธรรมราช

ข่าวแนะนำ

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่บ้านจันพอ หมู่ที่ 3 ต.ดอนตะโก อ.ท่าศาลา นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานเปิดตัวหมู่บ้านผักสลัดปลอดภัยไฮโดรโปนิกส์ ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนดอนตะโกไฮโดรฟาร์ม และปล่อยรถขนผักสลัดไฮโดรโปนิกส์สู่ศูนย์กระจายสินค้า Modern Trade ภาคใต้ ห้างสรรพสินค้าเทสโก้-โลตัส ภายใต้โครงการพัฒนาการเกษตรแบบครบวงจรในพื้นที่ที่มีศักยภาพจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมในพิธี โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มอบชุดโต๊ะผักไฮโดรโปนิกส์พร้อมวัสดุอุปกรณ์การผลิตให้แก่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มดอนตะโกไฮโดรฟาร์มด้วย

นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า การส่งเสริมการปลูกผักไร้ดิน ไฮโดรโปนิกส์ ดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เกษตรกรได้รับผลกระทบจากราคายางพาราตกต่ำ และปัญหาจากภัยแล้ง เนื่องจากการปลูกพืชผักสลัดไฮโดรโปนิกส์ เป็นพืชไร้ดิน ใช้ระบบน้ำหมุนเวียนใช้น้ำน้อย เป็นเกษตรทางเลือกที่จังหวัดพร้อมส่งเสริมสนับสนุนให้มีความเข้มแข็งและขยายไปสู่ชุมชนอื่น ๆ ต่อไป ต้องขอแสดงความยินดีกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนดอนตะโกไฮโดรฟาร์มด้วย และขอขอบคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายทั้งภาครัฐ และเอกชน ที่ช่วยในเรื่องการผลิต การควบคุมคุณภาพมาตรฐาน รวมทั้งเชื่อมโยงและขยายช่องทางการตลาดสินค้าเกษตรให้กลุ่มเกษตรกรมีตลาดที่แน่นอนและมั่นคง อีกทั้งเป็นการรองรับตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) อีกด้วย

นายศุภชัย สงประสพ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า เมื่อปี 2558 พื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านจันพอ ต.ดอนตะโก อ.ท่าศาลา ได้รับการคัดเลือกให้เป็นพื้นที่เป้าหมายดำเนินโครงการพัฒนาการเกษตรแบบครบวงจรในพื้นที่ที่มีศักยภาพจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมุ่งเน้นการทำงานร่วมกันของทุกภาคส่วน คำนึงถึงศักยภาพของพื้นที่ ความต้องการและประโยชน์ของชุมชนเป็นหลัก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต การเพิ่มมูลค่าการตลาด และการบริหารจัดการ ระยะเวลาดำเนินการรวม 5 ปี เริ่มปี 2558 สิ้นสุดปี 2562 โดยในปี 2559 จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สนับสนุนงบประมาณพัฒนาจังหวัด ภายใต้โครงการส่งเสริมการผลิตผักไฮโดรโปนิกส์สู่มาตรฐานความปลอดภัย เพื่อรองรับตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) โดยสนับสนุนชุดโต๊ะผักไฮโดรโปนิกส์ พร้อมวัสดุอุปกรณ์การผลิตให้แก่กลุ่มดังกล่าว พร้อมทั้งได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานพาณิชย์จังหวัด อบต.ดอนตะโก และผู้ประกอบการเอกชน 2 ราย คือ บริษัทเอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น จำกัด หรือ เทสโก้-โลตัส และบริษัทฟรานซิสเฟรช จำกัด ในการเชื่อมโยงตลาดจากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ โดยมีการส่งผลผลิตผักสลัดไฮโดรโปนิกส์ ให้กับศูนย์กระจายสินค้าของเทสโก้-โลตัส ภาคใต้ อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อกระจายสินค้าไปยังห้างสรรพสินค้าเทสโก้-โลตัส 14 จังหวัดภาคใต้ 185 สาขา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผักชาวบ้านจันนครศรีธรรมราชผักสลัดปลอดภัยไฮโดรโปนิกส์เมืองคอนวิสาหกิจชุมชนดอนตะโกไฮโดรฟาร์มพีระศักดิ์ หินเมืองเก่าผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 16:57 น.